Khóc rồi lại đứng dậy, hứa với bố mẹ sẽ học thật giỏi

02/12/2021 19:25 GMT+7

TTO - 'Bố mẹ em giờ đã không còn, ngôi nhà cũng đã khóa trái cửa, em và em trai mỗi đứa một nơi. Dù buồn lắm, nhưng em phải học thật tốt' - Thái Thị Duyên nghẹn ngào.

Nửa năm sau khi bố mẹ qua đời, cô học trò nhỏ Thái Thị Duyên cố gắng học tập và trở thành tân sinh viên - Video: THÁI BÁ DŨNG - HUỲNH VY

Khóc rồi lại đứng dậy, hứa với bố mẹ sẽ học thật giỏi - Ảnh 2.

Duyên đang ở nhà dì ruột để học online - Ảnh: L.TR

Thái Thị Duyên, Thái Bá Nam là hai chị em mồ côi cả bố lẫn mẹ trong câu chuyện đầy thương tâm xảy ra ở vùng quê nghèo thuộc xóm Đội Cung, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Vào một buổi trưa định mệnh khi trở về từ trường, Duyên phát hiện bố mẹ mình đã nằm bất động vì một vụ tai nạn lao động. Nỗi đau đớn tưởng làm Duyên đổ sụp, nhưng cô bé ấy vẫn vững vàng đến trường, và nay là tân sinh viên của Trường ĐH Vinh.

Mái ấm bình yên bỗng đau thương

Suốt nửa năm nay kể từ ngày bố mẹ qua đời, Thái Bá Nam - em ruột của Thái Thị Duyên - chiều nào cũng đạp xe từ nhà người bác ruột để về lau dọn nhà cửa, thắp hương khói cho bố mẹ. Trong ngôi nhà cấp 4 mới được sửa sang lại, ô bàn thờ nhỏ nhưng có đến 4 di ảnh xếp thành hàng: ông nội, bà nội cùng bố mẹ của em.

Chiều 28-11, nửa năm qua đi từ ngày đau thương, Nam vẫn không kìm được lòng mình: "Bố mẹ ơi, bố mẹ có nhớ con không? Con trai của bố mẹ khóc mất rồi…".

Khóc rồi lại đứng dậy, hứa với bố mẹ sẽ học thật giỏi - Ảnh 3.

Nhờ tình yêu thương của mọi người, Duyên đã gượng dậy, tiếp tục con đường học hành - Ảnh: L.TR

Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, bố Duyên cầm cố hết đất đai, nhà cửa để ra nước ngoài làm thuê. Khi mới đi làm được một thời gian thì ông ngã trong một vụ tai nạn, buộc phải về nước điều trị.

Từ ngày bố về, gia đình thêm khó khăn vì khoản nợ vay đi nước ngoài chưa trả hết. Ông lại đau yếu thường xuyên, phải điều trị ở bệnh viện. Gia đình chỉ trông chờ vào mấy khoảnh ruộng và hai con trâu.

Vào một buổi sáng giữa tháng 4 vừa qua, bố mẹ Nam và Duyên đang làm vườn thì bị tai nạn. 11h trưa khi Duyên tan học, trở về nhà thì thấy cả bố lẫn mẹ đã nằm dưới vũng máu. Duyên ôm cả bố mẹ khóc trong tuyệt vọng, nước mắt và máu tươi ướt đẫm tấm áo.

"Khóc rồi thì đứng dậy"

Thời điểm bố mẹ qua đời cũng là lúc Duyên đang chuẩn bị thi học kỳ cuối năm 12, chuẩn bị vào kỳ thi THPT quốc gia và đại học. Thái Bá Nam lúc đó đang học lớp 11.

Nửa năm trôi qua từ ngày đau buồn, cô học trò Thái Thị Duyên giờ đã trò chuyện với mọi người nhiều hơn. Rồi cô đậu đại học, chính thức trở thành tân sinh viên của ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Vinh.

Do tình hình dịch bệnh, mấy tháng nay Duyên dọn đồ đạc xuống ở cùng nhà với dì ruột ở huyện Đô Lương, vừa phụ dì làm việc nhà, vừa học online. Còn em trai thì ở nhà người bác ruột, vừa đi học vừa tranh thủ lo hương khói cho bố, mẹ.

Khóc rồi lại đứng dậy, hứa với bố mẹ sẽ học thật giỏi - Ảnh 4.

Nhà của Duyên, Nam ở xóm Đội Cung, xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ, Nghệ An) - Ảnh: L.TR

Duyên vẫn khóc dài khi nhớ lại những ngày đau đớn. Duyên bảo rằng phải mất 2 tuần sau khi bố mẹ qua đời, em mới chấp nhận được sự thật. Bi kịch đến quá gần nhau và đúng lúc thi cử khiến Duyên tê dại. Lúc phát hiện bố mẹ mình nằm dưới nền đất, Duyên ngất lịm và được đưa vào nhà bác ruột để chăm sóc. Ngày đưa tang bố mẹ, Duyên nằm mê man, bỏ ăn uống.

Sau khi lo xong hậu sự cho bố mẹ, hai chị em được đưa vào nhà các bác ruột để chăm sóc. Duyên dần hồi tỉnh, được mọi người động viên, dìu dậy. Duyên trở lại trường, hoàn thành chương trình 12 và vượt qua kỳ thi THPT để đậu vào Trường ĐH Vinh với điểm số 24,5.

"Em hay nhìn vào di ảnh bố mẹ và tự hứa rằng sẽ học thật giỏi, cố gắng động viên Nam để cả hai chị em có thể học đại học và sau này thoát khỏi cảnh vất vả, để nơi đó bố mẹ em cũng thanh thản nhìn hai con" - Duyên nói.

Duyên bảo, khi biết bố mẹ mình đã không còn, cô đứng trước rất nhiều nỗi khổ tâm. "Em lấy di ảnh và những kỷ vật của bố mẹ để khóc cho đã, khóc rồi thì tự trấn an, tự mình đứng dậy. Em thấy những dòng "chấm công" được bố viết trên cuốn vở nhỏ khi ông đi làm thợ xây ở Angola. Thỉnh thoảng trong cuốn sổ đó ông lại ghi tên "Nam, Duyên - yêu và thương nhớ hai con của bố nhiều!" - Duyên chia sẻ.

Khóc rồi lại đứng dậy, hứa với bố mẹ sẽ học thật giỏi - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ngọn măng cô độc vẫn vươn lên Ngọn măng cô độc vẫn vươn lên

TTO - Sinh ra đã không biết cha mình là ai, một tay người mẹ tảo tần nuôi nấng đến năm học lớp 7 thì mẹ cũng mất, Nguyễn Thị Thùy Trang (thôn Tây, xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) phải vất vả một mình bươn chải lo cuộc sống, vừa lo đến trường.

LINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận