17/10/2022 20:46 GMT+7

Vốn FDI từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh nếu giảm bớt rào cản thủ tục

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - 42% doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam dự kiến sẽ tăng dòng vốn vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Dòng vốn này có thể tăng mạnh nếu giảm bớt những cản trở về hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực...

Vốn FDI từ châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh nếu giảm bớt rào cản thủ tục - Ảnh 1.

Tăng trưởng xanh là yếu tố then chốt trong việc thu hút FDI vào Việt Nam - Ảnh: Eurocham

Trong quý 3-2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 điểm phần trăm, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Đây là kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và được thực hiện bởi YouGov Decision Lab.

Mặc dù trong quý 3-2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, BCI vẫn giảm quý thứ hai liên tiếp, với 6,4% giảm so với quý 2 và 10,8% so với quý 1. 

Điều này xảy ra vào thời điểm các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định do xung đột leo thang ở Ukraine, áp lực lạm phát dai dẳng, tình trạng thiếu lao động trên toàn thế giới và tăng trưởng toàn cầu trì trệ.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn như hiện nay, tuy vậy BCI ở Việt Nam vẫn cao hơn 10,2% so với quý 4-2019 (trước đại dịch) và cao hơn 1,2% so với quý 4-2020.

Kết quả của BCI cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về tương lai có sự giảm nhẹ. Khoảng 42% người tham gia khảo sát dự đoán rằng nền kinh tế sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 4-2022. Tương tự, tỉ lệ những người dự đoán suy thoái kinh tế tăng 7 điểm lên 19%.

Trong khi chỉ có 2% người trả lời BCI cho biết họ đã chuyển một phần đáng kể hoạt động của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam, điều này cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. 

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 42% dự đoán rằng công ty mình sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022. Họ cũng chỉ ra rằng Việt Nam có thể tăng mức vốn FDI này bằng cách giảm bớt khó khăn về hành chính (68%), cải thiện cơ sở hạ tầng (53%), phát triển năng lực nguồn nhân lực (39%), và giảm rào cản thị thực cho các chuyên gia nước ngoài (39%).

Theo các doanh nghiệp, trong trường hợp những trở ngại nói trên được giải quyết, Việt Nam sẽ có vị trí thuận lợi để thu hút thêm nhiều công ty nước ngoài chuyển địa điểm ra khỏi Trung Quốc.

Tháng 8-2022 đánh dấu hai năm thực hiện FTA Việt Nam - EU (EVFTA), tuy vậy, nhận thức về lợi ích của FTA này đã giảm 4 điểm phần trăm so với quý trước. Thủ tục hành chính được coi là rào cản chính (38%), tiếp đến là sự thiếu hiểu biết về hiệp định (18%) và các rào cản kỹ thuật đối với thương mại (16%).

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu với triển vọng của đất nước trong trung và ngắn hạn. 

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Decision Lab, ông Thue Quist Thomasen cũng cho rằng quý 4-2022 cũng có thể sẽ kém khả quan hơn so với quý 2 hoặc 3 trong năm. "Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới, chứng tỏ vị thế của mình là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất", ông Thue Quist Thomasen nói. 

Nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang đi vào hoạt động Nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang đi vào hoạt động

TTO - Nhà máy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tiên của Đan Mạch tại tỉnh An Giang có vốn đầu tư lên tới 17 triệu USD vừa đi vào hoạt động ngày 30-9.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên