
Binh sĩ Ukraine tham gia sự kiện kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine tại trại huấn luyện của quân đội Anh, ở miền đông nước Anh hôm 24-8 - Ảnh: AFP
Lời cảnh báo của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết 26 quốc gia đã cam kết bảo đảm an ninh cho Ukraine sau chiến tranh, gồm cả triển khai lực lượng quốc tế trên bộ, trên biển và trên không.
Ông Putin phản đối triển khai binh sĩ phương Tây ở Ukraine
Nga từ lâu đã lập luận rằng một trong những lý do khiến họ tiến hành cuộc chiến ở Ukraine là để ngăn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết nạp Ukraine làm thành viên và đưa quân vào Ukraine.
Đối với Kiev, các bảo đảm an ninh, được quân đội phương Tây hỗ trợ, là rất quan trọng đối với bất kỳ thỏa thuận nào, nhằm đảm bảo Nga không tái khởi động các cuộc tấn công nhằm vào Ukraine trong tương lai.
"Nếu một số binh sĩ (phương Tây) xuất hiện ở đó, đặc biệt vào thời điểm này khi các hoạt động quân sự đang diễn ra, chúng tôi sẽ coi đó là những mục tiêu hợp pháp để tiêu diệt" - Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông (Nga) vào ngày 5-9, theo Hãng tin Reuters.
Ông nói thêm việc triển khai lực lượng như vậy không có lợi cho hòa bình lâu dài, và cho biết mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn của Ukraine với phương Tây là một trong những "nguyên nhân gốc rễ" của cuộc xung đột.
"Nếu các quyết định được đưa ra dẫn đến hòa bình, một nền hòa bình lâu dài, tôi hoàn toàn không thấy có bất kỳ lý do gì cho sự hiện diện của họ trên lãnh thổ Ukraine" - nhà lãnh đạo Nga nói.
Các đồng minh của Ukraine vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch, bao gồm số lượng binh sĩ sẽ tham gia và các quốc gia sẽ đóng góp như thế nào.
Những bình luận của ông Putin càng cho thấy sự khác biệt giữa lập trường Nga với lập trường của Ukraine và các đồng minh Kiev về hình thức bảo đảm an ninh trong tương lai cho Ukraine, theo bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột.
Ông Zelensky muốn đẩy nhanh
"Hôm nay, chúng ta có 26 quốc gia đã chính thức cam kết - trong lúc một số quốc gia khác vẫn chưa đưa ra lập trường - triển khai binh sĩ như một 'lực lượng trấn an' tại Ukraine, sẽ có mặt trên bộ, trên biển hoặc trên không" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo giới vào hôm 4-9, khi ông đứng cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Ông Zelensky hoan nghênh động thái này: "Tôi nghĩ hôm nay, lần đầu sau một thời gian dài, đây là bước đi cụ thể nghiêm túc đầu tiên như vậy".
Tổng thống Pháp cho biết các binh sĩ sẽ không được triển khai ở tiền tuyến, mà chỉ nhằm "ngăn chặn các cuộc tấn công mới".
Ngày 5-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói thêm tiến độ làm việc về các bảo đảm an ninh cho Ukraine cần được đẩy nhanh, sau khi có cuộc trao đổi mà ông đánh giá là "có ý nghĩa" với Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
"Điều quan trọng là phải hợp tác hiệu quả nhất có thể với Mỹ. Cần phải tăng cường năng lực phòng không của chúng tôi" - ông Zelensky viết trên ứng dụng Telegram.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận