18/10/2018 18:59 GMT+7

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - UBND quận Hải An, TP Hải Phòng bố trí lực lượng bắt đầu đập bỏ những công trình xây trái phép trên đất quốc phòng tại khu vực phường Thành Tô và Tràng Cát mà thành phố vừa thu hồi.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 1.

Máy móc được huy động để đập bỏ công trình vi phạm trong khu đất quốc phòng 14,2 ha tại quận Hải An, TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Việc đập bỏ hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng dự kiến sẽ kéo dài khoảng một tháng với việc bắt đầu từ khu B (rộng 9,2 ha), sau đó sẽ đến khu A rộng 5 ha.

Trước đó, ngày 17-10, UBND TP Hải Phòng chính thức nhận bàn giao lại 14,2 ha đất quốc phòng tại khu vực phường Tràng Cát và Thành Tô từ Bộ Quốc phòng, sau đó ra quyết định thu hồi đất nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tràn lan tại đây.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng ra quyết định thành lập một Ban chỉ đạo để trực tiếp giải quyết những bất cập, tồn tại trong khu vực này cho đến khi hoàn thành công tác thu hồi đất theo quy định.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 2.

Toàn bộ tường bao, hệ thống thoát nước bị đập bỏ trước - Ảnh: TIẾN THẮNG

Huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phá dỡ

Ngày 18-10, tại hiện trường, ba chiếc máy xúc cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được huy động để phá dỡ hệ thống cống thoát nước, tường bao tại các lô đất được phân chia, móng cũng như những căn nhà cấp 4 đang xây dựng dang dở tại khu B.

Trước sự cương quyết của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân vi phạm không dám phản đối, ngoại trừ một hộ bị phá móng nhà ra chửi bới tổ công tác làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch UBND phường Thành Tô, cho biết việc tháo dỡ, xử lý các công trình vi phạm sẽ kéo dài đến ngày 20-11.

Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tập trung phá dỡ những nhà cấp 4, sau đó sẽ đến nhà bêtông kiên cố. Sau khi hoàn tất công việc này, quận Hải An sẽ tổ chức lập hàng rào bảo vệ toàn bộ khu đất 14,2 ha, kiên quyết không để người dân xâm chiếm trở lại.

"Quan điểm của thành phố và quận là xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, không để tình trạng bát nháo khi tự do chiếm đất, xây dựng tràn lan. Ngay sau khi hoàn tất việc phá dỡ tại khu B sẽ tiếp tục xử lý khu A", ông Nguyễn Công Hân, phó chủ tịch quận Hải An, cho hay.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 3.

Những con đường và hệ thống thoát nước được xây dựng bài bản - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đặc biệt, đối với hai công ty "gián tiếp" tiếp tay cho hoạt động xây dựng trái phép khi cung cấp điện và nước cho các nhóm tham gia chiếm đất, xây nhà trái phép, quận Hải An cũng sẽ kiến nghị thành phố xử lý.

Trong ngày 18-10, UBND quận Hải An đã yêu cầu hai đơn vị này thực hiện việc ngừng cung cấp điện, nước tại khu B.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 4.

Hệ thống đường sá, dải phân cách hư hỏng nặng khi các nhóm giang hồ nhảy vào xâu xé khu đất quốc phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sư đoàn trưởng cấu kết với doanh nghiệp "xẻ thịt" đất quốc phòng

Trước đó khu đất 14,2 ha được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Sư đoàn phòng không 363 quản lý. Tuy nhiên, sư đoàn trưởng đã cấu kết với doanh nghiệp tư nhân và cán bộ địa phương để "xẻ thịt" khu A rộng 5 ha nhằm phân lô, bán trái phép.

Ngày 19-10-2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố vụ án và đến 30-5-2018 khởi tố 5 bị can, gồm: hai sĩ quan quân đội cao cấp, cựu chủ tịch phường Thành Tô, một cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường và một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 5.

Nhiều ngôi nhà được người dân tự đánh số cụ thể - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tất cả bị khởi tố do vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, vi phạm về quản lý đất đai; Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án đang trong quá trình điều tra thì đầu tháng 6-2018, nhiều nhóm "giang hồ" tại Hải Phòng tiến hành xâm nhập vào cả khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha tự chia lô, san nền bán và bảo kê hoạt động xây dựng nhà trái phép, gây ra các vụ đánh chém nhau để cướp đất.

Xác định đây là vụ việc phức tạp và khu đất không còn sử dụng vào mục đích quốc phòng nên ngày 17-10, Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao khu đất cho Hải Phòng quản lý.

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 6.

Một "biệt phủ" hoành tráng thuộc diện tích đất quốc phòng mà thành phố Hải Phòng thu hồi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đập bỏ công trình trái phép trên 14,2 ha đất quốc phòng - Ảnh 7.

Nhiều công trình nhà cao tầng tại khu A vẫn đang được xây dựng hoàn thiện với hi vọng sẽ được "hợp thức hóa" trong thời gian tới - Ảnh: TIẾN THẮNG

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên