Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Khởi tố vụ 70 người kéo nhau đến UBND xã đòi tiền hỗ trợ COVID-19

28/10/2021 13:58 GMT+7

TTO - Ngày 28-10, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" đối với vụ 70 người kéo nhau đến UBND xã đòi tiền hỗ trợ COVID-19.

Người dân mang băngrôn kéo nhau đến UBND xã Tân Lý Tây đòi tiền hỗ trợ COVID-19

Trước đó, khoảng 8h30 ngày 4-10, trên quốc lộ 1 phía trước cổng vào UBND xã Tân Lý Tây xuất hiện khoảng 70 người dân tụ tập thành nhóm di chuyển, phía trước có căng băngrôn vải trắng vẽ chữ màu đen có nội dung: "Nhân dân xã Tân Lý Tây cần hỗ trợ gấp".

Một số người trong đoàn la lớn, kích động và có người dùng điện thoại di động quay clip diễn biến vụ việc, phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo UBND xã Tân Lý Tây mời tất cả vào hội trường nhà văn hóa của xã để làm việc. Qua rà soát, trong số 70 người tham gia buổi tiếp xúc với lãnh đạo xã ghi nhận có 27 người thuộc diện được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 và 43 người không thuộc diện được hỗ trợ nhưng đi theo.

Công an huyện Châu Thành bước đầu xác minh, sàng lọc các đối tượng cầm đầu rủ rê, kích động.

Kết quả xác minh ban đầu xác định người trực tiếp rủ rê, lôi kéo việc tập trung đông người nêu trên là N.V.Đ..

Khoảng 1 tuần trước đó, Đ. nảy sinh ý định muốn rủ mọi người đi xin cứu trợ.

Đ. đến cơ sở mai táng gần nhà xin tấm vải màu trắng lớn rồi dùng sơn xịt màu đen viết lên tấm vải với nội dung: "Nhân dân xã Tân Lý Tây cần hỗ trợ gấp".

Sau đó, Đ. thông báo đến những người dân cư trú gần nhà, hẹn 7h ngày 4-10 tập hợp tại nhà Đ. để cùng đi đến UBND xã Tân Lý Tây. Đến thời gian đã hẹn, có khoảng 40 người đến nhà Đ..

Mặc dù Đ. biết rõ huyện Châu Thành đang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 tăng cường, không được phép tập trung đông người, nhưng Đ. vẫn lôi kéo mọi người ra đường.

Đ. quấn tấm băngrôn vào 2 thanh tre rồi giao cho 2 người trong nhóm cầm đi phía trước đoàn người. Ngoài 40 người tham gia xuất phát, trên đường đi có thêm khoảng 40 người nhập vào đoàn.

Riêng đối với hành vi của các cá nhân có liên quan, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ 70 người kéo nhau đến UBND xã đòi tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân mang băngrôn kéo nhau đến UBND xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành đòi tiền hỗ trợ - Ảnh: Cắt từ clip

Bắt thêm 1 người xúi giục dân đến UBND xã đòi tiền, gây rối trật tự Bắt thêm 1 người xúi giục dân đến UBND xã đòi tiền, gây rối trật tự

TTO - Hòa Em cùng nhiều người khác la hét, xúc phạm lực lượng công an, vu khống công an đánh dân, dùng nón bảo hiểm đập phá, lôi kéo xô đẩy lãnh đạo UBND xã, dù lãnh đạo UBND huyện và xã đã cố gắng giải thích, vận động.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận