15/05/2021 17:16 GMT+7

Không khí bầu cử đã rộn ràng ở Trường Sa

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Một ngày trước ngày bầu cử sớm Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, không khí bầu cử ở các đảo huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã rộn ràng.

Không khí bầu cử đã rộn ràng ở Trường Sa - Ảnh 1.

Ngày 15-5, quân dân xã Song Tử tập trung tại điểm bầu cử để nghe phổ biến, quán triệt công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp - Ảnh: HỮU PHÚ

Từ xã đảo Sinh Tồn (Trường Sa) chiều 15-5, trung tá Lê Trọng Thông - chính trị viên đảo Sinh Tồn - cho biết quân và dân trên các điểm đảo đang rất háo hức chờ ngày bầu cử ngày mai 16-5.

"Cả đảo rực rỡ cờ hoa, băng rôn cổ động cùng với hệ thống truyền thanh thông tin liên tục về ngày hội bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Dù hôm nay trời có mưa, nhưng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tập trung về điểm bầu cử để xem, nghiên cứu về tiểu sử các ứng cử viên cùng chương trình hành động được niêm yết công khai" - ông Thông mô tả.

Các tàu làm nhiệm vụ phục vụ bầu cử cũng đã chuyển hòm phiếu, phiếu bầu và lực lượng tổ chức bầu cử đến các điểm đảo của xã Sinh Tồn để đảm bảo đúng 7h sáng mai 16-5, các điểm đảo đồng loạt tổ chức khai mạc và cử tri bỏ phiếu bầu cử.

Còn thầy giáo Nguyễn Hữu Phú - giáo viên ở xã Song Tử - cho biết đảo Song Tử Tây hôm nay cũng rộn ràng không khí chuẩn bị bầu cử như đón một ngày hội lớn.

"Các cử tri ở đây được cán bộ của ủy ban bầu cử xã hướng dẫn từ cách thức đi đứng, vào cửa nào, ra cửa nào, đọc gọi từng cử tri, đi đến bàn nào, làm gì, cách bầu chọn các loại phiếu bầu như thế nào là hợp lệ, cách gấp lá phiếu cho đúng trước khi bỏ vào thùng phiếu.

Các cán bộ cũng dặn giờ giấc tập trung, ai chuẩn bị gì, trang phục như thế nào… Nói chung là rất chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể, đảm bảo để ngày mai 16-5 cuộc bầu cử diễn ra thành công" - thầy Phú cho hay.

Thầy Phú cũng tâm sự đây là lần đầu tiên anh bầu cử ở Trường Sa nên tâm trạng rất háo hức xen lẫn tự hào. "Chỉ nghĩ đến việc được bầu cử sớm giữa vùng biển đảo máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, tôi có cảm xúc rất đặc biệt khó tả được bằng lời. 

Tôi và nhiều bà con ở trên đảo những ngày qua đã nghiên cứu kỹ từng ứng cử viên để bầu chọn cho đúng, trúng người có đủ tài, đức, có tâm và tầm, đại diện xứng đáng cho nhân dân, cử tri tại Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới" - thầy Phú nói.

Không khí bầu cử đã rộn ràng ở Trường Sa - Ảnh 2.

Chiến sĩ ở thị trấn Trường Sa xem danh sách cử tri được niêm yết tại điểm bầu cử - Ảnh: NGỌC MINH

Trung tá Đinh Văn Cường - chính trị viên đảo Trường Sa (thuộc thị trấn Trường Sa) - cho biết trong ngày 16-5, các điểm đảo ở thị trấn Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm, riêng đảo Trường Sa Lớn sẽ bầu cử cùng cả nước vào ngày 23-5.

"Do việc chuẩn bị cho bầu cử đã được thực hiện kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước nên đến giờ mọi công tác đảm bảo tốt, sẵn sàng" - ông Cường thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 15-5, ông Lê Đình Hải - chủ tịch UBND huyện Trường Sa - cho hay cùng với việc sẵn sàng cho quân dân ở hai xã Song Tử, Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa bầu cử vào ngày 16-5, Ủy ban bầu cử huyện Trường Sa cũng chuẩn bị sẵn các thùng phiếu lưu động để những ngư dân đánh bắt trên vùng biển này không kịp vào bờ ngày 23-5 có thể bầu cử tại các đảo, đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của cử tri.

"Trường Sa quyết tâm cùng tỉnh Khánh Hòa và cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới" - ông Hải khẳng định.

Như đã thông tin, do điều kiện biển đảo xa xôi, được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, 2 xã đảo Sinh Tồn, Song Tử và thị trấn Trường Sa sẽ bầu cử sớm so với cả nước 1 tuần, vào ngày 16-5.

Riêng đảo Trường Sa (thuộc thị trấn Trường Sa) cùng các khu vực bỏ phiếu của khối trong bờ vẫn bầu cử vào ngày 23-5 như toàn quốc và được thực hiện cầu truyền hình trực tiếp.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa, huyện đảo Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử cấp huyện, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp huyện; 2 xã và thị trấn có 9 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp xã.

Toàn huyện Trường Sa đã thành lập 24 tổ bầu cử, trong đó khối bờ có 3 tổ, khối đảo có 21 tổ.

Cử tri xã đảo Thổ Châu bầu cử sớm 2 ngày Cử tri xã đảo Thổ Châu bầu cử sớm 2 ngày

TTO - Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang vừa thống nhất chốt phương án cho phép xã đảo Thổ Châu thuộc TP Phú Quốc được bầu cử vào ngày 21-5, sớm 2 ngày so với quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên