Xe
07/10/2023 14:19 GMT+7

'Không nên tin hoàn toàn vào Google Maps'

Một vụ tai nạn chết người đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào các ứng dụng định vị, khi hai bác sĩ trẻ làm theo hướng dẫn do Google Maps cung cấp đã thiệt mạng sau khi lao xuống sông.

Đã đến lúc ngưng phụ thuộc vào Google Maps? 2 bác sĩ tin theo định vị thiệt mạng khi rơi xuống sông - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận Google Maps hữu ích trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, tài xế có thể rơi vào tình thế khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng như tai nạn chết người của hai bác sĩ ở Ấn Độ mới xảy ra hôm 1-10 - Ảnh: India Posts English

Một trong hai bác sĩ đã thiệt mạng là người cầm lái chiếc Honda Civic đang chở 5 người khi đó. Bác sĩ này đã sử dụng Google Maps để tìm tuyến đường đi tốt nhất.

Do trời tối, mưa to, khu vực không quen thuộc, tài xế đã tin tưởng tuyệt đối vào chỉ dẫn của Google Maps. Tuy nhiên, tài xế đã cho xe đi thẳng thay vì rẽ trái và rơi xuống sông Periyar.

Người dân trong vùng đã đổ xô đến cứu giúp những người gặp nạn. Tuy nhiên, 2 bác sĩ, trong đó có tài xế, đã thiệt mạng. Ba hành khách còn lại may mắn được cứu kịp thời.

Đây không phải là lần đầu tiên có người thiệt mạng vì nghe theo Google Maps. Tháng 9-2022, Philip Paxson, cha của 3 người con, sống ở Mỹ, đã thiệt mạng do ứng dụng không cập nhật cầu đã sập.

Đã đến lúc ngưng phụ thuộc vào Google Maps? 2 bác sĩ tin theo định vị thiệt mạng khi rơi xuống sông - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn của Philip Paxson. Gia đình nạn nhân đang kiện công ty mẹ của Google cũng như những người có liên quan đến cây cầu vì đã tắc trách - Ảnh: Carscoops

Hai sự kiện đau lòng trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng ứng dụng bản đồ một cách thận trọng.

Cảnh sát bang Kerala, Ấn Độ đã lên Facebook cảnh báo người dùng Google Maps có những thời điểm không nên sử dụng các ứng dụng bản đồ.

Bài đăng gần chục lời khuyên, trong đó cảnh sát giải thích Google Maps đôi khi không nắm rõ các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và mưa lớn ảnh hưởng đến giao thông như thế nào.

Chính quyền địa phương đã cho đóng cửa một số con đường không an toàn trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng Google Maps không thể cập nhật theo thời gian thực để phản ánh những thay đổi này. Google Maps đôi khi gợi ý các tuyến đường ít xe cộ qua lại, và những nơi này có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm khi có mưa lớn gió mạnh.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng khuyến nghị tài xế không đi theo tuyến đường Google Maps đề xuất vào ban đêm hoặc khi thời tiết xấu. Thay vào đó, hãy bám vào con đường quen thuộc, khả năng tai nạn sẽ thấp hơn.

Bài đăng giải thích rằng Google Maps có thể đề xuất các tuyến đường có cây đổ, ngập nước, khu vực dễ lạc hoặc có những mối nguy hiểm khác.

Không phải lúc nào Google Maps cũng cập nhật đúng và kịp thời những thay đổi về đường sá trong thực tế - Ảnh minh họa: Autoevolution

Không phải lúc nào Google Maps cũng cập nhật đúng và kịp thời những thay đổi về đường sá trong thực tế - Ảnh minh họa: Autoevolution

Nếu muốn sử dụng Google Maps, cảnh sát khuyên tài xế tải xuống bản đồ offline để đảm bảo có thể nhìn thấy điểm đến ngay cả khi mất sóng - vốn khá phổ biến dưới thời tiết xấu.

Ngoài ra, cơ quan thực thi pháp luật còn nhấn mạnh điều quan trọng phải chọn phương thức di chuyển phù hợp trong Google Maps. Chẳng hạn, không thể chọn chỉ dẫn cho người đi bộ khi đang lái ô tô. Bởi khi đó, bản đồ có thể đưa tài xế đến những con đường xe không thể đi.

Google Maps hiện là ứng dụng bản đồ hàng đầu thế giới, dù thị trường này đã trở nên sôi động hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Apple Maps đang được cải thiện, dù vẫn chưa hoàn thành.

Hệ điều hành iOS mới nhất có thể hỗ trợ bản đồ ngoại tuyến, cho phép người dùng tìm đường không cần truy cập Internet. Tuy nhiên, phạm vi Apple Maps phủ sóng vẫn chưa thể so được với Google Maps, do ứng dụng này chủ yếu tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ.

Google Maps có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, có thể hoạt động trên cả nền tảng Android, iPhone, máy tính để bàn hay laptop.

Tin Google Maps, trèo qua hàng rào sân bayTin Google Maps, trèo qua hàng rào sân bay

Quá phụ thuộc vào Google Maps có thể dẫn đến những tình huống khó xử, đôi khi là nguy hiểm. Việc mắc kẹt ở một nơi xa lạ đã không còn là chuyện hiếm, nhưng trèo qua hàng rào vì nghe theo Google đã đưa sự phụ thuộc vào ứng dụng lên tầm cao mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên