Không thể viện lý do 'thấy ngon quá nên ăn thử' trong siêu thị

11/07/2018 08:41 GMT+7

TTO - Bẻ một quả chuối, lén lút bóc vỏ ăn thử một vài quả chôm chôm, xé bao bì để ăn thử một vài bánh trái khác tuy giá trị không đáng là bao nhiêu nhưng rất khó coi, không thể nào chấp nhận được ở nơi công cộng và đông người như trong siêu thị.

Không thể viện lý do thấy ngon quá nên ăn thử trong siêu thị - Ảnh 1.

Ngày cuối tuần, tôi vào siêu thị ở Q.10 (TP.HCM) để mua ít đồ. Tại quầy rau củ quả, một phụ nữ mặc chiếc váy hoa đi cùng người thân đang lựa củ quả. Bất ngờ chị bẻ một trái chuối. Chị thản nhiên vừa ăn chuối vừa lựa rau. 

Khi nhân viên phát hiện, chị liền phân bua "do nhìn thấy chuối ngon quá nên ăn thử...".

Đây không phải là lần đầu tôi nhìn thấy khách hàng "tiện tay" bóc bánh trái ăn. Nhiều hộp nhãn, cherry hay nho dù đã được nhân viên siêu thị bao bọc trong bao nilông nhưng một vài khách hàng vào siêu thị đã "tiện tay" xé rách để "thưởng thức" một số quả. 

Lần nọ, ở một góc của quầy hàng, tôi hơi bất ngờ khi nghe thấy tiếng một phụ nữ sai thằng bé con chừng 4-5 tuổi chạy lại quầy kẹo để lấy một cái kẹo khác cho đứa em (khi chị thấy thằng anh đang cầm trong tay và đang muốn ăn tại chỗ)...

Bẻ một quả chuối, lén lút bóc vỏ ăn thử một vài quả chôm chôm, xé bao bì để ăn thử một vài bánh trái khác tuy giá trị không đáng là bao nhiêu nhưng rất khó coi, không thể nào chấp nhận được ở nơi công cộng và đông người như trong siêu thị. 

Trẻ nhỏ đòi bánh kẹo, người lớn bóc cho con ăn đã tệ, người lớn cũng "ăn vụng" như thế này thật là... cạn lời!

Có thể khi đi chợ, khách vẫn thường được mời ăn thử, ngon thì mua. Nhưng siêu thị thì khác. Nhiều khách hàng nhìn cảnh ấy còn thấy xấu hổ trong khi "đương sự" tỉnh bơ, đôi khi ngay trước mặt con trẻ nhà mình. Họ sẽ để lại bài học tốt đẹp gì cho con trẻ? 

Nếu đứa trẻ lớn hơn, nếu đã được học bài học ứng xử văn minh, trẻ sẽ có thể xấu hổ khi "người lớn" nhà mình hành xử như vậy.

Ngoài việc trộm vặt, ăn vụng như bạn đọc Nguyễn Đước vừa kể, khi đi siêu thị người Việt còn có tính xấu nào khác? Làm sao để ứng xử văn minh nơi siêu thị? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Ứng xử văn minh, hành động an toàn Ứng xử văn minh, hành động an toàn

TT - Xây dựng văn minh đô thị và thực hiện an toàn giao thông được chọn là nội dung chính trong tuần thứ hai của Mùa hè xanh 2014 tại TP.HCM hôm qua 20-7.

NGUYỄN ĐƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận