02/02/2024 14:00 GMT+7

Bất cập chế độ phụ cấp ưu đãi nghề: Không dễ để giải quyết

Theo ông Hà Anh Đức (chánh văn phòng Bộ Y tế), chế độ đãi ngộ ưu đãi nghề tại nghị định 05 đang thực hiện theo chế độ của nhân viên y tế, vì vậy đối với các chức danh khác sẽ rất khó để giải quyết.

Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Khi triển khai nghị định 05 về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề, nhiều viên chức làm việc tại cơ sở y tế bức xúc vì dù tham gia phòng chống dịch COVID-19 nhưng không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM thông tin đã báo cáo Bộ Y tế và kiến nghị bộ quan tâm nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm công việc gián tiếp hoặc không giữ chức danh nghề nghiệp y tế nhưng được phân công thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, viên chức làm chuyên môn y tế được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp có ký tự đầu V.08 mới đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Do đó, nhiều viên chức đang làm việc tại trung tâm y tế, trạm y tế không thuộc đối tượng được nâng phụ cấp ưu đãi nghề gồm: 

- Nhân viên trực tiếp làm chuyên môn y tế nhưng không có mã chức danh nghề nghiệp bắt đầu là V.08;

- Viên chức y tế làm công tác truyền thông, dân số; người đang giữ chức danh nghề nghiệp y tế nhưng ở vị trí quản lý, hành chính kiêm nhiệm làm công tác chuyên môn do thiếu hụt nhân lực...

Điều này tạo ra tâm lý không công bằng, khiến nhiều viên chức y tế cơ sở bức xúc. 

Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Y tế xem xét các đối tượng giữ chức danh nghề nghiệp kỹ sư (hạng III) (V05.02.07), hoặc kỹ thuật viên (hạng IV) (V.05.02.08) thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại nghị định 05.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị D. (TP.HCM) đang là kế toán không mang ngạch V.08 - chức danh được hưởng chế độ ưu đãi nghề theo quy định - nói: "Khi dịch bệnh xảy ra, cơ quan thiếu nguồn nhân lực chống dịch trầm trọng, một kế toán bình thường như tôi không ngại dịch bệnh cũng xông pha tham gia chống dịch, tham gia vào đội tiêm ngừa COVID-19... Hai lần bị nhiễm COVID-19,vậy mà đến nay không được hưởng chế độ".

Trả lời về vấn đề này, ngày 2-2, trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí quý 1 do Bộ Y tế tổ chức, ông Hà Anh Đức, chánh văn phòng Bộ Y tế, cho hay việc phòng chống dịch COVID-19 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chưa từng có trong tiền lệ.

"Đối với ngành y tế, đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại nghị định 05. Tại nghị định này, Bộ Y tế đã có quy định rất cụ thể về chức danh nghề nghiệp có chế độ phụ cấp đặc thù, phụ cấp hành chính cho các đơn vị.

Trên cơ sở này các địa phương sẽ kịp thời chuyển chế độ đến các lực lượng được tuyển dụng theo chức danh nghề nghiệp y tế theo quy định. Trong trường hợp không kịp chuyển đổi cũng rất khó để giải quyết.

Sẽ có hai tình huống, một là nhân viên y tế có chức danh nghề nghiệp được hưởng chế độ ưu đãi, nhưng các địa phương chưa kịp thời chuyển, xếp vào ngạch chức danh nghề nghiệp thì cần liên hệ đến các địa phương.

Thứ hai, đối với những lực lượng tham gia phòng chống dịch như dân phòng, hội phụ nữ,…hiện đãi ngộ đang thực hiện theo chế độ của nhân viên y tế, vì vậy đối với các chức danh khác sẽ rất khó để giải quyết.

Tuy nhiên, trong trường hợp chức danh đó phù hợp được hưởng chế độ đó thì Bộ Y tế sẽ xem xét, làm việc với Bộ Nội vụ để bổ sung", ông Hà Anh Đức nói.

Ông Đức cũng nói rõ, với văn bản đề xuất của Sở Y tế TP.HCM, Bộ Y tế sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Tin vui: Một số quận, huyện TP.HCM sẽ trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề trong 1-2 tuần tớiTin vui: Một số quận, huyện TP.HCM sẽ trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề trong 1-2 tuần tới

Một số quận, huyện ở TP.HCM thông báo dự kiến trong 1-2 tuần tới sẽ tiến hành chi trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở trên địa bàn. Đây là tin vui sau hai năm họ mòn mỏi chờ đợi được cầm số tiền phụ cấp này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên