Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo

11/03/2020 20:12 GMT+7

TTO - Để đảm nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đàm phán và tăng nhập khẩu thịt heo từ Mỹ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Nga, Úc...).

Tăng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (áo trắng, đứng giữa) đi kiểm tra tình hình tái đàn heo tại Phú Thọ ngày 10-3 - Ảnh: V.GIANG

Ngày 11-3, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt heo.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay cả nước có 98,7% số xã có bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đã qua 30 ngày. Hiện cả nước chỉ còn 109 xã (chiếm 1,3% tổng số xã có dịch) của 24 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày và từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước chỉ phát sinh thêm 24 ổ dịch ASF làm 20.177 con heo bị mắc bệnh và tiêu hủy.

Về tình hình tái đàn heo, đến ngày 10-3, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có bệnh ASF (khoảng 31 triệu con vào tháng 12-2018).

Trong đó đàn nái còn 2,7 triệu con, các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con (90%) chưa bị dịch bệnh, do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn heo.

Theo Bộ NN&PTNT, ngay từ tháng 7-2019 bộ đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp với tất cả 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, điển hình như Công ty CP Việt Nam, Công ty Dabaco…. để chỉ đạo việc tăng đàn, giảm giá bán thịt heo.

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5-2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng 5-7 tháng. Do đó, từ tháng 1 đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn với tổng đàn heo hiện tại gần 24 triệu con.

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công (như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai...) khẳng định việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt heo đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Dự báo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt heo cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh).

Về nhập khẩu thịt heo, từ đầu năm 2020 đến hết tháng 2-2020, nhập khẩu hơn 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019.

Từ cuối năm 2019, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại (Brazil, Đức, Nga, Úc...).

Từ tháng 1-2020, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến các thủ tục nhập khẩu heo sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bộ NN&PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác sang Mỹ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước, trong đó có nội dung tăng nhập khẩu thịt heo từ Mỹ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngoài ra, ngày 6-3 vừa qua, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng đã làm việc với chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, dự kiến cuối tháng 3 sẽ có các lô hàng thịt heo xuất khẩu sang Việt Nam.

Trước đó, ngày 5-3 Thủ tướng yêu cầu các bộ NN&PTNT, Công thương, Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại thông báo của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt heo, đồng thời báo cáo Thủ tướng cụ thể và nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá.

Thủ tướng yêu cầu 3 bộ báo cáo trách nhiệm vì để giá thịt heo tăng cao Thủ tướng yêu cầu 3 bộ báo cáo trách nhiệm vì để giá thịt heo tăng cao

TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Công thương, Tài chính thực hiện nghiêm túc về đảm bảo cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt heo, đồng thời báo cáo Thủ tướng cụ thể và nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận