24/05/2022 21:17 GMT+7

Doanh nghiệp châu Âu muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xanh

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Quá trình phát triển kinh tế xanh của châu Âu đã trải qua hơn 20 năm và việc đi trước này cũng giúp châu Âu có những bài học kinh nghiệm riêng để chia sẻ với Việt Nam.

Doanh nghiệp châu Âu muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xanh - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế xanh với Việt Nam - Ảnh: E.C

Ông Alain Cany, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết như vậy tại buổi họp báo giới thiệu về “Diễn đàn và triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022” ở TP.HCM, chiều 24-5. 

Theo đó, GEFE sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-11 tại TP Thủ Đức, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26 và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được nêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030.

GEFE 2022 sẽ quy tụ những tổ chức, cá nhân hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị bền vững. Sự kiện sẽ kéo dài 3 ngày với hàng loạt hội nghị, triển lãm và các phiên đối thoại B2B, B2G cấp cao, cùng với lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp xanh của EuroCham và Gala Dinner thường niên.

Đây là nền tảng tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng xanh, bền vững thông qua các sáng kiến, chia sẻ chuyên môn và chuyển giao công nghệ.

Cả ba ngày trong chuỗi sự kiện GEFE 2022 sẽ bao gồm các phiên thảo luận về đa dạng các chủ đề, bao gồm: năng lượng và tài chính xanh vào ngày thứ nhất, xử lý chất thải và phát triển bền vững vào ngày thứ hai, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào ngày cuối cùng. Mỗi ngày sẽ được chia thành các chủ đề phụ, bao gồm tổng cộng hơn 20 chủ đề thuộc lĩnh vực xanh.

Theo ông Alain Cany, quá trình phát triển kinh tế xanh của châu Âu đã trải qua hơn 20 năm và việc đi trước này cũng giúp châu Âu có những bài học kinh nghiệm riêng. Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, các vấn đề về tăng trưởng xanh, bền vững sẽ được các doanh nghiệp, chuyên gia cùng chia sẻ.

Không những thế, Việt Nam đang được biết đến như một công xưởng của thế giới. Và với những cam kết tại COP26, giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành “công xưởng xanh” hay trung tâm sản xuất xanh của thế giới.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper: Mỹ cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26 Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper: Mỹ cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26

TTO - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Việt Nam nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận