Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

TP.HCM làm công viên 150ha: Đừng để dân thoát quy hoạch 'treo' lại dính dự án 'treo'

12/12/2019 14:36 GMT+7

TTO - Thành phố chấp thuận làm công viên 150ha ở quận 12 nhưng khi nào làm, khi nào dân được bồi thường, giá bồi thường có hợp lý không?... Người dân băn khoăn sau hơn 20 năm sống trong khu quy hoạch 'treo'.

TP.HCM làm công viên 150ha: Đừng để dân thoát quy hoạch treo lại dính dự án treo - Ảnh 1.

Nhiều khu đất bỏ hoang trong khu quy hoạch cây xanh 150ha phường Thạnh Xuân - Ảnh: NGỌC HÀ

Thông tin UBND TP.HCM đồng ý cho thực hiện quy hoạch công viên cây xanh 150ha ở quận 12 làm người dân sống trong quy hoạch "treo" hơn 20 năm của khu vực này vừa vui vừa lo.

Mong Nhà nước sớm làm công viên

Ông Nguyễn Bá Đàn - phó chủ tịch UBND P.Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) - cho biết người dân ở khu phố 2 của phường này đang mong từng ngày Nhà nước làm công viên để họ có cơ hội tạo lập cuộc sống mới, thoát khỏi cảnh sống khổ giữa những khu đất nông nghiệp bỏ hoang vì quy hoạch "treo".

TP chấp thuận rồi khi nào làm công viên, khi nào dân được bồi thường, giá bồi thường có hợp lý hay không? Đó là những câu hỏi mà người dân ở khu vực quy hoạch 150ha công viên cây xanh hỏi khi chúng tôi đem thông tin TP đồng ý xây dựng công viên này. 

Ông Phạm Ngọc Ton - một người dân khu phố 2 - cho biết người dân chỉ mong Nhà nước sớm thực hiện quy hoạch, bồi thường đất đai, nhà cửa để tạo lập cuộc sống mới. 

"Vấn đề là Nhà nước đã công bố thì sớm làm các thủ tục để nhanh bồi thường cho dân. Đừng để chúng tôi thoát quy hoạch "treo" rồi lại rơi vào dự án "treo" thì khổ hơn. Cũng mong Nhà nước tổ chức tái định cư gần chỗ ở hiện tại để chúng tôi không phải lạ lẫm, hụt hẫng sau khi bị thu hồi đất" - ông Ton kiến nghị.

Còn gia đình ông Phan Văn Muối, ở 137C/B khu phố 2, nghe tin Nhà nước sắp làm công viên thì vừa mừng vừa lo: chỉ mong Nhà nước bồi thường đất cho hợp lý. Tuy khu 150ha bị quy hoạch lâu năm, nhưng lại nằm trong khu vực đang đô thị hóa mạnh nên giá đất xung quanh tăng hằng tháng. 

Nếu Nhà nước bồi thường giá thấp, người dân sẽ không đủ tiền mua đất xây nhà mới. Ông Muối ước mong: "Hi vọng có dự án ở khu vực này, người dân quanh đây có thể tìm được công ăn việc làm phù hợp, đỡ phải đi làm xa vất vả, nguy hiểm".

Ông Nguyễn Bá Đàn cho hay tại buổi tiếp xúc cử tri cách đây hai tuần, ông cũng thông tin cho người dân về việc Sở Xây dựng đã có tờ trình lên UBND TP đồng ý đề xuất thực hiện quy hoạch công viên cây xanh của Q.12. Nay TP chấp thuận thì xem như đã chắc chắn rồi. Còn nếu quy hoạch kéo dài, việc quản lý đô thị ở trong khu quy hoạch khó khăn phức tạp hơn.

Còn nhiều việc phải làm

Sở Xây dựng cho biết hiện nay Q.12 chưa có công viên tập trung quy mô lớn. Công viên 150ha cũng là một trong những công viên mà Sở Xây dựng đề xuất thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2025 nhằm phát triển mảng xanh, không gian xanh cho TP. 

Văn bản của UBND TP chấp thuận đề xuất xây dựng công viên 150ha của Q.12 và chỉ đạo UBND quận này lập quy hoạch 1/500 cho dự án để làm cơ sở nghiên cứu triển khai xây dựng, phân kỳ đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư.

TP cũng định hướng đây là công viên có diện tích lớn nên quy hoạch thành công viên đa chức năng, phục vụ các nhu cầu đa dạng về thưởng lãm, sinh hoạt, khai thác các loại hình vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng (không lưu trú). 

Bên cạnh đó, dự án công viên còn kèm thêm chức năng điều tiết nước và chứa nước sạch (xây bể ngầm) cho cả khu vực. Thông tin từ Q.12 cho biết đây mới chỉ là chấp thuận ban đầu của UBND TP để các cơ quan chức năng thực hiện các bước tiếp theo.

Theo quy định, khu vực này vẫn được quản lý về nhà, đất như những khu vực có quy hoạch khác. Tức khi dự án chưa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất để thu hồi thì người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất ở vẫn được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, người dân có nhà vẫn được sửa chữa theo nguyên trạng.

Quy hoạch công viên cây xanh 150ha thuộc phường Thạnh Xuân và Thới An (Q.12) được ghi nhận trong quy hoạch chung của quận này từ năm 1998 với diện tích 250ha. Đến năm 2013, khu công viên này được giảm quy mô còn 150ha và kéo dài đến bây giờ. 

Diện tích khu công viên cây xanh 150ha hiện tại chủ yếu nằm trên địa bàn khu phố 2, P.Thạnh Xuân có hơn 650 hộ dân đang sinh sống. Theo UBND P.Thạnh Xuân, khu vực có khoảng 20% đất nhà ở, còn lại là đất nông nghiệp và chủ yếu là đất vườn, ruộng trồng lúa.

20 năm sống bấp bênh trong quy hoạch "treo"

cong vien 150

Căn nhà trong khu quy hoạch “treo” 150ha cây xanh của gia đình ông Phan Văn Muối với 21 nhân khẩu - Ảnh: NGỌC HÀ

"Tôi cho thuê 2.000m2 đất, mỗi tháng người thuê đất trả tôi 1 triệu đồng, không đủ uống cà phê sáng" - ông Phạm Ngọc Ton (ở khu phố 2, P.Thạnh Xuân) bắt đầu câu chuyện về cuộc sống của người dân trong khu quy hoạch "treo" như vậy.

Trong khi cách đó vài trăm mét, ngoài khu quy hoạch 150ha cây xanh - nơi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất được, người ta cất xưởng 1.000m2 cho thuê 40 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Ton chỉ nhớ quy hoạch cây xanh có từ thời ông còn thanh niên, giờ ông đã gần 50 tuổi mới nghe Nhà nước có ý định thực hiện quy hoạch.

Hộ khẩu của gia đình ông Phan Văn Muối ở số 137C/B khu phố 2 có 21 nhân khẩu. Một quyển sổ hộ khẩu không đủ chỗ ghi, công an phường phải bấm hai quyển sổ chung lại mới đủ trang ghi nhận tất cả nhân khẩu của gia đình này.

Ông Muối có gần 10.000m2 đất nông nghiệp trong quy hoạch 150ha cây xanh nhưng các con ông không thể xây nhà để ra riêng. Khi con cái ông Muối lập gia đình, sinh con lại phải đi thuê nhà trọ mới có chỗ ở. Vì không có nhà mới nên sổ hộ khẩu không thể tách riêng mà cả đại gia đình phải "ở" chung một hộ khẩu.

"Nhà này mà dỡ ra sửa là sập, trong khi Nhà nước không cho xây dựng mới. Mỗi lần mưa lớn, cả nhà tránh xuống khu bếp lợp tôn cho an toàn, ở nhà trên sợ bị sập tường, rớt ngói" - ông Muối nói về gia cảnh của mình.

Quy hoạch cứ quy hoạch nhưng đừng Quy hoạch cứ quy hoạch nhưng đừng 'treo' quyền lợi của dân

TTO - 'Quy hoạch chúng ta vẫn phải quy hoạch nhưng quyền lợi của người dân vẫn cần được quan tâm. Khi đó quy hoạch sẽ nhận được sự đồng thuận hơn của dân' - đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) chia sẻ tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận