Khuyến khích con làm việc nhà, thể dục thể thao trong những ngày nghỉ học

17/02/2020 17:34 GMT+7

TTO - Diễn đàn "Làm gì khi con ở nhà?" tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc chia sẻ câu chuyện của mình trong những ngày con nghỉ học.

Khuyến khích con làm việc nhà, thể dục thể thao trong những ngày nghỉ học - Ảnh 1.

Học sinh học làm sushi - Ảnh: NHƯ HÙNG

*Chị Trâm Anh, phụ huynh ở Q.1, TP.HCM:

Khuyến khích các con tự dọn phòng

Tôi khuyến khích các con tự dọn phòng của mình, tự hút bụi, lau nhà, gấp quần áo…Con gái đầu của tôi còn có đam mê nấu nướng, cháu tự xem những clip hướng dẫn nấu ăn trên Youtube và nhờ mẹ mua nguyên liệu để chế biến.

Lúc đầu, tôi không ủng hộ lắm nhưng rồi suy nghĩ lại đó cũng là một hình thức giúp con gái vừa giải trí vừa rèn luyện khả năng nấu ăn của con – dù có tốn kém thêm, bếp núc có bừa bộn thêm chút xíu thì mình cũng ráng chiều theo.

*Chị Nguyễn Thị Anh Tú, phụ huynh ở Q.Bình Tân, TP.HCM:

Tập thể dục

Học sinh được nghỉ học để tránh dịch bệnh, các bác sĩ và các thầy cô giáo đều khuyên phụ huynh nên tăng cường cho trẻ rèn luyện thể lực. Nhưng công viên thì không dám cho con đi, hồ bơi, các trung tâm thể dục thể thao thì lại càng không. Giữa bối cảnh đó, tôi đành chọn giải pháp cho con tập thể dục ở nhà.

Đầu tiên, mùa dịch bệnh nhưng con tôi không được ngủ nướng đến trưa. Thay vào đó, con được ngủ trễ hơn một chút so với những ngày đi học nhưng chậm nhất 7g phải dậy ra ngoài ban công tập thể dục. Sau đó là tiết mục tưới cây, bón phân, tỉa cành, hái rau…

Nhà tôi có khu vườn trên sân thượng, không to lắm nhưng nó ở tận lầu 4. Khi đi lên đi xuống cũng toát mồ hôi. Lúc đầu, cả hai con của tôi phản ứng nhưng khi tôi giải thích việc chăm sóc cây trên sân thượng buổi sáng rất tốt cho sức khỏe.

Những ngày đầu hai con tôi miễn cưỡng lên sân thượng. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình đồng thời bản thân tôi cũng trực tiếp ra vườn, cùng làm và chuyện trò với con. Bây giờ, hai con tôi lại rất thích được làm vườn. Buổi chiều, dù tôi không bắt buộc nhưng hai đứa vẫn giành nhau lên sân thượng tưới cây và chăm sóc cây phụ bà ngoại.

Chú trọng thể thao, kỹ năng sống

Phụ huynh cần tổ chức các buổi tập thể thao như chơi bóng rổ, bóng đá, đánh cầu lông, bóng chuyền, đá cầu…ở các sân vận động, ở một số khu đất trống, một số công viên gần nhà. Nếu tổ chức thêm được các trận thi đấu thì càng tốt vì học sinh có thêm động lực, hứng thú để chơi thể thao, rèn luyện thân thể, có sức khỏe,có sức đề kháng với dịch bệnh.

Tập cho con em những kỹ năng sống như cách sử dụng bình cứu hỏa, chăn mền, các loại thang dây… đề phòng tình huống xảy ra hỏa hoạn hay tập cho các em lái xe đạp, lái xe gắn máy có phân khối thấp để có thể tự đến trường. Mua một số sách phù hợp với lứa tuổi, cấp học và sách có liên quan đến chương trình học (đặc biệt là học sinh lớp 9 và lớp 12) để học sinh tham khảo, tóm tắt, giải trí, tất nhiên có sự kiểm tra, đôn đốc của các bậc phụ huynh…

Bạn đọc Đỗ Tuân Sắc (TP.HCM)

H.HG (ghi)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận