06/03/2019 15:09 GMT+7

Khoa học: con người ít hạnh phúc nhất khi 30-45 tuổi

MINH HẢI tổng hợp
MINH HẢI tổng hợp

TTO - Con người hạnh phúc nhất ở tuổi nào, trẻ khỏe hay già yếu? Nghiên cứu của các nhà khoa học cho kết quả bất ngờ.

Khoa học: con người ít hạnh phúc nhất khi 30-45 tuổi - Ảnh 1.

Theo từng giai đoạn cuộc đời, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về cuộc sống và điều khiến họ hạnh phúc - Ảnh: Shutterstock

Họ cho biết những người già sẽ hạnh phúc hơn người trẻ, dù họ không còn đủ sức khỏe nhưng lại luôn thấy thanh thản vì buông bỏ bớt ‘sân, si’ đời thường.

Để trả lời câu hỏi "Cuộc sống như thế nào mang lại hạnh phúc? Còn trẻ, nhiều tiền, khỏe mạnh hay khi đã về già, tuy sức khỏe không còn nhưng vốn sống nhiều?", nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard đã lấy ý kiến trực tuyến của 10.000 người trong độ tuổi từ 10-85 về sự tức giận, sợ hãi và điều khiến họ hạnh phúc.

Người tham gia được cho xem hình ảnh những khuôn mặt và trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa khuôn mặt tức giận, hạnh phúc, đáng sợ. Thử nghiệm cũng xác định cách mọi người ở các nhóm tuổi khác nhau thể hiện sự thay đổi về độ nhạy cảm của họ đối với những cảm xúc trên khuôn mặt đó.

Kết quả cho thấy nhóm những người cao tuổi cảm thấy ít tức giận, ít sợ hãi và hạnh phúc nhiều hơn so với người trẻ.

Giáo sư Laura Germine - thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết không có sự giải thích cụ thể về kết quả này, nhưng nguyên nhân được cho rằng khi càng có tuổi, dù sức khỏe có thể đã không còn nhưng vốn sống đã nhiều hơn, người ta thường suy nghĩ tích cực, bớt sân si đời thường hơn.

Theo giáo sư Laura Germine, trong giai đoạn thanh thiếu niên, chúng ta thường có xu hướng dễ bộc lộ cảm xúc và muốn thỏa mãn nhu cầu bản thân nhiều hơn là bình lặng suy nghĩ.

Giai đoạn ít hạnh phúc nhất là từ 30-45 tuổi. Những người ở độ tuổi này thường phải gắn mình với trách nhiệm gia đình, xã hội. Họ có nhiều nỗi lo, sự sợ hãi và dễ tức giận.

Sau giai đoạn này, cuộc sống trở nên thú vị hơn. Càng nhiều tuổi, người ta càng suy nghĩ tích cực, ngừng chú ý đến xung quanh và biết chọn những điều khiến họ vui vẻ. Những điều này ở người già giống với trẻ em.

Những người cao tuổi có cách nhìn nhận các tình huống xã hội tích cực hơn người trẻ. Họ biết cách phớt lờ những kẻ hay gây gổ, bỏ qua những trường hợp xấu và ít tranh đấu hơn thua trong cuộc sống hàng ngày.

Vì thế nên càng về già, con người càng thấy hạnh phúc hơn.

Phát hiện kiểu gen tác động đến hạnh phúc vợ chồng Phát hiện kiểu gen tác động đến hạnh phúc vợ chồng

TTO - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc có chung kiểu gen mang tên GG.

MINH HẢI tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên