Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

'Nếu giá thịt heo trong nước không giảm, sẽ nhập heo Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia... '

12/03/2020 17:46 GMT+7

TTO - Thời gian tới, nếu giá heo không giảm về mức hợp lí - dưới 70.000 đồng/kg thì sẽ cho tăng nguồn thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia...

Nếu giá thịt heo trong nước không giảm, sẽ nhập heo Mỹ, Brazil, Lào, Campuchia...  - Ảnh 1.

Heo nhập về chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 12-3 dưới sự chủ trì của Bộ NN&PTNT.

Theo ông Tiến, giá heo trong nước hiện nay còn ở mức cao (trên 75.000 đồng/kg) nên các doanh nghiệp chăn nuôi cần giảm giá về mức hợp lí.

"Nhiều doanh nghiệp công giá bán heo hơi 70.000-73.000 đồng/kg nhưng thực chất bán cao hơn. Nếu giá thịt heo trong nước vẫn thời gian tới vẫn ở mức cao thì sẽ tăng nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ, Brazil, Lào…", ông Tiến nhấn mạnh.

Đồng quan điểm đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết hiện công tác tái đàn heo tại nhiều tỉnh thành cho kết quả tốt, lượng thịt đủ đáp ứng trong tỉnh, thậm chí còn dư để cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

"Với công tác tái đàn khá tốt, các doanh nghiệp và địa phương cần xem xét giảm giá heo. Nếu không có sự chia sẻ cho nhau và cho người tiêu dùng, chúng ta cần phải có những giải pháp mạnh", - ông Cường khẳng định.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 10-3-2020, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi, trong đó đàn nái còn 2,7 triệu con; đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con (90%) chưa bị dịch bệnh. Do đó, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo sau dịch tả.

Riêng có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước với tổng đàn 3,64 triệu con; 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 - 99% so với trước khi có bệnh dịch tả heo châu Phi với tổng đàn 10,35 triệu con.

Dịch tả heo châu Phi được kiểm soát, lương heo tăng

Theo Bộ NN&PTNT, 2 tháng đầu năm 2020, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục được kiểm soát, trên 97 % số xã đã không còn dịch sau 30 ngày, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất.

Hiện 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn có tổng đàn heo giống ông bà là 97,5 nghìn con, tăng trung bình 8,24%; tổng đàn heo thịt, heo choai của các doanh nghiệp trong quý I - 2020 dự kiến là 3,82 triệu con, tăng 17% so với số lượng lợn vào tháng 12-2018.

Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo

TTO - Để đảm nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đàm phán và tăng nhập khẩu thịt heo từ Mỹ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Nga, Úc...).

NGUYỄN TRÍ - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận