Khỏi bệnh, nhưng khi nào bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ra viện?

30/01/2020 15:21 GMT+7

TTO - Cách đây 2 ngày, Bộ Y tế công bố bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi, bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona mới từ bố, đã khỏi bệnh. Nhưng bao giờ bệnh nhân này sẽ được ra viện?

Khỏi bệnh, nhưng khi nào bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona ra viện? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (mặc đồ phòng hộ) trao đổi với một người đàn ông tại khu cách ly của Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 23-1- Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày mai 31-1, Viện Pasteur TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá lần cuối trước khi cho bệnh nhân Li Zichao ra viện.

Li Zichao, 28 tuổi, là người Trung Quốc làm việc tại tỉnh Long An, Việt Nam thời gian gần đây và lây bệnh viêm phổi Vũ Hán từ bố, ông Li Ding, 66 tuổi khi ông Li đi thăm con và du lịch tại Việt Nam.

Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Li Zichao đã được xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả âm tính với virus corona

"Song do đây là loại virus mới, nên cần thận trọng thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình và thông lệ, để đảm bảo an toàn trước khi cho bệnh nhân ra viện" - thông tin kể trên cho biết.

Ngày 28-1 vừa qua, báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TPHCM về quá trình xét nghiệm, điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm corona mới đầu tiên tại Việt Nam - 2 bố con ông Li Ding, đã được đăng tải trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine, trong đó có trả lời về phương pháp điều trị cho bệnh nhân này.

Phác đồ của Bộ Y tế (ban hành hôm 16-1) có hướng dẫn điều trị các triệu chứng của bệnh nhân, nếu bệnh nhân có bệnh cảnh nền thì cần điều trị cả bệnh nền và song song với điều trị triệu chứng. 

Bệnh nhân Li Ding thuộc nhóm bệnh nhân nguy cơ, tuổi cao (66 tuổi) và có tới 4 bệnh nền. Điều trị những ngày vừa qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho kết quả khá tốt, bệnh nhân đã hết sốt từ 25-1.

Tính đến 14h chiều 30-1, tại 20 quốc gia/vùng lãnh thổ có ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus corona đã có 7.819 bệnh nhân nhiễm bệnh, trong đó có 7.714 bệnh nhân ghi nhận tại lục địa Trung Quốc, 105 người tại 19 quốc gia/vùng lãnh thổ khác. Có 170 người tử vong (đều tại Trung Quốc).

Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống corona Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống corona

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận