06/12/2023 09:51 GMT+7

Không gian có mùi gì?

Trở về sau những chuyến đi bộ ngoài không gian, các phi hành gia mô tả về những mùi hương bất ngờ.

Các phi hành gia đã làm việc nhiều giờ trên các chuyến đi bộ ngoài không gian báo cáo rằng không gian có mùi như thuốc súng, bít tết khét, bánh cháy và kim loại nóng - Ảnh: LIVE SCIENCE

Các phi hành gia đã làm việc nhiều giờ trên các chuyến đi bộ ngoài không gian báo cáo rằng không gian có mùi như thuốc súng, bít tết khét, bánh cháy và kim loại nóng - Ảnh: LIVE SCIENCE

Có người nói họ ngửi thấy mùi tương tự như bít tết khét, bánh cháy, có người bảo họ ngửi được mùi thuốc súng, kim loại nóng...

Vì sao ngoài không gian lại có mùi lạ kỳ?

Ofek Birnholtz, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Bar-Ilan ở Israel, nói với trang Live Science: Khi ở trong không gian, các phi hành gia được bảo vệ trong con tàu vũ trụ, bộ đồ vũ trụ và trạm vũ trụ, vì việc tiếp xúc trực tiếp với không gian tất nhiên sẽ giết chết họ. Như vậy, chưa có ai trực tiếp ngửi thấy mùi không gian.

Tuy nhiên, sau khi trở về từ chuyến đi ra ngoài không gian, các phi hành gia thường xuyên ngửi thấy mùi hương đặc trưng này khi cởi mũ và quần áo bảo hộ. Những người đồng nghiệp của họ cũng nhận thấy mùi hương này bay vào khi cửa khóa khí được mở.

“Không gian chắc chắn có mùi khác với bất cứ thứ gì khác”, phi hành gia NASA Dominic “Tony” Antonelli nói sau chuyến đi bộ ngoài không gian năm 2009.

Trong khi đó, cựu phi hành gia NASA Thomas Jones so sánh mùi này với khí ozone.

Một phi hành gia khác của NASA, Don Pettit, mô tả mùi của không gian trong một bài đăng trên blog của NASA: "Mô tả tốt nhất mà tôi có thể nghĩ ra là kim loại. Nó làm tôi nhớ đến mùi khói hàn sắt thép thơm ngọt ngào dễ chịu. Đó là mùi của không gian".

Mùi hương này có thể đến từ đâu?

Có một số cách giải thích tiềm năng cho các mùi hương này. Người ta phải thử nghiệm với oxy trôi nổi xung quanh Trạm vũ trụ quốc tế.

Tia cực tím từ Mặt trời có thể phân chia các phân tử oxy (O2) - được tạo thành từ hai nguyên tử oxy - thành các nguyên tử oxy đơn lẻ.

Bà Miranda Nelson, người điều khiển chuyến đi bộ ngoài không gian và trong bộ phận kiểm soát sứ mệnh tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, cho biết nguyên tử oxy này có thể bám vào các bộ quần áo vũ trụ, tường ngăn khí và các vật dụng khác tiếp xúc với không gian. Chúng sẽ gây ra các phản ứng hóa học có thể gây mùi hôi, chẳng hạn như sự hình thành khí ozone.

“Một giả thuyết khác thú vị hơn nhiều đó là mùi liên quan đến các vụ nổ sao - những ngôi sao sắp chết”, bà Nelson nói.

Bà lưu ý rằng những vụ nổ này tạo ra các phân tử có mùi gọi là hydrocarbon thơm, được tìm thấy trong than đá, thực phẩm, dầu và các vật liệu khác. Tuy nhiên, Nelson nhấn mạnh rằng cả hai ý tưởng này đều thiếu dữ liệu từ các nghiên cứu chính thức.

Nước hoa Eau de Space

Để giúp việc đào tạo phi hành gia trở nên thực tế hơn, vào năm 2008 NASA đã ủy quyền cho Steve Pearce, một nhà hóa sinh và giám đốc điều hành của Công ty hương liệu Omega Ingredients, tạo ra một loại hương mô phỏng mùi mà các phi hành gia đã mô tả. Mục đích là để loại bỏ những điều bất ngờ mà các phi hành gia có thể gặp phải trên quỹ đạo.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, ông Pearce đã kết hợp các vật liệu tạo mùi hương để tạo ra mùi tương tự mô tả của các phi hành gia.

Từ nghiên cứu này, Pearce đã làm ra một loại nước hoa có tên Eau de Space bán rất chạy.

Hai nữ phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gianHai nữ phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian

Đây là lần thứ 4 trong lịch sử, việc đi bộ ngoài không gian do nữ phi hành gia đảm nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên