Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nghe theo Google Maps, gia đình lạc giữa đồng không mông quạnh

13/08/2022 16:14 GMT+7

Công nghệ định vị GPS có thể đã thay đổi cách người dùng toàn cầu tìm đường trong 2 thập kỷ trở lại đây, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Nghe theo Google Maps, gia đình lạc giữa đồng không mông quạnh - Ảnh 1.

Khi xe hết xăng tại bất cứ khu vực tự nhiên nào trong hàng triệu km2 hoang dã của Úc, người dùng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến sinh tồn thực sự - Ảnh cắt từ video, nguồn AMSA

Trong số chúng ta, nếu đã từng sử dụng các ứng dụng bản đồ định vị chẳng hạn như Google Maps, hẳn đã phải đối mặt với các chỉ dẫn tồi. Nhẹ nhàng thì tuyến đường hệ thống khuyến cáo có địa hình vô cùng khó đi, nặng thì sai đường vì bản đồ chưa được cập nhật, hay tồi tệ nhất có thể là những trường hợp như gia đình người Úc này gặp phải dưới đây.

Theo cảnh sát vùng New South Wales công bố, gia đình trên bị thông báo mất tích vào ngày 8-8 vừa qua sau khi không có mặt tại Packsaddle sau hành trình tới Queensland hôm trước đó. Sự việc khiến cảnh sát nhanh chóng vào cuộc điều tra. Một cuộc tìm kiếm diện rộng lập tức được triển khai với hàng loạt đơn vị và cá nhân tình nguyện tham gia.

Tới hôm sau là 9-8, trực thăng giải cứu đã tìm thấy tung tích chiếc Hyundai Tucson của gia đình trên cách thị trấn Tibooburra 50km.

Nghe theo Google Maps, gia đình lạc giữa đồng không mông quạnh - Ảnh 2.

Việc sống sót được sau nhiều ngày thất lạc giữa tự nhiên hoang dã của Úc nhiều khi được cho là phép màu, bởi có rất nhiều trường hợp không may mắn được như vậy - Ảnh cắt từ video, nguồn: AMSA

Theo đài địa phương 9News, nguyên nhân dẫn tới sự mất tích bất ngờ trên của gia đình này tới từ việc Google Maps chỉ dẫn họ rẽ từ đường lớn (đang tạm thời ngừng hoạt động) sang đường đất và khiến họ mắc kẹt sau đó ở nơi đồng không mông quạnh: không sóng điện thoại, không Internet và không bóng người.

Chia sẻ với truyền thông địa phương, gia đình này khẳng định "tưởng mình đã chết" vì sai lầm trên. Họ đã cố gắng đi bộ nhiều giờ để tìm kiếm người cứu giúp sau khi xe hết xăng, nhưng không thành công. May mắn là một lít nước họ có trên xe và... một vũng nước họ tìm thấy vừa đủ để giúp họ thoát hiểm.

Không như phần lớn các quốc gia trên thế giới, Úc có diện tích tự nhiên vô cùng lớn khi chiếm tới 40% tổng diện tích nước này. Ngoài các đô thị lớn và các thị trấn rải rác, cư dân tại các vùng tự nhiên của Úc là cực kỳ thưa thớt, vậy nên việc lạc đường và mắc kẹt là vấn đề cực kỳ nguy hiểm.

Google Maps thử nghiệm tính năng chỉ đường riêng cho xe điện, hybrid Google Maps thử nghiệm tính năng chỉ đường riêng cho xe điện, hybrid

Google Maps là ứng dụng đã thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng bản đồ định vị của người dùng trên toàn cầu, nhưng chính ứng dụng này cũng cần thay đổi để thích nghi với thời đại mới.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận