01/05/2023 14:16 GMT+7

Không biết chữ có công chứng được không?

Chồng tôi không biết chữ, muốn ra công chứng để bán tài sản có được không?

Không biết chữ có công chứng được không? - Ảnh 1.

Chồng tôi không biết chữ, chúng tôi muốn công chứng bán máy cày có được không? Minh họa: DAD

Vợ chồng tôi có tài sản chung là một chiếc máy cày hiệu Iseki. Nay vợ chồng tôi muốn bán chiếc máy cày trên cho anh H, tuy nhiên anh Niêu lại không biết chữ nên cũng không biết viết và ký. Vậy chúng tôi có thể thực hiện công chứng được hợp đồng mua bán chiếc máy cày nêu trên không?

Anh A Niêu và chị Y Mới (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) gửi câu hỏi cho chuyên gia tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp Kon Tum) tư vấn như sau:

Tại điều 48 Luật Công chứng năm 2014 quy định như sau:

1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên. 

Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.

Không biết chữ có công chứng được không? - Ảnh 2.

Luật gia Phạm Văn Chung

2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. 

Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.".

Căn cứ quy định pháp luật đã viện dẫn trên, anh Niêu và chị Mới vẫn có thể thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chiếc máy cày nêu trên.

Trường hợp anh Niêu không biết chữ thì có thể thực hiện công chứng bằng cách điểm chỉ trong hợp đồng mua bán xe. 

Khi điểm chỉ, anh Niêu sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào và của bàn tay nào.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để Luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên