12/09/2021 11:07 GMT+7

Khủng bố và đại dịch

NGUYỄN NGỌC HÙNG
NGUYỄN NGỌC HÙNG

TTO - Tròn hai mươi năm kể từ ngày 11-9-2001. Thời điểm ấy, cả thế giới bàng hoàng không hiểu điều gì đang diễn ra khi chứng kiến hai tòa nhà giữa thành phố New York của Mỹ lần lượt sụp đổ sau khi bị hai chiếc máy bay chở khách đâm vào.

Khủng bố và đại dịch - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi qua bức tường có vẽ bích họa tưởng niệm sự kiện 11-9 ở quận Bronx, thành phố New York, bang New York, Mỹ ngày 10-9 - Ảnh: Reuters

Ngay cả khi đã biết đó là vụ khủng bố kinh hoàng do tổ chức al Qaeda của Osama Bin Laden gây ra, người ta vẫn bất lực để lý giải được vì sao lại có thể nghĩ ra một cách gây thảm họa bạo tàn vượt sức tưởng tượng đến thế.

Nay thì thế giới nói chung đã hiểu hơn về "khủng bố Hồi giáo cực đoan". Đó là các tổ chức tập hợp những người coi đức tin Hồi giáo nguyên gốc của họ - một đức tin được hình thành từ hơn 14 thế kỷ trước - là tối thượng, đứng trên tất cả những gì ngoài Hồi giáo.

Những người ấy tự coi mình phải có "sứ mệnh thiêng liêng" thực hiện "thánh chiến" (Jihad) để bao phủ đức tin của Đức Allah trên toàn thế giới.

Đã qua 20 năm kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố Hồi giáo cực đoan. Cuộc chiến đã được tất cả các thành viên Liên Hiệp Quốc đồng lòng tham gia theo các hình thức và mức độ khác nhau, bởi đều nhận thức khủng bố quốc tế là hiểm họa chung của loài người - một trong những thách thức an ninh phi truyền thống mà không ai có thể đứng ngoài cuộc.

Và cũng trải qua 20 năm cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, lại thêm những nhận thức rõ ràng hơn về loại thách thức này. Trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt năm 2011, nhưng không lâu sau đó lại sinh ra một lực lượng khác tự xưng là "nhà nước Hồi giáo" (IS) của Abu Bakr al Baghdadi ở Syria - Iraq. IS tự nhận là "Hồi giáo nguyên gốc thuần khiết" hơn cả al Qaeda!

Mỹ lại phát động cuộc chiến tiêu diệt IS từ năm 2014 và đã loại bỏ cơ bản lực lượng này vào năm 2017. Nhưng "khủng bố Hồi giáo cực đoan" vẫn không bị xóa sạch, thậm chí còn phát triển rộng hơn, nếu tính về địa bàn hoạt động.

Dù là theo danh xưng IS, al Qaeda hay gì khác, người ta có thể thấy chúng đang hiện diện ở khắp các châu lục. Chúng vẫn có căn cứ ở Yemen, Syria, Iraq, Afghanistan, Đông Nam Á, Tây Phi, Đông Phi, Sinai của Ai Cập... Đã xảy ra các vụ giết người theo kiểu "sói đơn độc" do thành viên của các nhóm này gây ra ở châu Âu, Mỹ, Úc...

Mới rõ: Nếu chỉ dùng quân sự thì không thể nào xóa bỏ được "khủng bố Hồi giáo cực đoan".

Nhắc lại vụ khủng bố 11-9-2001 sau 20 năm, lại đúng lúc loài người đang đối đầu với một cuộc "khủng bố vô hình" toàn cầu mới là đại dịch COVID-19. Hàng triệu người đã chết và hàng trăm triệu người nhiễm virus quái ác này trong chưa đầy hai năm qua.

Khủng bố và đại dịch buộc loài người phải đồng lòng đối phó mà không ai có thể dửng dưng.

Tưởng niệm ngày 11-9, ông Bush Tưởng niệm ngày 11-9, ông Bush 'con' lo cho tương lai nước Mỹ

TTO - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden, vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama, vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton... đã cùng dự lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11-9-2001. Cựu Tổng thống George W. Bush đã bày tỏ lo lắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên