13/04/2023 11:39 GMT+7

Khóa học 0 đồng về bình đẳng giới

Khóa học 0 đồng "I believe in me" (Tôi tin vào tôi) đã được thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm bắt đầu từ giữa năm 2022 với kỳ vọng "trao kiến thức, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới".

Chị Võ Hồng Tâm (thứ 5, từ phải qua) đã mang khóa học 0 đồng “I believe in me” đến Tây Giang (Quảng Nam) - Ảnh: NVCC

Chị Võ Hồng Tâm (thứ 5, từ phải qua) đã mang khóa học 0 đồng “I believe in me” đến Tây Giang (Quảng Nam) - Ảnh: NVCC

Chúng tôi thường gợi mở để các bạn gọi tên các cảm xúc của bản thân, quan sát chúng thay vì chạy theo hay chối bỏ và giúp các bạn điều tiết cảm xúc để giải tỏa phù hợp qua việc cùng chia sẻ hay viết nhật ký.
Thạc sĩ tâm lý VÕ HỒNG TÂM

Cùng làm khóa học với chị Hồng Tâm còn có hai người bạn: thạc sĩ tâm lý Phạm Đình Khanh và chuyên gia đào tạo Minh Mỹ. 

Mục tiêu khóa học nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Trò chuyện cùng Tuổi Trẻ, ThS Hồng Tâm nói:

- Thực ra, khóa học 0 đồng này đã được tôi và hai bạn nghĩ từ hơn một năm trước khi chúng tôi làm việc chung, có cùng thao thức làm sao giúp các bạn trẻ tự tin hơn vào bản thân mình. Tên nhóm cũng là tên của chương trình "I believe in me" với thông điệp khai phóng tâm trí để mỗi người phát huy năng lực, sở trường và sống tích cực hơn để tỏa sáng, bình an.

* Để thực hiện mục tiêu "trao kiến thức, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới", chị cùng cộng sự đang làm thế nào?

- Chúng tôi tặng 300 quyển sách: Tớ tìm hiểu về giới tính, Con gái Bà Triệu thế kỷ 21, đưa chuyên đề "Giới - bình đẳng giới" đến các trường THCS, THPT ở những nơi kết nối được.

Chuyên sâu hơn, chương trình có khóa đào tạo kỹ năng mềm cho 20 học sinh nòng cốt tại mỗi điểm trường trong bốn ngày với sự hỗ trợ của các chuyên gia mà chương trình kết nối. Chúng tôi tin qua các lớp như vậy, chiến dịch sẽ thúc đẩy bình đẳng giới từ việc hình thành sự tự tin, độc lập cho học sinh bằng cách nâng cao kỹ năng mềm và giá trị sống.

Với phương châm "Nâng hành trang, vững vàng tiến bước", mỗi khóa học cung cấp kiến thức nền tảng giúp học sinh chủ động thực hành những kỹ năng mềm, tự tin là chính mình, biết thiết lập mục tiêu cuộc đời, không bị tác động và ảnh hưởng bởi nghịch cảnh.

Từ đó, các em sẽ có cái nhìn bình đẳng, thoát khỏi định kiến bất bình đẳng giới, được sống là chính mình dù mang giới tính nào. Tôi rất thích câu của thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Be beautiful, be yourself" (Ta có là ta, ta mới đẹp).

* Nội dung cụ thể của những khóa học ấy ra sao, thưa chị?

- Chúng tôi đi đến nhiều nơi, đứng lớp giảng dạy, tiếp xúc với các bạn trong độ tuổi từ THCS trở lên và hiểu rằng đây là giai đoạn cần được định hướng để hình thành tính cách rõ nét. Lớp học sẽ có tám buổi từ lý thuyết, thực hành đến nhận diện bản thân. Trong đó, chúng tôi giúp các bạn nhận thức bản thân để định hướng tương lai như một dạng hướng nghiệp, định hình lối sống qua khám phá bản thân về sở thích, tính cách, giá trị, khả năng, mơ ước.

Các bạn sẽ tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp và thuyết trình vốn còn hơi thiếu trong trường học khi đa số học sinh đang phải tiếp nhận kiến thức một cách thụ động và trả bài theo khuôn mẫu. Rồi kỹ năng ứng phó với stress và thấu hiểu cảm xúc cũng được đưa vào chương trình. Điều này hết sức quan trọng mà mỗi chúng ta cần hiểu đúng để có cách vượt sóng, sống tích cực trong mọi hoàn cảnh.

Chúng tôi mong có thể khơi dậy trong các em giá trị sống tự tin, sự bền chí qua những câu chuyện người thật việc thật, dám ước mơ và thực hiện mơ ước từ những tấm gương sáng, sống đẹp trên báo chí. Điều chúng tôi muốn là gợi mở các bạn suy nghĩ "Tại sao các em không làm được khi những người như các em đã làm được?".

Mong muốn khóa học truyền được cảm hứng thay đổi nhân thức

* Chị cho rằng mỗi người cần và phải làm gì để xóa bỏ bất bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực giới?

- Tôi nghĩ hành trình đi đến vinh quang của hoa hậu H'Hen Niê truyền cảm hứng rất tốt về nhận thức giới. Trước hết phải thay đổi nhận thức của chính mình, trong đó cần thay đổi về nhận thức giới.

Chính mình thay đổi, rồi thay đổi nhận thức của người thân, tiếp đến truyền thông trong cộng đồng, thay đổi bằng chứng minh hành động, theo đuổi ước mơ của bản thân. Đôi khi phụ nữ vì nhiều định kiến áp đặt, ăn sâu đã tự khép mình, cam chịu, an phận trong định kiến giới. Điều này càng dễ thấy ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và nông thôn.

Khi có nhận thức đúng về giới, người nam sẽ tôn trọng người nữ và phụ nữ sẽ biết tôn trọng bản thân vì giá trị họ có. Không phải lúc nào nam giới cũng mạnh mẽ và nữ giới cứ phải yếu đuối. Nên nhận thức về giới trong mối tương quan tôn trọng, nương tựa nhau chứ không phải quy định xã hội kiểu mẫu. Khi đó, chúng ta sẽ tin tưởng vào năng lực, khả năng thực sự của nhau, không bị giới hạn bởi giới.

Nhiều thành viên khóa học tham gia sẻ chia và đồng hành

Ngoài ba thành viên nòng cốt, khóa học 0 đồng này được khá nhiều chuyên gia một số lĩnh vực đồng hành, hiện đã đến với Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận, Khánh Hòa... Chị Tâm cho biết một số đơn vị biết ý nghĩa của hoạt động này đã sẵn sàng tài trợ ẩn danh.

Quan sát sau một số chương trình đã làm, các trường nói học sinh dần quen và rèn luyện các kỹ năng mềm, có thêm giá trị sống phù hợp lứa tuổi, phần nào nâng cao nhận thức và tác động ban đầu đến thái độ của các bạn về bình đẳng giới.

Thầy Trần Văn Mười - tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Bình Thuận) - chia sẻ: "Có thể nói khóa học đã giúp học sinh được khai tâm mở trí, hiểu về bản thân để tự tin hơn. Đây là điều chúng tôi mong muốn được làm cho học sinh để không chỉ học kiến thức mà các em còn cần được trang bị kỹ năng cần thiết, cơ bản để sống tốt nhất với chính mình".

Nữ giới tham gia chính trị, bình đẳng giới ngày càng caoNữ giới tham gia chính trị, bình đẳng giới ngày càng cao

Nhiều nghị viện nữ giới là đa số. Năm 2022 đánh dấu những tín hiệu tích cực về sự tham gia của nữ giới trong đời sống chính trị thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên