Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Khởi tố nguyên phó phòng tham mưu cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng

21/02/2019 13:28 GMT+7

TTO - Khi còn làm phó Phòng tài nguyên và môi trường huyện, ông Trí đã tham mưu cấp hàng loạt sổ đỏ trên đất quốc phòng cho nhiều lãnh đạo địa phương và người nhà của mình…

Khởi tố nguyên phó phòng tham mưu cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng - Ảnh 1.

Nhiều lô đất được cấp cho cán bộ, lãnh đạo nằm ở ngã ba tỉnh lộ 1, huyện Tuy Đức có giá trị rất cao - Ảnh" L.Đ.

Liên quan đến vụ Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo 'chả biết", trưa 21-2, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận: đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Trí, chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, nguyên phó Phòng TN-MT huyện Tuy Đức, kiêm giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức (Đắk Nông) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định trong quản lý đất đai.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành An (cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức) với cùng hành vi như ông Trí.

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, trong thời gian làm phó trưởng Phòng TN-MT huyện, kiêm giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức, ông Trí đã tham mưu cho lãnh đạo   huyện ký cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện này.

Ngoài ra, ông Trí và ông An còn ký xác nhận hồ sơ 15ha đất 135 từ đất thuê sang cấp quyền quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh, nguyên bí thư, chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, hiện làm phó giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông).

Khởi tố nguyên phó phòng tham mưu cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang tiến hành thu hồi, hủy bỏ các "sổ đỏ" cấp sai - Ảnh: L.Đ.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển hồ sơ các sai phạm về đất đai tại khu vực đất quốc phòng sân bay Bu Boong ở xã Đắk Búk So, Tuy Đức đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án để điều tra.

Theo hồ sơ, năm 2015, qua rà soát, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 hecta đất quốc phòng khu vực sân bay Bu Boong. Theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Đắk Nông vào ngày 17-6-2014, khu vực này vẫn được quy hoạch là "đất quốc phòng".

Trong khi đó, từ năm 2014, huyện Tuy Đức đã linh động phân lô, cấp cho gia đình cán bộ, lãnh đạo tại địa phương.

Theo đó, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bu Boong với tổng diện tích khoảng 27.800m2. Việc cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ dân xảy ra trong hai năm 2014 (12 sổ) và 2015 (5 sổ) và những người được cấp đều là người thân của cán bộ tại địa phương.

Trong danh sách được cấp sổ đỏ trên có tên bà Nguyễn Thị Nhơn - vợ ông Đỗ Thành An và ông Nguyễn Thành Phước - em trai ông Nguyễn Thành Trí.

Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo "chả biết" Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo 'chả biết'

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố điều tra, xử lý hình sự các cán bộ có hành vi vi phạm về quản lý đất đai.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận