18/07/2021 20:13 GMT+7

Không để đình trệ lưu thông hàng hóa khi có thêm nhiều tỉnh giãn cách theo chỉ thị 16

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt quyết tâm cho ngành giao thông vận tải như vậy tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố chiều 18-7 để thống nhất các nguyên tắc vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước.

Không để đình trệ lưu thông hàng hóa khi có thêm nhiều tỉnh giãn cách theo chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Chốt liên ngành kiểm soát y tế trên quốc lộ 1, đặt tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận - Ảnh: Đ.TRONG

Tại cuộc họp, Tổng cục Đường bộ cho biết đã phối hợp với đơn vị công nghệ nghiên cứu, xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên "luồng xanh" cho xe chở hàng trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19 để 63 sở giao thông vận tải thực hiện. Trong chiều 18-7, tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm được cung cấp cho các địa phương.

Theo một số địa phương như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lạng Sơn… qua kiểm tra tại một số chốt kiểm soát dịch vẫn còn tài xế không có giấy xét nghiệm COVID-19, có trường hợp khi test nhanh cho tài xế tại chốt phát hiện dương tính. Do vậy các tỉnh đề nghị cũng cần phải tuyên truyền hiệu quả hơn để doanh nghiệp và tài xế nắm bắt và chấp hành nghiêm quy định về y tế khi tham gia hoạt động vận tải.

Để tăng cường xét nghiệm nhanh COVID-19 cho tài xế vận tải, Cục Y tế của Bộ Giao thông vận tải cũng tăng cường thêm y, bác sĩ, thiết bị vật tư y tế của ngành cho các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng để hỗ trợ công tác xét nghiệm nhanh theo quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho vận chuyển hàng hóa được lưu thông.

Theo thiếu tướng Lê Xuân Đức - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ, đặc biệt trong triển khai cấp mã QR, lập luồng xanh vận tải, không để đứt gãy cung ứng hàng hóa. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã có phương án nhận diện, phân luồng từ xa để đảm bảo thông suốt; phân luồng ưu tiên đối với xe chở hàng thiết yếu, xe cứu thương…

Qua các ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa và cũng đã ban hành đầy đủ các hướng dẫn, yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố nghiên cứu để thống nhất tổ chức thực hiện.

Ông Thể cũng quyết định thành lập ngay Ban chỉ đạo tiền phương của Bộ Giao thông vận tải để thường trực kiểm tra, phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong vận tải.

Với các địa phương, ông Thể đề nghị phải ưu tiên tập trung các điểm chốt xét nghiệm COVID-19 cho lái xe và công bố rộng rãi. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra, tuyệt đối ngăn chặn trường hợp xe, phương tiện thủy chở người trái phép… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án không cần cấp thẻ nhận diện các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, dễ nhận diện như xe chở rau củ quả, thực phẩm dễ hỏng và chỉ di chuyển trong nội vùng áp dụng chỉ thị 16…

"Toàn ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các sở giao thông vận tải phải khẩn trương, trách nhiệm cao, nâng cao tính chủ động, linh hoạt trong nắm bắt thông tin và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tuyệt đối không để đình trệ lưu thông hàng hóa" - ông Thể đề nghị.

Ngày 18-7, Bộ Giao thông vận tải đã thành lập 4 tổ kiểm tra về thực hiện luồng xanh trong hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch COVID-19. Các tổ có nhiệm vụ: khảo sát các hoạt động vận tải thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương; kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp vận tải, các đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông; việc cấp logo gắn với mã QR nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa tại các sở giao thông vận tải.

Tổng cục Đường bộ nhận định giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các tuyến đường đến TP.HCM đến 14h ngày 18-7 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân là do chỉ thị 16 chuẩn bị áp dụng tại 19 tỉnh nên lưu lượng xe qua chốt hạn chế và đa số các xe đã có kinh nghiệm khi qua chốt nên mất ít thời gian hơn. Đến ngày 18-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã cấp thẻ nhận diện cho 37.357 xe vận tải.

Thêm 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16, từ 0h ngày 19-7 Thêm 16 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo chỉ thị 16, từ 0h ngày 19-7

TTO - Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh thành phía Nam từ 0h ngày 19-7-2021, thời hạn 14 ngày, để chống dịch.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên