17/10/2018 19:11 GMT+7

Thu hồi đất quốc phòng bị 'xẻ thịt'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Hải Phòng đã tiếp nhận lại khu đất quốc phòng tại phường Thành Tô và Tràng Cát thuộc quận Hải An từ Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng và ra quyết định thu hồi khu đất để chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép tại đây.

Thu hồi đất quốc phòng bị xẻ thịt - Ảnh 1.

Hoạt động xây dựng trái phép diễn ra ngang nhiên tại khu vực đất quốc phòng trước đó - Ảnh: TIẾN THẮNG

Việc bàn giao khu đất quốc phòng 14,2 ha tại phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An, Hải Phòng diễn ra sáng 17-10. Cùng ngày, chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định thu hồi đất quốc phòng tại phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An giao UBND quận Hải An quản lý.

"Xẻ thịt" đất quốc phòng để xây nhà trái phép

Chiều tối 17-10, chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp chủ trì hội nghị công bố các quyết định nói trên tại trụ sở UBND phường Thành Tô với sự tham dự của hàng trăm người dân có quyền lợi liên quan.

Ông Tùng nhấn mạnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên khu đất quốc phòng nói trên trong những năm qua và đặc biệt là những tháng gần đây là hết sức nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê bình lãnh đạo các sở ngành và quận Hải An khi chậm chễ trong công tác tham mưu, đề xuất để thành phố đưa ra hướng giải quyết vụ việc sớm hơn.

Đại diện Tổng công ty 319, Bộ Quốc phòng cũng thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực đất đơn vị được giao quản lý diễn ra ngang nhiên cả ngày lẫn đêm. Hàng trăm ngôi nhà từ 1 đến 5 tầng vẫn cứ mọc lên bất chấp việc đơn vị cắt cử lực lượng trông coi, kiểm soát.

Thống kê sơ bộ cho thấy đã có 212 ngôi nhà xây dựng trái phép trong khu đất quốc phòng, cụ thể tại khu đất 9,2 ha có khoảng 85 nhà và khu đất 5 ha là 127 nhà.

Kỷ luật chủ tịch quận nếu để tái diễn xây dựng trái phép

Hàng trăm người dân tham dự đều bày tỏ bức xúc, lo lắng trước tình trạng "vô pháp luật" xảy ra tại khu vực này.

"Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi, gia đình cách mạng nhưng chưa bao giờ thấy việc vi phạm lại diễn ra công khai, bát nháo như vậy. Người dân chúng tôi luôn sống trong nỗi lo sợ, phải đóng kín cửa suốt ngày và không biết khi nào thì nhà mình bị người ta đến xâm chiếm, cướp mất", bà Nguyễn Thị Thoa nói.

Phần lớn các hộ dân khác đều bày tỏ mong muốn thành phố sẽ có cơ chế để họ được "hợp thức hóa", làm giấy tờ nhà đất theo quy định pháp luật.

Thu hồi đất quốc phòng bị xẻ thịt - Ảnh 2.

Những dãy nhà xây dựng trái phép trên đất quốc phòng mọc lên nhan nhản chỉ sau vài tháng thi công - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng để giải quyết được sự việc thì người dân cần phải nghiêm túc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng bằng cách kê khai cụ thể, rõ ràng và đưa các giấy tờ chứng minh việc mua bán có liên quan.

"Tôi thấu hiểu nhiều người dân ở đây đã phải lao động cật lực mới mua được mảnh đất nhưng không may lại rơi vào loại đất không có giấy tờ pháp lý. Để xử lý thì người dân phải hợp tác khai báo xem đã nộp tiền cho ai để từ đó cơ quan chức năng có trách nhiệm thu hồi lại cho người dân.

Chắc chắn không có chuyện thành phố trích ngân sách để bồi thường khi thu hồi những ngôi nhà mua bán trái phép trên đất quốc phòng, đặc biệt là phần diện tích 9,2 ha", ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Tùng đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc không xây dựng thêm các công trình sai phạm bởi nếu có xây thì cũng chỉ mất thêm tiền.

Theo đó, ông Tùng giao nhiệm vụ bắt đầu từ ngày 18-10 trở đi, nếu còn tái diễn tình trạng xây dựng trái phép trong khu vực trên thì sẽ kỷ luật trách nhiệm trực tiếp đối với chủ tịch UBND quận Hải An và phường Thành Tô.

"Trước kia chúng ta khó xử lý vì còn vướng đất do đơn vị quốc phòng quản lý nhưng giờ đã khác. Tôi sẽ có những buổi kiểm tra đột xuất, thường xuyên tại khu vực này, nếu phát hiện còn tình trạng xây dựng trái phép thì đồng chí chủ tịch UBND quận Hải An phải chịu trách nhiệm trước thành phố", ông Tùng nhấn mạnh.

Thu hồi đất quốc phòng bị xẻ thịt - Ảnh 3.

Nhiều đoạn đường sá rộng rãi cũng bị xâm chiếm, đào bới để phục vụ việc xây dựng trái phép - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước đó, tại khu vực đất quốc phòng rộng 14,2 ha thuộc địa bàn phường Thành Tô và Tràng Cát của quận Hải An, TP Hải Phòng xảy ra tình trạng nhiều anh chị "xã hội" thản nhiên đến "xẻ thịt" khu đất để phân lô, xây dựng trái phép hàng trăm căn nhà và bán cho người dân với giá rẻ. Có những trường hợp người dân vừa mua nhà xong thì đã bị nhóm khác đến đập phá để xây đè lên.

Liên quan đến những vi phạm đất đai xảy ra tại đây thì cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng cũng đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam một số cán bộ của quân đội và phường Thành Tô cũng như cán bộ Sở Tài Nguyên & Môi trường Hải Phòng khi câu kết hợp thức hóa cho việc mua bán.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra mở rộng.

Choáng với các dự án đội vốn "khủng" ở Hải Phòng Choáng với các dự án đội vốn 'khủng' ở Hải Phòng

TTO - Những công trình đội vốn cả nghìn tỉ đồng đang gây bức xúc dư luận. Tình trạng "vung tay quá trán" này đã đẩy nhiều dự án lâm vào tình trạng thiếu vốn triền miên. Hệ quả là hàng loạt dự án nghìn tỉ đắp chiếu...

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên