29/10/2022 13:56 GMT+7

Khu công nghệ cao TP.HCM phải kiến tạo các ngành công nghiệp mới cho quốc gia

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Khu công nghệ cao TP.HCM phải kiến tạo các ngành công nghiệp mới cho quốc gia, đồng thời cam kết sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách thuận lợi để khu công nghệ cao phát triển.

Khu công nghệ cao TP.HCM phải kiến tạo các ngành công nghiệp mới cho quốc gia - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bên trong Khu công nghệ cao TP.HCM giới thiệu các sản phẩm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghệ cao TP.HCM vào sáng 29-10, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những kết quả của Khu công nghệ cao TP.HCM trong việc thu hút đầu tư, giá trị xuất khẩu, đào tạo nguồn nhân lực… 

Để tiếp tục duy trì tăng trưởng như thời gian qua, bộ trưởng đề nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao TP cần mạnh dạn đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù giúp nâng cao chất lượng và phát triển bền vững nguồn nhân lực phục vụ các hoạt động công nghệ cao.

Ông Đạt nhấn mạnh Ban quản lý Khu công nghệ cao cần xác định sứ mệnh của Khu công nghệ cao TP là kiến tạo ra những ngành công nghiệp mới cho quốc gia. Đồng thời, cần xác định vai trò đầu tàu trong phát triển, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và đào tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá Khu công nghệ cao TP đã trở thành trung tâm quốc gia về công nghệ, là hạt nhân, động lực phát triển khoa học công nghệ cho khu vực phía đông TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. 

Khu công nghệ cao TP.HCM phải kiến tạo các ngành công nghiệp mới cho quốc gia - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị cần khẩn trương mở rộng Khu công nghệ cao giai đoạn 2 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tuy nhiên, ông Mãi cũng thẳng thắn cho rằng so với mục tiêu ban đầu, cần phải nỗ lực nhiều hơn để hiện thực hóa mục tiêu phát triển vườn ươm công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cao của đất nước, hấp thụ và chuyển giao công nghệ cao, phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng tỉ lệ nội địa hóa…

Theo chủ tịch UBND TP, Khu công nghệ cao TP đang đứng trước cơ hội và yêu cầu phát triển mới để trở thành trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm nghiên cứu phát triển và trung tâm đổi mới sáng tạo. "Nơi đây không chỉ tạo ra sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao mà phải là nơi sáng tạo, cung cấp công nghệ cho nền kinh tế", ông Mãi nói.

Ông Mãi đề nghị cần khẩn trương mở rộng Khu công nghệ cao giai đoạn 2 với chức năng của một công viên sáng tạo khoa học mở. Đồng thời, cần sớm ban hành kế hoạch, có lộ trình tái cơ cấu, nhanh chóng cập nhật tiêu chí đầu tư mới theo hướng chọn lọc, có trọng tâm với các lĩnh vực ưu tiên như vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, môi trường…

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - cho biết tính đến tháng 9-2022, Khu công nghệ cao TP có 160 dự án với tổng vốn đầu tư tương đương 12 tỉ USD. Trong đó, có 51 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 10,1 tỉ USD (chiếm 84%) và 111 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư gần 2 tỉ USD (chiếm 16%).

Giá trị sản xuất của toàn khu tính đến nay đạt 120 tỉ USD, năm 2021 đạt 20,9 tỉ USD (chiếm gần 52% kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM) và với những kết quả khả quan cho đến nay, dự kiến kim ngạch xuất khẩu của khu đạt 23 tỉ USD trong năm nay.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Nhìn ra thế giới để định vị lại công nghiệp TP.HCM'

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng cần phải nhìn các TP xung quanh, những TP lớn trên thế giới để định vị lại việc phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP.HCM đang ở mức nào, tiếp tục phấn đấu, phát huy nội lực và tăng tính tự chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận