Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

'Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài'

01/12/2020 18:14 GMT+7

TTO - Nhấn mạnh tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng quyết định sẽ dừng các chuyến bay thương mại.

Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh các yêu cầu kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, đeo khẩu trang nơi đông người - Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận như vậy khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 1-12. Thủ tướng yêu cầu nêu cao tinh thần cảnh giác ở mọi địa bàn, thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng như bệnh viện, trường học, siêu thị...

Tiếp tục thực hiện các chủ trương, chiến lược đã mang lại hiệu quả ở hai đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch bên trong và chữa trị dứt điểm ca bệnh. Lây nhiễm là vấn đề lớn vì công dân Việt Nam ở nước ngoài về nhiều, nhu cầu nhập cảnh lớn.

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Phải thực hiện nghiêm

Đối với TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu cấp tốc, thần tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra lây nhiễm ra cộng đồng.

"Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài", Thủ tướng cho biết và nói cần phải làm rõ trách nhiệm, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì việc này. 

Cần xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan. Bộ trưởng Bộ GTVT phải báo cáo Thủ tướng về trách nhiệm và xử lý cá nhân, tổ chức liên quan, Bộ Y tế giám sát vấn đề này.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và địa phương trong cả nước đều phải đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên kiểm soát các nơi có thể xảy ra ổ dịch như siêu thị, bệnh viện, bến xe, nhà máy, trường học.

"Chủ tịch UBND các tỉnh kiểm tra, đôn đốc nghiêm bởi hiện có tâm lý chủ quan, coi thường, cho rằng không có dịch trong khi dịch có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp địa phương, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là trong hệ thống y tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp, ngành và địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, vùng có khả năng lây nhiễm cao phải hỏi ý kiến Bộ Y tế về quy cách, hình thức tiếp khách, đảm bảo thực hiện nghiêm. Ngay cả Văn phòng Chính phủ cũng phải rà soát lại các đoàn khách nước ngoài.

Về quản lý biên giới, cần xuất nhập cảnh chặt chẽ, đặc biệt vai trò của công an, quân đội. Rút ra điểm chồng lấn, tăng cường thêm sư đoàn, chú ý xem xét hạn chế các đối tượng khách được nhập cảnh.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh các chuyến bay thương mại sẽ tạm dừng và chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu. Tập trung các đối tượng người Việt Nam đưa về nước như người cao tuổi, sinh viên... nhằm hạn chế chuyến bay về nước.

"Chỉ những trường hợp cần thiết mới về, kể cả Tết Nguyên đán cũng hạn chế vì nhiều chuyến bay, ca nhiễm dương tính về Việt Nam rất nguy hiểm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý

Mọi chuyến bay phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp, ví dụ như giao cho Vietnam Airlines vừa qua làm lỏng lẻo. Đây là biện pháp cần thiết để không lây lan bệnh tật ra cộng đồng.

Thủ tướng giao Bộ GTVT cùng Bộ Y tế chỉ đạo việc các hãng hàng không thực hiện cách ly nghiêm túc, không để tình trạng lỏng lẻo; tiếp tục hạn chế các hoạt động không cần thiết, tập trung quá đông người.

"Tinh thần là từ tháng 1 ngừng đưa người nước ngoài về Việt Nam, phục vụ sự kiện chính trị lớn của đất nước và đại hội Đảng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Giãn cách xã hội cần thực hiện ở những nơi có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý tránh ảnh hưởng sản xuất kinh doanh. Tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trọng mọi tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Ngăn chặn thông tin xấu, độc và không đúng sự thật gây hoang mang, không phải vì một vài ca ở TP.HCM mà dừng hết hoạt động.

Đồng thời đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế cả tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch, nâng cao năng lực khám và điều trị bệnh, kể cả mở rộng truy vết với các biện pháp xét nghiệm nhanh…

Với vấn đề vắc xin, cần có phương án sớm hợp tác với nước ngoài, mua một lượng cần thiết phục vụ những đối tượng dễ lây nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh tới đây sẽ có chỉ thị của Chính phủ về các biện pháp trong tình hình mới. Trước hết, TP.HCM tập trung truy vết, xử lý F1, F2 cương quyết, kịp thời và thần tốc, kiểm soát tốt tình hình cả nước để có cái tết yên bình và tiến tới tổ chức Đại hội Đảng thành công.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc để lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc để lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh với các biện pháp mạnh mẽ hơn, không hoang mang dao động khi có ca nhiễm trong cộng đồng, gắn với xử lý trách nhiệm khi để xảy ra việc lây nhiễm.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận