27/10/2022 13:09 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Nhìn ra thế giới để định vị lại công nghiệp TP.HCM'

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng cần phải nhìn các TP xung quanh, những TP lớn trên thế giới để định vị lại việc phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP.HCM đang ở mức nào, tiếp tục phấn đấu, phát huy nội lực và tăng tính tự chủ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhìn ra thế giới để định vị lại công nghiệp TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị tổng kết 30 năm xây dựng và phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 27-10, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) tổ chức tổng kết 30 năm xây dựng - phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM và thành lập ban quản lý.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao khát vọng vươn lên, tính năng động, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm của các thế hệ lãnh đạo để hình thành các khu chế xuất, khu công nghiệp, hoạt động có hiệu quả. 

Theo ông Nên, tỉ lệ lấp đầy cao của 17 khu công nghiệp, khu chế xuất cho thấy quyết tâm cao thu hút đầu tư mang lại những kết quả tích cực. 

"Đến giờ này quy tụ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đến các khu công nghiệp TP. Các nhà đầu tư nói rằng khi tôi là cư dân của TP.HCM, tôi cống hiến giá trị như tôi là người TP này. Đó là điều rất quan trọng", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên gửi lời tri ân đến những người dân đã đồng thuận, chấp nhận hy sinh quyền lợi của mình để giao đất cho Nhà nước, thành lập các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhìn ra thế giới để định vị lại công nghiệp TP.HCM - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hepza nhận cờ từ Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên - Ảnh: HỮU HẠNH

30 năm nhìn lại, ông Nên đánh giá mô hình các khu công nghiệp ở TP đã cho những bài học kinh nghiệm có giá trị về tinh thần dám nghĩ, dám làm, quyết đoán, chịu trách nhiệm và tư duy đổi mới liên tục, năng động, sáng tạo.

"Trước đây, chúng ta nhìn ra cả nước, thấy rằng như vậy là tiên phong, đột phá nhưng bây giờ nhìn ra ngoài, nhìn các TP xung quanh ta, những TP lớn trên thế giới để định vị lại TP.HCM. Phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP.HCM đang ở mức nào để tiếp tục phấn đấu", ông Nên chỉ đạo.

Ông Nên nhấn mạnh thêm, TP đã có những thuận lợi trong hội nhập, vị thế, vai trò, tiềm lực và uy tín ngày càng cao thì phải nghĩ xa, nghĩ tới phát huy nội lực ngày càng nhiều để tính tự chủ ngày càng lớn.

Trong thời gian tới, ông Nên đề nghị các khu chế xuất, khu công nghiệp TP phải quyết liệt loại bỏ các doanh nghiệp lạc hậu, thâm dụng lao động, sử dụng nguyên nhiên liệu phát thải cao, tái cấu trúc theo hướng công nghiệp sinh thái, tuần hoàn, đảm bảo chuyển giao công nghệ…

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị cần tập trung hoàn thiện quy hoạch, tập trung phát triển hạ tầng và mạnh dạn loại bỏ các khu công nghiệp không có tính khả thi, chủ động đào tạo nguồn nhân lực…

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhìn ra thế giới để định vị lại công nghiệp TP.HCM - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tặng bằng khen của UBND TP tại buổi lễ - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Duy Đông - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - đánh giá cao những kết quả của TP trong việc phát triển, phát huy hiệu quả các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Ông Đông đề nghị TP cần đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao công nghệ, sử dụng ít tài nguyên. Nghiên cứu xây dựng các khu công nghiệp theo mô hình mới, những khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghệ cao…

Ông Hứa Quốc Hưng - trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - cho biết tính đến tháng 9-2022, các khu chế xuất, khu công nghiệp TP đã thu hút được 1.674 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,33 tỉ USD.

Giá trị xuất khẩu trung bình hằng năm của các khu chế xuất, khu công nghiệp đạt 7 tỉ USD, chiếm trên 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. Mỗi năm, các khu công nghiệp, khu chế xuất nộp ngân sách hơn 22.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động.

Đối với những tồn tại, ông Hưng nhìn nhận chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, hàm lượng chất xám, giá trị gia tăng cao và có tính chất lan tỏa mà đa số các dự án vẫn ở quy mô vốn nhỏ…

Trong giai đoạn tới, ông Hưng cho hay Hepza từng bước chuyển đổi các khu chế xuất, khu công nghiệp TP theo hướng khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao thông qua đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường...

Vốn FDI từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh nếu giảm bớt rào cản thủ tục Vốn FDI từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh nếu giảm bớt rào cản thủ tục

TTO - 42% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng dòng vốn vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Dòng vốn này có thể tăng mạnh nếu giảm bớt những cản trở về hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận