09/02/2023 13:25 GMT+7

Khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Khu tái định cư Long Đức là khu đầu tiên phục vụ bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công khu tái định cư tại xã Long Đức phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: A LỘC

Ngày 9-2, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Long Đức.

Theo đó, khu tái định cư Long Đức có quy mô gần 30ha. Khi hoàn thành, dự án phục vụ cho khoảng 3.372 người (tương đương khoảng 843 hộ) với hạ tầng kỹ thuận hoàn chỉnh và đồng bộ, tuân thủ quy hoạch chung được duyệt và gắn kết với hạ tầng chung trong khu vực.

Khu tái định cư Long Đức nhằm phục vụ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân nằm trong vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án khác triển khai trên địa bàn huyện Long Thành, giai đoạn 2021-2025.

Khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Phương tiện thi công thực hiện nghi thức động thổ dự án - Ảnh: A LỘC

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết khu tái định cư Long Đức được xác định là công trình phục vụ giao thông trọng điểm quốc gia và của tỉnh.

Do đó, ngay sau khi được Quốc hội, Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc và yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND huyện Long Thành xây dựng kế hoạch chi tiết và chương trình triển khai thực hiện của từng đơn vị trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư dự án.

"Khi hoàn thành, khu tái định cư Long Đức sẽ tạo ra một khu ở mới khang trang hơn, tốt đẹp hơn, tạo điều kiện tốt cho phát triển đời sống của người dân, cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực nói chung và huyện Long Thành nói riêng, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai", ông Đức nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình; an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng như môi trường sống của người dân và các doanh nghiệp trong khu vực.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 53,7km, đi qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án được chia thành 3 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần 1 cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác vào năm 2026.

Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ thu hồi diện tích đất gần 400ha trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành với hơn 2.000 hộ dân cần bố trí tái định cư.

Ngoài khu tái định cư tại xã Long Đức, thời gian tới huyện Long Thành sẽ xây dựng thêm khu tái định cư tại xã Long Phước để bố trí tái định cư cho người dân.

Trong khi đó, TP Biên Hòa cũng đang hoàn thiện các thủ tục để xây dựng hai khu tái định cư tại phường Tam Phước và phường Phước Tân để bố trí tái định cư cho người dân vùng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch

Những ngày này, công tác kiểm kê, cắm mốc cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang được triển khai khẩn trương, trách nhiệm. Mục tiêu là có “đất sạch” cho dự án trọng điểm đúng kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận