Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Không để giá thịt heo 'nhảy múa'

14/03/2020 09:03 GMT+7

TTO - Việc giá thịt heo tăng cao liên tục trong thời gian dài đã đe dọa đến mục tiêu kiểm soát lạm phát và khiến đời sống người dân càng thêm chật vật.

Nguồn cung thịt heo đã dần ổn định khi lượng tái đàn ở nhiều địa phương đạt từ 50-70%, người chăn nuôi heo đã có lãi. Thế nhưng giá thịt heo vẫn đứng yên, thậm chí chực chờ tăng cao khi dịch bệnh, đến mức Thủ tướng phải yêu cầu 3 bộ báo cáo trách nhiệm và hạ ngay giá thịt heo!

Tới đây sẽ "yêu cầu dứt khoát" 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải hạ giá thịt heo xuống mức hợp lý theo yêu cầu của Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nói như vậy khi đi kiểm tra, đôn đốc việc tái đàn tại Phú Thọ ngày 10-3.

Lý do được bộ trưởng đưa ra là nếu doanh nghiệp chăn nuôi bán giá 75.000 đồng/kg thì đã có lãi rất cao, khi giá thành sản xuất trong tình hình dịch bệnh chỉ xoay quanh 40.000 đồng/kg heo hơi.

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu ngành nông nghiệp nhấn mạnh yêu cầu này.

Trước đó 1 tháng, tại hội nghị bàn các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm, gia súc, trước động thái giảm giá thịt heo theo kiểu "nhỏ giọt và có phần né tránh" của các doanh nghiệp lớn, lãnh đạo ngành nông nghiệp cũng đã phải nhắc lại câu chuyện: khi giá thịt heo xuống rất thấp, phải kêu gọi người tiêu dùng giải cứu thịt heo, giúp giá nhích dần trở lại.

Thịt heo là mặt hàng thực phẩm thiết yếu, chiếm tỉ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm. Giá cả cũng theo quy luật cung cầu thị trường, nên khi thị trường có biến động thì trọng trách điều tiết cung cầu, bình ổn giá thịt heo đặt lên vai của các cơ quan quản lý liên quan là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Công thương - Tài chính.

Vậy mà giá thịt heo vẫn liên tục tăng cao kể từ giữa năm 2019, đặc biệt vào đầu năm 2020, khi có thời điểm vượt mức kỷ lục lên tới trên 90.000 đồng/kg heo hơi. Ai giải cứu người tiêu dùng?

Việc giá thịt heo tăng cao liên tục trong thời gian dài đã đe dọa đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, khi riêng giá thịt heo tháng 1-2020 tăng gần 8,3% so với tháng 12-2019, đẩy CPI tăng 6,34% so với cùng kỳ năm 2019. Giá nhiều mặt hàng tăng theo thịt heo, khiến đời sống người dân càng thêm chật vật.

Dự kiến tổng nguồn cung thịt heo năm 2020 sẽ đạt 4 triệu tấn, hoạt động tái đàn đã tích cực hơn, cộng thêm hàng chục nghìn tấn thịt đang được tăng cường nhập khẩu từ các nước bù đắp cho sự thiếu hụt của thị trường... sẽ là cơ sở vững chắc để bình ổn giá cả thị trường.

Cách đây một tháng, Chính phủ, Ban điều hành giá yêu cầu các bộ ngành liên quan cần phải kiểm tra, kiểm soát doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, để công khai minh bạch chi phí giá thành sản xuất, chăn nuôi heo, xử lý nghiêm nếu có hiện tượng lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá và làm rõ trách nhiệm của việc tăng giá.

Yêu cầu này cần được thực thi một cách nghiêm túc và công khai, minh bạch hơn với người tiêu dùng, nêu cao trách nhiệm và thậm chí là phải xử lý nghiêm nếu có hiện tượng làm giá khi giá thịt heo chỉ tăng mà không thấy giảm.

Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt heo Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt heo

TTO - Cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả cho người dân, không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt heo thấp, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận