07/04/2023 10:33 GMT+7

Khốn đốn vì chủ đầu tư chung cư ngưng làm dự án ở TP.HCM

Gần 800 căn hộ suốt 10 năm chưa được cấp giấy chủ quyền, trong khi nhiều người dân có đất nằm trong ranh dự án chung cư Thái An tại phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) không thể sử dụng bởi chủ đầu tư ngưng làm dự án.

Khốn đốn vì chủ đầu tư chung cư ngưng làm dự án ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều người dân có đất nằm trong ranh dự án chung cư Thái An tại phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) không thể sử dụng bởi chủ đầu tư ngưng thực hiện dự án - Ảnh: NGỌC HIỂN

"Đất vàng" nằm bất động vì vướng dự án chung cư treo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều hộ dân đã mua căn hộ tại dự án chung cư Thái An cho biết mua nhà đã 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền. Hiện tại, có gần 800 hộ dân tại lô A, B (Thái An 3, Thái An 4) và 22 căn nhà trong ranh dự án này "trắng" sổ hồng. Trong khi đó, nhiều hộ dân có đất nằm trong ranh dự án cũng không thể chuyển nhượng, xây dựng hoặc thế chấp tài sản.

Bà N.T.T.T. cho biết tài sản của bà nằm "bất động" nhiều năm nay, khiến dòng vốn hàng chục tỉ đồng bị "chôn" ở thửa đất này. Theo ông bà T., thửa đất của bà và nhiều người khác hoàn toàn không thể xây dựng hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí có thửa đã chuyển đổi mục đích thành đất sản xuất kinh doanh nhưng vẫn không thể xây dựng nhà xưởng.

"Chuyển nhượng, cho tặng hoặc muốn thế chấp ngân hàng để có vốn làm ăn cũng không được khiến chúng tôi vừa bức xúc vừa xót xa", bà T. kể.

Lý do khiến việc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển nhượng đối với các lô đất nằm trong ranh dự án chung cư này đình trệ bởi chủ đầu tư là Công ty TNHH địa ốc Đất Lành ngưng mở rộng chung cư.

Sau khi đã hoàn thành một phần dự án, Công ty Đất Lành không tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại và đã có văn bản không tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư Thái An mở rộng. Chính điều này khiến các thửa đất dính quy hoạch của chung cư Thái An "đóng băng".

Kiến nghị xử lý trách nhiệm Đất Lành vì chậm triển khai dự án chung cư

Khốn đốn vì chủ đầu tư chung cư ngưng làm dự án ở TP.HCM - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân đã mua căn hộ tại dự án chung cư Thái An nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trả lời Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND quận 12 cho biết Công ty Đất Lành đã bồi thường 57% trên tổng diện tích phải bồi thường thực hiện dự án (hơn 35.000m²). Hiện nay, các công trình hạ tầng như trường mầm non, công viên… chưa được Đất Lành đầu tư do vướng mặt bằng chưa bồi thường.

UBND quận 12 cho hay đã nhiều lần làm việc với phía Đất Lành và có văn bản đề nghị doanh nghiệp này khẩn trương làm các hạng mục còn tồn đọng của khu chung cư này. Tuy nhiên, UBND quận 12 vẫn chưa nhận được phản hồi từ Đất Lành, nên UBND quận 12 đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND TP có biện pháp xử lý đối với công ty này.

Bên cạnh đó, UBND quận 12 cũng khẳng định chủ trương thực hiện dự án đã hết hiệu lực đối với phần diện tích đất Công ty Đất Lành chưa thỏa thuận chuyển nhượng và thực hiện thủ tục giao đất bổ sung. 

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc địa phương có thu hồi dự án, lãnh đạo UBND quận 12 cho biết hiện quận đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND TP giao các sở và đơn vị liên quan rà soát, có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với Công ty Đất Lành do chậm triển khai dự án.

Người dân chung cư Thái An muốn xóa quy hoạch treo, trả lại "đất vàng"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng UBND quận 12 có thẩm quyền xử phạt việc Đất Lành chậm triển khai dự án và người dân có thể kiện Đất Lành ra tòa, yêu cầu bồi thường các thiệt hại.

Mới đây, các hộ dân và chủ các thửa đất tại dự án chung cư Thái An đã có đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng tại TP.HCM. Theo đơn, các hộ dân kiến nghị nếu Đất Lành không có khả năng tiếp tục thực hiện, người dân kiến nghị cần có các giải pháp rõ ràng như thu hồi, điều chỉnh hoặc giao đơn vị khác thực hiện. Trường hợp Đất Lành không thể thực hiện dự án chung cư cũng như không có đơn vị nào đồng thuận thực hiện phần còn lại dự án, các hộ dân kiến nghị phải xóa quy hoạch treo, cương quyết trả lại quyền lợi cho người dân để được xây dựng công trình theo đúng mục đích sử dụng đất.

Người dân thắng kiện quy hoạch treoNgười dân thắng kiện quy hoạch treo

Vì đất nằm trong quyết định thu hồi để làm đường giao thông từ năm 1998 nên chính quyền TP Vũng Tàu không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên