Khoảng 3% người bệnh cần được khám sàng lọc COVID-19 tại các bệnh viện

17/02/2021 11:02 GMT+7

TTO - Trong tổng số 393.560 lượt người bệnh đến khám tại các bệnh viện TP.HCM trong 9 ngày vừa qua có 12.983 lượt người thuộc nhóm có nguy cơ cần được phân luồng và khám sàng lọc COVID-19, chiếm 3%.

Khoảng 3% người bệnh cần được khám sàng lọc COVID-19 tại các bệnh viện - Ảnh 1.

Sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Đó là kết quả thông báo trên màn hình của ứng dụng thống kê khai báo y tế điện tử do Sở Y tế TP.HCM theo dõi người bệnh đã khai báo y tế khi đến khám bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM trong những ngày nghỉ tết vừa qua (từ ngày 8-2 đến nay).

Sau 9 ngày chính thức triển khai ứng dụng này, Sở Y tế cho biết đã có 129 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử của Sở Y tế. Qua tổng hợp kết quả khai báo y tế cho thấy có khoảng 3% người bệnh cần được phân luồng theo hướng được khám sàng lọc.

Theo Sở Y tế, điều quan trọng chính là với ứng dụng khai báo điện tử này, việc cập nhật thường xuyên và liên tục các yếu tố dịch tễ cần được khai báo đã được thực hiện một cách thống nhất do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đảm trách.

Đồng thời, ứng dụng này phát huy tác dụng khi HCDC liên tục cập nhật yếu tố dịch tễ trên phiếu khai báo, cập nhật này đáp ứng yêu cầu tình hình dịch tễ mới khi truy vết tiếp xúc (F1, F2) đang diễn ra trên địa bàn thành phố.

"Điều này hoàn toàn không thực hiện được nếu theo cách khai báo thủ công trên giấy như trước đây, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động phân luồng và khám sàng lọc tại các bệnh viện" - Sở Y tế nhận định.

Với ước tính trung bình có khoảng 3% cần được phân luồng khám sàng lọc nêu trên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục duy trì việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 và cần bố trí nguồn lực thích hợp cho khu vực khám sàng lọc để đảm bảo chỉ định cách ly và làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo đúng hướng dẫn của HCDC.

Đối với các bệnh viện chưa triển khai cần nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số hoàn toàn hoạt động khai báo y tế điện tử tại đơn vị.

Sau 9 ngày chính thức triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử, đã có nhiều bệnh viện chính thức chuyển đổi số hoàn toàn trong công tác khai báo y tế, điển hình như: Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Từ Dũ, Nhân dân 115, 175, Thống Nhất, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1, Nhi đồng thành phố, Hùng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Bệnh nhiệt đới, Chấn thương chỉnh hình, Ung bướu, Tai mũi họng, Thành phố Thủ Đức, quận 2, quận 11…

Cuối tháng 2 lô vắc xin đầu tiên về đến Việt Nam, sáng 17-2 chưa ghi nhận ca COVID-19 mới Cuối tháng 2 lô vắc xin đầu tiên về đến Việt Nam, sáng 17-2 chưa ghi nhận ca COVID-19 mới

TTO - Sáng nay 17-2, thêm một buổi sáng cả nước chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Trong hơn 20 ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh sau đó lan ra tổng số 13 tỉnh thành, không có nhiều buổi sáng như vậy.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận