Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Không thể mãi 'chân lấm tay bùn'!

10/04/2018 09:56 GMT+7

TTO - Thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt, công nghệ sản xuất mới ra đời liền liền như các mẫu điện thoại thông minh mới, vì thế cũng đòi hỏi cần có một lớp nông dân @.

Không thể mãi chân lấm tay bùn! - Ảnh 1.

Có lớp nông dân @, mới dần xóa đi hình ảnh nhà nông gắn liền với chân lấm tay bùn, cảnh được mùa mất giá, lúc đó mới nghĩ đến làm nông sẽ giàu.

Nông dân chưa giàu vì còn lệ thuộc quá nhiều vào thời tiết, chưa làm chủ được công nghệ, chưa nắm bắt được thị trường, lệ thuộc vào thương lái… 

Còn nông dân @ là những người phải biết tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ, của khoa học kỹ thuật, làm nông mà không phải lấm bùn, biết khai thác xu hướng tiêu dùng không hóa chất để làm ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao mà người tiêu dùng đang săn tìm.

Sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên đối thoại với nông dân tại Hải Dương trong ngày 9-4 là cơ hội để đặt ra những nền tảng vững chắc hơn nhằm hình thành những lớp nông dân @. 

Trên thực tế, đã xuất hiện các mô hình nông dân kinh doanh nông nghiệp tốt. Một thế hệ trẻ với khát vọng, được đào tạo bài bản, nhạy bén với thị trường mang dáng dấp những người nông dân thông minh.

Nhiều nông dân đã biết tìm thị trường tiêu thụ qua mạng. Nông sản từ đồng ruộng, vườn nhà khi sản xuất đã được xác định địa chỉ tiêu thụ dựa trên sự phát triển của thương mại điện tử. 

Tại ĐBSCL cũng đã có những doanh nghiệp giúp những nông dân trở thành cổ đông, đưa vào ứng dụng viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước. 

Nông dân @ chỉ cần truy cập phần mềm, chọn thửa ruộng sẽ nắm được toàn bộ dữ liệu của thửa ruộng đó từ lúc sạ cho đến lúc thu hoạch. 

Cũng đã xuất hiện các "Hai Lúa doanh nhân", không cần ra đồng vẫn có thể theo dõi công nhân làm việc hằng ngày qua điện thoại thông minh. 

Tương tự, họ có thể điều khiển hệ thống bơm, thoát nước cho vuông tôm bằng cách kích hoạt phần mềm tự động trên smartphone. Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ra mà không cần đất, được tự động hóa, không lệ thuộc vào thời tiết…

Nhưng chỉ có mô hình hoặc số ít người trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn chưa thể xóa đi hình ảnh chân lấm tay bùn, vẫn là làm nông khó giàu. 

Để giúp hình thành một lớp nông dân @, trước mắt các cơ quan chức năng cần phải hỗ trợ nông dân thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đói vốn, vật tư nông nghiệp dỏm - giả, thiếu thị trường tiêu thụ phải giải cứu… 

Đồng thời phải tạo lập một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh và môi trường nông thôn sáng tạo, tháo gỡ rào cản về hạn điền. Khi đó, nông dân cần có sự dẫn dắt, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phải là sự phối hợp giữa 6 nhà, không thể tách rời là: nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối. 

Bên cạnh đó phải hỗ trợ và thúc đẩy quá trình doanh nhân hóa nông dân. Phải chấp nhận một bộ phận nông dân, dân cư nông thôn chuyển dịch, ly nông. 

Không thể mãi cho rằng bám nông thôn, gắn với nông nghiệp theo cách xưa cũ bằng mọi giá là tốt nhất. 

Và hãy biến kênh đối thoại với Thủ tướng, các kênh đối thoại với chính quyền các cấp, các bộ ngành thành những nơi hình thành ra các chính sách giúp cho nhà nông chân lấm tay bùn sớm trở thành những nông dân @ thực thụ.

Thủ tướng đối thoại: Người Nhật thích bắp cải, su hào Hải Dương Thủ tướng đối thoại: Người Nhật thích bắp cải, su hào Hải Dương

TTO - "Phải tìm mặt hàng thị trường đang có nhu cầu để sản xuất chứ không phải ào ào trồng rồi lại đổ đi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh khi đối thoại với nông dân.

TS TRẦN HỮU HIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận