02/11/2023 23:11 GMT+7

Hai nữ phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian

Đây là lần thứ 4 trong lịch sử, việc đi bộ ngoài không gian do nữ phi hành gia đảm nhận.

Phi hành gia Jasmin Moghbeli (phải) và Loral O'Hara - Ảnh: NASA

Phi hành gia Jasmin Moghbeli (phải) và Loral O'Hara - Ảnh: NASA

Ngày 1-11 (giờ Mỹ), hai nữ phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Jasmin Moghbeli và Loral O'Hara, đã thực hiện chuyến đi bộ kéo dài 6 giờ 42 phút ngoài không gian.

Đây là lần thứ 4 trong lịch sử, việc đi bộ ngoài không gian được đảm nhận bởi nữ giới.

NASA đã phát sóng trực tiếp chuyến đi bộ ngoài không gian hiếm hoi này trên nhiều nền tảng, trong đó có YouTube, ứng dụng NASA và kênh truyền hình NASA.

Theo cập nhật của NASA, hai phi hành gia thực hiện nhiệm vụ gỡ bỏ một hộp điện tử có tên Nhóm tần số vô tuyến khỏi giàn đỡ của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Nhiệm vụ này ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 12-10 nhưng đã bị dời lại do sự cố rò rỉ chất làm mát trên mô đun Nauka của Nga vào ngày 9-10.

Jasmin Moghbeli và Loral O'Hara cũng được giao thay thế 1 trong 12 cụm ổ trục chịu lực trên khớp quay Alpha Solar của ISS. Những vòng bi này giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp các tấm năng lượng mặt trời di chuyển và xếp thẳng hàng với Mặt trời trong lúc ISS quay quanh Trái đất, cho phép thu thập và tích trữ điện được dùng để tạo ra năng lượng cho hệ thống.

Đây là lần đầu tiên hai nữ phi hành gia thực hiện việc đi bộ ngoài không gian. Họ đều là thành viên của phi hành đoàn Expedition 70 tại trạm ISS.

Chuyến đi bộ ngoài không gian dài nhất: 8 giờ 56 phút

Chuyến đi bộ ngoài không gian toàn nữ đầu tiên diễn ra vào năm 2019, với sự tham gia của hai nhà du hành vũ trụ Christina Koch và Jessica Meir. Họ đã mạo hiểm tiến ra bên ngoài trạm ISS để thay thế bộ điều khiển năng lượng trong suốt 7 tiếng. Nhiệm vụ này đã bị trì hoãn nhiều lần trước đó, chủ yếu do thiếu trang phục du hành cỡ nhỏ trên ISS.

Theo NASA, đã có tổng cộng 267 chuyến đi bộ ngoài không gian tại trạm vũ trụ kể từ tháng 12-1998. Chuyến đi bộ ngoài không gian dài nhất từng được ghi nhận kéo dài 8 giờ 56 phút, diễn ra vào ngày 12-3-2001. Trái lại, chuyến đi bộ ngắn nhất chỉ được thực hiện trong vòng 19 phút vào ngày 8-6-2001.

4 phi hành gia Trạm vũ trụ quốc tế về Trái đất4 phi hành gia Trạm vũ trụ quốc tế về Trái đất

Phi hành đoàn thứ sáu được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế dưới sự hợp tác giữa NASA và SpaceX hoàn thành nhiệm vụ và quay lại Trái Đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên