23/11/2021 15:34 GMT+7

Món quà của người đã khuất gửi 'chú lính chì' kiên cường vào đại học

TTO - Di nguyện cuối cùng từ cụ bà đã khuất là muốn gia đình gửi đến 'chú lính chì' Bạc Cầm Linh chút tiền mọn bà có được cho đến lúc lìa trần.

Món quà của người đã khuất gửi chú lính chì kiên cường vào đại học - Ảnh 1.

Cụ ông Vương Đình Khởi, cùng tờ báo Tuổi Trẻ có bài viết về "chú lính chì" Bạc Cầm Linh. Ông gìn giữ tờ báo rất cẩn thận - Ảnh: M.V.

Sáng 22-11, Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Đà Lạt đón cụ ông Vương Đình Khởi. Cụ Khởi đã ngoài 80 tuổi, đã không còn nghe được. Ông đến mang theo tâm nguyện cuối cùng của một người đã khuất gửi đến “chú lính chì” Bạc Cầm Linh.

Bạc Cầm Linh là nhân vật trong bài viết "Chú lính chì phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học", Tuổi Trẻ ngày 23-10.

Chàng trai người dân tộc Thái (xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) này là nhân vật trong tuyến Học bổng "Tiếp sức đến trường" 2021 do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Anh trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin - Trường đại học Tây Bắc.

Linh bị u xương bàn chân, trước ngày thi đại học, anh phải cưa cụt chân phải. Dù đau đớn, Linh vẫn đi thi và ngay khi hoàn tất bài thi, Linh trở lại bệnh viện. Và khi trở về nhà sau 1 tháng điều trị, tin vui trúng tuyển đến với anh.

Câu chuyện "chú lính chì" Bạc Cầm Linh đã khiến người phụ nữ ngoài 90 tuổi là cô của ông Vương Đình Khởi xúc động. Bà muốn đến tận báo Tuổi Trẻ để gửi 4 triệu đồng, là toàn bộ số tiền tiết kiệm bà có được, cho "chú lính chì". Nhưng khi đó bà đang bệnh, và nỗi lo dịch bệnh đã khiến bà không đi được. Bà qua đời ngày 8-11.

"Tôi xin được không nêu tên như nguyện vọng của bà trước khi mất. Món quà này là di nguyện của bà. Tôi muốn hoàn thành để bà được thanh thản. Bà rất muốn được tận tay tặng cho chú bé mạnh mẽ, nhưng rất tiếc tuổi già đã khiến bà không hoàn thành được ý nguyện", thông qua người cháu (hỗ trợ ông giao tiếp), ông Khởi gửi lời đến báo Tuổi Trẻ và Bạc Cầm Linh.

Ông Khởi tâm sự: "Khi đọc câu chuyện của Linh, bà thương lắm. Món quà này rất khiêm tốn, nhưng là tình cảm của bà. Trước khi mất, điều bà không quên dặn chúng tôi phải chuyển chút tiền cuối cùng bà có được cho chàng trai nhỏ ấy".

Món quà của người đã khuất gửi chú lính chì kiên cường vào đại học - Ảnh 2.

"Chú lính chì" Bạc Cầm Linh sau khi bị cắt một chân - Ảnh: TÒNG ĐÔNG

Sau khi trao quà, ông Khởi nhờ báo Tuổi Trẻ thông tin về tình trạng sức khỏe của Linh và xin email của Linh để ông có thể hỏi han và giúp đỡ về sau. "Tôi điếc nên không nói chuyện điện thoại được, nên tôi chỉ xin email để có thể chia sẻ với cháu Linh", ông Khởi bày tỏ.

Trong email gửi cho báo Tuổi Trẻ trước đó, ông bày tỏ: "Tôi là một độc giả trung thành của báo Tuổi Trẻ từ rất nhiều năm nay. Tôi thật lòng trân trọng và ngưỡng mộ sáng kiến tuyệt vời nhằm tạo điều kiện cho những học sinh, sinh viên nghèo.

Chương trình Tiếp sức đến trường của quý báo luôn thu hút sự chú ý của tôi. Các câu chuyện khiến tôi xúc động mạnh một cách đặc biệt, và tôi đã chia sẻ lại câu chuyện đó cho một số người thân để tìm cách giúp đỡ".

Mới đây, gia đình Bạc Cầm Linh có liên lạc với tác giả - phóng viên Hà Thanh. Qua điện thoại, gia đình cho hay Linh sau phẫu thuật vẫn còn yếu. "Em Linh bị ung thư xương, đã cưa mất 1 chân, hiện sức khỏe còn yếu. Hiện nay thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho Linh chưa phải đến trường, vì đang học các môn thể dục thể thao, quân sự", bà Tòng Thị Đông, mẹ Linh, cho biết.

Món quà của người đã khuất gửi chú lính chì kiên cường vào đại học - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

TTO - Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. "Cắt rồi em không còn đau nữa đâu", chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên