Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Google Maps không còn là bản đồ kỹ thuật số đứng đầu thế giới

24/01/2022 18:16 GMT+7

Google Maps từ lâu đã được coi là ứng dụng định vị tốt nhất vì sự toàn diện, nhưng cuộc đua trong mảng bản đồ kỹ thuật số những năm gần đây lại bất chợt nóng lên.

Google Maps không còn là bản đồ kỹ thuật số đứng đầu thế giới - Ảnh 1.

Vị thế Google Maps đang bị lung lay dữ dội - Ảnh: Autoevolution

Google Maps nhờ yếu tố miễn phí và hỗ trợ cả 2 hệ điều hành iOS lẫn Android, cũng như khả năng làm việc mà không cần kết nối Internet (nếu người dùng tải bản đồ xuống trước), xuất hiện dày đặc trên các mẫu xe mới ra mắt trên thị trường cũng như trong smartphone người dùng mong muốn một dịch vụ bản đồ chính xác, đơn giản và tiện lợi.

Tuy nhiên, Google Maps có vẻ đã chững lại trong thời gian gần đây khi nghiên cứu của Counterpoint Research về dữ liệu bản đồ, các dịch vụ đi kèm, hệ sinh thái nhà phát triển và các đối tác của ứng dụng bản đồ thế giới cho thấy ứng dụng thuộc Google không còn xếp vị trí số 1.

Google Maps không còn là bản đồ kỹ thuật số đứng đầu thế giới - Ảnh 2.

HERE đã soán ngôi Google Maps - Ảnh: Autoevolution

Thay vào đó, HERE là công ty đứng đầu vì những ưu điểm mà phần mềm này có được, cùng với đó là số lượng đối tác dày đặc khắp toàn cầu và những khoản đầu tư giúp họ mở rộng đội hình sản phẩm.

Google Maps không còn là bản đồ kỹ thuật số đứng đầu thế giới - Ảnh 3.

Dù vẫn được đánh giá cao, song Google Maps ngày càng chững lại - Ảnh: Autoevolution

Google Maps do đó bị đẩy xuống vị trí thứ 2 dù về chất lượng bản đồ, dữ liệu cập nhật theo thời gian thực và khả năng hỗ trợ công nghệ thực tế ảo tăng cường của họ được đánh giá cao.

Tuy vậy, vị trí thứ 3 thuộc về TomTom lại là ứng dụng số 1 về hệ thống bản đồ không cần kết nối Internet và công nghệ chỉ đường/định vị - một phần không nhỏ nhờ số lượng đối tác của công ty này đang làm việc trong mảng ôtô.

Google Maps không còn là bản đồ kỹ thuật số đứng đầu thế giới - Ảnh 4.

Google liệu có giành lại được thị phần? - Ảnh: Autoevolution

Google trong thời gian qua không hề lơ là trong cuộc chiến trong mảng ôtô, nhưng không phải cho Google Maps mà là cho Android Automotive - hệ điều hành được họ kỳ vọng sẽ trở thành cốt lõi của nhiều mẫu xe tương lai thuộc các đơn vị đối tác như Volvo hay Renault để đạt thị phần "thống trị" như trường hợp của Android với các thiết bị di động ngày nay.

Google và Facebook bị tố đi đêm để thống lĩnh quảng cáo trên mạng Google và Facebook bị tố đi đêm để thống lĩnh quảng cáo trên mạng

TTO - Hai lãnh đạo cấp cao nhất của Google và Facebook đã bắt tay bằng một thỏa thuận bất hợp pháp năm 2018 nhằm tạo lợi thế cho Facebook trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận