22/04/2024 16:19 GMT+7

Không được hưởng phụ cấp nghề ngành y chỉ vì hai chữ ‘tương đương’

Cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Giao thông vận tải Huế đã không được hưởng phụ cấp nghề ngành y tế theo nghị định 05-2023 của Chính phủ, chỉ vì hai chữ 'tương đương' trong quyết định phân loại bệnh viện.

Nhân viên Bệnh viện Giao thông vận tải Huế không được hưởng phụ cấp y tế theo nghị định 05-2023 của Chính phủ, vì hai chữ "tương đương" trong quyết định phân loại của bệnh viện - Ảnh: NHẬT LINH

Nhân viên Bệnh viện Giao thông vận tải Huế không được hưởng phụ cấp y tế theo nghị định 05-2023 của Chính phủ, vì hai chữ "tương đương" trong quyết định phân loại của bệnh viện - Ảnh: NHẬT LINH

Tuổi Trẻ Online nhận được phản ánh của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế về việc đơn vị không được hưởng phụ cấp nghề ngành y tế theo nghị định 05-2023 của Chính phủ.

Không được phụ cấp dù là tuyến huyện

Ông Nguyễn Hữu Dương, nhân viên Bệnh viện Giao thông vận tải Huế, cho biết thời điểm xảy ra dịch COVID-19, ông cùng hàng trăm cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã lên đường vào TP.HCM, Bình Dương để chống dịch.

Sau khi biết được Chính phủ ban hành nghị định 05-2023 về việc nâng mức phụ cấp nghề lên 100% cho đội ngũ cán bộ y tế địa phương sau dịch, ông Dương rất mong chờ được nhận số tiền này.

Ông Dương đang được hưởng chế độ 40% phụ cấp nghề ngành y tế theo nghị định 56-2011 của Chính phủ.

Ông Dương cũng nói rằng chiếu theo nghị định 05-2023, Bệnh viện Giao thông vận tải Huế là bệnh viện tương đương tuyến huyện, nên nhân viên được hưởng 100% trợ cấp nghề theo điều 1 của nghị định này.

"Tại nghị định 05-2023 nêu rõ mức phụ cấp 100% áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế tại bệnh viện tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. 

Bệnh viện chúng tôi là bệnh viện tuyến huyện theo quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Do vậy đáng lý chúng tôi phải được hưởng số tiền phụ cấp này", ông Dương nói.

Ông Nguyễn Hữu Dương cùng đơn kiến nghị lên Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Bệnh viện Giao thông vận tải Huế không được hưởng nghị định 05-2023 về phụ cấp nghề ngành y tế - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nguyễn Hữu Dương cùng đơn kiến nghị lên Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Bệnh viện Giao thông vận tải Huế không được hưởng nghị định 05-2023 về phụ cấp nghề ngành y tế - Ảnh: NHẬT LINH

Theo ông Dương, nhiều lần ông đã gửi đơn thư đề nghị được giải thích lên Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc trên, nhưng chỉ nhận về câu trả lời không thuyết phục rằng bệnh viện của ông không thuộc đối tượng được hưởng theo nghị định 05-2023.

Sở Y tế nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Viết Bắc, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết việc Bệnh viện Giao thông vận tải Huế không được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định 05-2023 là do hai chữ "tương đương".

Ông Bắc lý giải rằng Bệnh viện Giao thông vận tải Huế trước đây là bệnh viện trực thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Vào năm 2022, bệnh viện này được bộ chuyển giao về cho tỉnh quản lý.

Trong quyết định tiếp nhận và phân loại bệnh viện của tỉnh, Bệnh viện Giao thông vận tải là bệnh viện "tương đương tuyến huyện", chứ không phải là bệnh viện tuyến huyện.

"Việc này nhằm để bệnh viện có thể tiếp nhận thăm khám ban đầu cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Thực chất Bệnh viện Giao thông vận tải là bệnh viện tuyến tỉnh, trực tiếp chịu sự quản lý về hành chính của Sở Y tế tỉnh nên nhân viên không được hưởng chế độ theo nghị định 05-2023", ông Bắc giải thích.

Ông Bắc cũng cho biết thêm ngoài Bệnh viện Giao thông vận tải thì trên địa bàn còn có thêm Bệnh viện Đa khoa Bình Điền cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Theo đó, vào thời điểm bùng phát dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (đóng trên địa bàn thị xã Hương Trà) là đơn vị được tỉnh trực tiếp xây dựng làm khu điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Tuy nhiên sau khi nghị định 05-2023 được ban hành thì nhân viên bệnh viện - những người trực tiếp tham gia chống dịch - lại không được hưởng vì hai chữ "tương đương tuyến huyện" nhưng lại trực thuộc quản lý của Sở Y tế.

"Thực sự chúng tôi cũng rất muốn cho anh em, những người trực tiếp tham gia chống dịch bệnh được hưởng số tiền trợ cấp này. Tuy nhiên do quy định như vậy nên dù muốn chúng tôi cũng không thể làm trái", ông Bắc nói.

Bất cập chế độ phụ cấp ưu đãi nghề: Không dễ để giải quyếtBất cập chế độ phụ cấp ưu đãi nghề: Không dễ để giải quyết

Theo ông Hà Anh Đức (chánh văn phòng Bộ Y tế), chế độ đãi ngộ ưu đãi nghề tại nghị định 05 đang thực hiện theo chế độ của nhân viên y tế, vì vậy đối với các chức danh khác sẽ rất khó để giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên