04/07/2018 17:43 GMT+7

Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo 'chả biết'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố điều tra, xử lý hình sự các cán bộ có hành vi vi phạm về quản lý đất đai.

Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo chả biết - Ảnh 1.

Những lô đất được cấp cho gia đình các cán bộ, lãnh đạo đều nằm ở các vị trí đẹp và đã được san ủi - Ảnh: TT

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại khu vực đất quốc phòng sân bay Bu Boong ở xã Đắk Búk So, Tuy Đức cho gia đình các cán bộ, lãnh đạo. 

Theo hồ sơ, năm 2015, qua rà soát, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5 hecta đất quốc phòng khu vực sân bay Bu Boong. Theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Đắk Nông vào ngày 17-6-2014, khu vực này vẫn được quy hoạch là "đất quốc phòng". 

Trong khi đó, từ năm 2014, huyện Tuy Đức đã "linh động" phân lô, cấp cho gia đình cán bộ, lãnh đạo tại địa phương.

Lập khống hồ sơ để "xâu xé" 

Theo kết luận thanh tra, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bu Boong với tổng diện tích khoảng 27.800 m2

Các thửa đất đã cấp nằm vị trí ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện, nên đều có giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng/lô. Trước khi sai phạm bị phát hiện, các khu đất này đã được san ủi để chuẩn bị xây dựng nhà cửa, tuy nhiên hiện nay là những bãi đất trống.

Theo Thanh tra, việc cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ dân xảy ra trong hai năm 2014 (12 sổ) và 2015 (5 sổ) và những người được cấp đều là người thân của cán bộ tại địa phương.

Gia đình ông Lang Văn Khang - nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So - được cấp ba lô, gồm hai lô đất cấp cho mẹ vợ, 1 lô cho em rể. 

Thế nhưng, mẹ vợ, em rể ông Khang đều nói không làm đơn, ký các thủ tục xin cấp sổ đỏ các lô đất trên. Hiện sổ đỏ các lô đất này ở đâu họ đều không biết. Ngoài ra, vợ chồng ông Khang còn tham gia vào việc mua bán đất quốc phòng.

Tương tự, gia đình ông Trần Văn Thiết - nguyên chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức - cũng được cấp một lô đất trên diện tích đất là sân bay Bu Boong cũ. Theo hồ sơ, đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Hoàn (vợ ông Thiết) lập các thủ tục để xin cấp sổ đỏ lô đất rộng 240 m2 và đã đóng thuế đầy đủ. 

Tuy nhiên bà Hoàn cho rằng mình không lập thủ tục, không ký bất cứ giấy tờ xin cấp đất nào. Hiện nay, sổ đỏ lô đất cấp cho bà, cơ quan chức năng không biết đang ở đâu, do ai nắm giữ. 

Ngoài ông Thiết, gia đình ông Phan Văn Bưu - nguyên chỉ huy trưởng, Nguyễn Bá Hưng - trợ lý quân sự Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức cũng được cấp các lô đất thuộc đất quốc phòng.

Trong danh sách được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng còn có tên bà Nguyễn Thị Nhơn - vợ ông Đỗ Thành An, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức; bà Lê Thị Tuyết Mai - vợ ông Nguyễn Ngọc Kha, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức; ông Nguyễn Thành Phước - em trai ông Nguyễn Thành Trí, nguyên giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức, nay là chủ tịch UBND xã Quảng Tâm; ông Phạm Hoàng Quảng - nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Buk So và ông Tô Minh Dũng - em rể ông Quảng…

Đáng chú ý là làm việc với Thanh tra, những người thân của các cán bộ, lãnh đạo này khẳng định họ không tham gia vào việc lập thủ tục, ký các giấy tờ. Những người này cho biết trước đó vợ chồng ông Khang, ông Quảng có mượn sổ hộ khẩu của họ nhưng không nói rõ lý do. Sau khi có kết luận cơ quan chức năng, họ mới biết mình được cấp đất.

Đề nghị thu hồi, chuyển hồ sơ sang công an

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho rằng các sai phạm về đất đai tại đây thuộc trách nhiệm của Ban chỉ huy quân sự Tuy Đức, UBND xã Đắk Búk So mà những người chịu trách nhiệm trực tiếp là các ông Phan Văn Bưu, Trần Văn Thiết, Lang Văn Khang. 

Ngoài ra, việc ký cấp 17 sổ đỏ sai quy định trách nhiệm thuộc về ông Hoàng Viết Chấn, ông Hồ Bá Bằng - phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Phân lô đất quốc phòng, nhiều chủ sổ đỏ bảo chả biết - Ảnh 2.

Hiện UBND huyện Tuy Đức đang thu hồi 17 lô đất đã cấp cho cán bộ, lãnh đạo giao về địa phương - Ảnh: TT

Thanh tra yêu cầu UBND huyện Tuy Đức thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý 17 sổ đỏ đã cấp không đúng quy định đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cán bộ, lãnh đạo được cấp đất sai. Thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông hồ sơ sang công an để khởi tố điều tra, xử lý theo quy định. 

Ngày 4-7, ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và đang triển khai thực hiện các kiến nghị sau thanh tra. 

Còn ông Nguyễn Ngọc Long - chủ tịch UBND huyện Tuy Đức - cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành rà soát, lập hồ sơ thu hồi, hủy bỏ "sổ đỏ" đã cấp cho gia đình các cán bộ. Đồng thời thu hồi các diện tích đất nêu trên giao về cho địa phương.

Về việc xử lý cán bộ, huyện sẽ rà soát và báo cáo. Theo đó cán bộ nào thuộc Tỉnh ủy quản lý sẽ kiến nghị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, cán bộ nào thuộc huyện ủy thì sẽ xử lý theo thẩm quyền. 

"Sau khi có kết luận, xử lý về mặt đảng, UBND huyện sẽ xử lý về mặt chính quyền đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý" - ông Long nói. 

Thanh tra đề nghị điều tra vi phạm về đất sân bay Miếu Môn Thanh tra đề nghị điều tra vi phạm về đất sân bay Miếu Môn

TTO - Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố nội dung dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, kiến nghị Công an TP điều tra, làm rõ các vi phạm trên diện tích đất sân bay Miếu Môn.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên