Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Khởi tố 3 người Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu thẻ ATM

20/09/2019 16:28 GMT+7

TTO - Ba người đàn ông Trung Quốc làm thủ tục trả phòng khách sạn ở TP Vinh, Nghệ An sau khi đánh cắp dữ liệu thẻ ATM của hàng trăm khách hàng thì bị công an bắt giữ.

Khởi tố 3 người Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu thẻ ATM - Ảnh 1.

Một nghi phạm thao tác lại quá trình lắp đặt thiết bị đọc thẻ ATM - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 20-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh, Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can cùng ngụ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đề điều tra hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ba người bị khởi tố gồm Yang Chang Cai (còn gọi là Dương Trường Tài, 33 tuổi), Denh Cong Cong (gọi là Đặng Thông Thông, 29 tuổi) và Lian Yu (còn gọi là Luyện Vũ, 34 tuổi).

Trước đó, chiều 11-9, Ban chuyên án do Công an TP Vinh chủ trì phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng VietinBank ập vào một khách sạn ở TP Vinh bắt giữ 3 nghi phạm trên.

Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất; 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay.

Bước đầu, Ban chuyên án xác định trong 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất có 319 thẻ đã được nhóm nghi phạm đánh cắp thông tin chủ tài khoản là của người Việt Nam và 14 thẻ trắng.

Khởi tố 3 người Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu thẻ ATM - Ảnh 2.

Một trong số các thiết bị mà nhóm nghi phạm Trung Quốc dùng để đánh cắp thông tin thẻ ATM - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong số này, 22 thẻ đã bị rút với số tiền gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, trong 2 máy tính xách tay còn lưu khoảng 1.000 tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Thủ đoạn của các nghi phạm này là tại các cây ATM Việt Nam, tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM.

Tiếp đó, một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ được gắn vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ. Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, rồi chuyển lại nhập vào thẻ ATM giả để các nghi phạm rút tiền.

Địa bàn hoạt động của nhóm nghi phạm trải dài cả nước từ Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, đặc biệt là các tỉnh có lượng khách du lịch nhiều như Kiên Giang, Khánh Hòa.

Ngày 20-9, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh đã khen thưởng cho Ban chuyên án 70 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh tội phạm sử dụng công nghệ cao có tính chất hoạt động xuyên quốc gia, có trình độ công nghệ thông tin và có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực nên công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh cần phải được thực hiện tốt hơn.

Do vậy, các đơn vị công an cần kịp thời nắm tình hình, phát hiện, kiên quyết đấu tranh không để tội phạm lộng hành, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Bên cạnh đó, cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc khi vào Việt Nam.

1 phút đánh cắp thông tin thẻ ATM của nhóm người Trung Quốc 1 phút đánh cắp thông tin thẻ ATM của nhóm người Trung Quốc

TTO - Lợi dụng lúc vắng người, nhóm người Trung Quốc chỉ mất hơn 1 phút để gắn thiết bị đọc trộm thông tin khách hàng rồi làm giả thẻ ATM rút tiền.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận