21/06/2020 20:30 GMT+7

Không được thu tiền trái luật đối với người dân thuê nhà ở xã hội Hoàng Quân

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu chủ dự án không được thu tiền trái luật đối với người dân thuê nhà ở xã hội Hoàng Quân tại TP Nha Trang và phải bàn giao nhà, ký hợp đồng đúng thỏa thuận với dân khi hợp đồng nhận tiền đặt cọc trước đây.

Không được thu tiền trái luật đối với người dân thuê nhà ở xã hội Hoàng Quân - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân, tại bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa cho biết sở đã bác 2 phương án của Công ty CP tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty địa ốc Hoàng Quân) đề xuất thu tiền trái luật đối với người dân thuê mua căn hộ nhà ở xã hội tại bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang.

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân, tại bắc phường Vĩnh Hải, có quy mô 1.002 căn hộ, được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai từ tháng 6-2015.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân "phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê sau khi công trình hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng", theo quy định của Luật nhà ở năm 2014. Số lượng căn hộ phải dành để cho những hộ thuộc diện chính sách xã hội, người nghèo được thuê trong dự án vừa nêu có 200 căn.

Theo Sở Xây dựng, khối nhà A1 của dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân tại bắc Vĩnh Hải đã được sở này thông báo đủ điều kiện để đưa vào sử dụng từ ngày 29-4-2020, nhưng chủ dự án vẫn chưa bàn giao căn hộ cho người dân đã ký hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ từ các năm trước đây.

Trong khi đó, Công ty địa ốc Hoàng Quân lại đưa ra các phương án nhằm yêu cầu người dân đã ký kết hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ phải đóng thêm tiền và đưa ra quy định bất lợi cho dân khi mua căn hộ được thuê sau này.

Hai phương án của Công ty địa ốc Hoàng Quân là thu tiền "ứng trước" của người thuê tới 95% giá trị căn hộ nhà ở xã hội được thuê và hứa bán đó.

Còn phương án 2: nếu khách hàng đặt cọc 50% giá trị căn hộ thuê và trả tiền thuê hàng tháng (đều theo đúng quy định của Luật nhà ở) thì khi bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm công ty sẽ tính lại giá bán tại thời điểm bán căn hộ, chứ không theo hợp đồng đặt cọc đã ký kết và thu tiền của dân từ các năm trước đây.

Nhiều người dân đã đóng tiền đặt cọc thuê mua căn hộ nhà ở xã hội của Hoàng Quân đã khiếu nại, phản đối việc đòi thu tăng tiền và các điều kiện bất lợi, ép dân. Đại diện cư dân thuê nhà ở xã hội tại dự án đã khiếu nại, yêu cầu Công ty địa ốc Hoàng Quân "phải đưa các khoản nợ tiền lãi phạt chậm giao căn hộ, tiền hỗ trợ thuê nhà, tiền phạt vì không giao nhà đúng thời điểm vào bảng xác nhận công nợ và thanh toán cho người thuê; không được yêu cầu người thuê đóng thêm tiền và phải đưa các khoản tiền yêu cầu đóng thêm ra khỏi công nợ".

Theo công văn ngày 15-6-2020, do phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Trần Nam Bình ký, đã nêu rõ "Sở Xây dựng yêu cầu Công ty CP tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân ký hợp đồng thuê mua căn hộ theo đúng các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, với giá bán sau 5 năm được xác định như đã thống nhất và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê (theo khoản 6 điều 21 nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ)".

Đồng thời, Sở Xây dựng còn yêu cầu Công ty địa ốc Hoàng Quân "tránh đưa ra những thỏa thuận mới, dễ gây cho khách hàng tâm lý hoang mang hoặc bị chủ đầu tư áp đặt những điều khoản bất lợi".

Còn về việc bàn giao căn hộ cho người dân, Sở Xây dựng đã yêu cầu "Công ty địa ốc Hoàng Quân phải có nghĩa vụ bàn giao căn hộ cho khách hàng đã thanh toán tiền đặt cọc".

Theo Sở Xây dựng, khối nhà A1 của dự án nhà ở xã hội được nêu đã được sở thông báo đủ điều kiện để đưa vào sử dụng từ ngày 29-4-2020. Vì vậy, Sở Xây dựng "yêu cầu công ty phải bàn giao căn hộ cho khách hàng theo hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ đã ký, không được trì hoãn vì lý do thương lượng với khách hàng về phương án bán, thanh toán tiền thuê căn hộ với khách hàng".

Kết luận thanh tra của tỉnh: ký hợp đồng giá thuê nhà ở xã hội phải có lợi cho dân

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, việc bàn giao căn hộ dự án nhà ở xã hội tại bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang, cho dân thuê bị chậm trễ trong các năm qua là do Công ty địa ốc Hoàng Quân không đảm bảo tiến độ thi công.

Còn theo kết luận thanh tra, vào ngày 18-1-2019, đối dự án nhà ở xã hội tại bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã "yêu cầu Công ty địa ốc Hoàng Quân thực hiện lập hồ sơ giá bán, giá thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh chấp thuận".

Phương án giá đó "phải đảm bảo nguyên tắc: Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận cao hơn giá bán, giá thuê đã ký tại các hợp đồng thì sử dụng giá hợp đồng đã ký kết. Nếu giá bán, giá thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận thấp hơn giá bán, giá thuê đã ký tại các hợp đồng, chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội tại hợp đồng đã ký kết theo giá thấp hơn đã được UBND tỉnh chấp thuận" - theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên