Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Khởi tố người cô lừa cháu sang Campuchia, đòi tiền chuộc thân 10.000 USD

11/08/2022 15:51 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Lê Anh Thư (23 tuổi, ngụ xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội "mua bán người".

Khởi tố người cô lừa cháu sang Campuchia, đòi tiền chuộc thân 10.000 USD - Ảnh 1.

Lê Anh Thư lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Theo điều tra ban đầu, tháng 2-2022, Nguyễn Mạnh Tuấn (20 tuổi, ngụ xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) được Thư rủ rê sang Campuchia làm lập trình game với mức lương 1.000 USD/tháng và được bao ăn ở.

Do có quan hệ bà con (Thư là em cô cậu ruột với cha Tuấn) nên Tuấn tin lời Thư, đồng ý đi làm và được Thư đưa qua Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Khi sang Campuchia, Thư giao Tuấn cho bạn trai (người Trung Quốc) đang làm việc trong một casino ở Campuchia. Lúc này, Tuấn thấy công việc không đúng như lời Thư nói, mà phải lôi kéo người khác tham gia đánh bạc qua mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chất phạm pháp.

Tuấn nói với Thư không làm nữa và muốn về Việt Nam. Lúc này, Thư viện nhiều lý do kéo dài thời gian lao động của Tuấn tại Campuchia và đe dọa không cho về Việt Nam nữa. Nếu muốn về, Tuấn phải đưa cho Thư 10.000 USD tiền chuộc thân.

Ngày 22-6, Tuấn gọi điện cho gia đình nhờ đem 3.000 USD lên nhà Thư để đóng tiền chuộc Tuấn về, đồng thời phải ký giấy nợ cho Thư với số tiền 7.000 USD và kiếm 4 - 5 người khác sang Campuchia thay thế thì Tuấn mới được cho về Việt Nam.

Đến ngày 27-6, bà ngoại Tuấn trực tiếp lên nhà Thư giao 3.000 USD (tương đương hơn 71 triệu đồng). Ngày 4-7, cha Tuấn tiếp tục chuyển khoản cho Thư trên 24 triệu đồng. Đến ngày 5-7, Tuấn được Thư cho về Việt Nam.

Sau đó Thư nhiều lần gọi điện cho cha Tuấn yêu cầu phải đưa thêm 6.000 USD, riêng ngày 1-8 phải đưa 1.000 USD và tìm 2 người khác để Thư đưa sang Campuchia. Nếu không tìm được 2 người thay thế, gia đình Tuấn phải đưa thêm 2.000 USD. 

Ngày 1-8, gia đình Tuấn đến nhà giao Thư 49 triệu đồng tiền chuộc, lúc Thư đang nhận tiền thì bị bắt quả tang cùng tang vật.

Tại cơ quan công an, Thư khai nhận đã đưa được 2 người sang Campuchia là Tuấn và 1 người tên Diễm. Với trường hợp của Tuấn, Thư được bạn trai cho 5.000 USD, còn với người tên Diễm thì chưa nhận được tiền do bạn trai Thư đang về Trung Quốc.

Ngoài ra, Thư còn khai đã dụ dỗ được vài người chuẩn bị đưa sang Campuchia thì bị bắt.

Theo công an, thủ đoạn của Thư là chiêu dụ, lôi kéo, đưa người sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao" để lấy tiền và đòi tiền chuộc nếu nạn nhân muốn về nước.

4 giải pháp ngăn chặn mua bán người qua mạng theo tiếng gọi 4 giải pháp ngăn chặn mua bán người qua mạng theo tiếng gọi 'việc nhẹ lương cao'

TTO - Để ngăn chặn tội phạm mua bán người sang nước ngoài lao động theo tiếng gọi "việc nhẹ lương cao", bạn đọc Đỗ Văn Nhân đã đưa ra 4 giải pháp.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận