Khó xử với... học trực tuyến

27/04/2020 11:18 GMT+7

TTO - Việc tiếp tục giảng dạy, công nhận, đánh giá chương trình của trường như thế nào khi có học sinh được học trực tuyến nhưng cũng nhiều em không được học?

Khó xử với... học trực tuyến - Ảnh 1.

Giáo viên tại TP.HCM trong một buổi dạy trực tuyến cho học sinh khi nghỉ học phòng dịch COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 với ngành giáo dục TP.

Chưa sẵn sàng

Trong báo cáo này, Sở GD-ĐT TP.HCM đề cập đến những khó khăn khi dạy học hình thức trực tuyến, truyền hình.

"Dịch bệnh đã khiến cho tất cả giáo viên, cán bộ quản lý các trường phải áp dụng hình thức dạy trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong tình trạng chưa sẵn sàng, thiếu chuẩn bị các điều kiện để triển khai tốt nhất việc dạy học theo hình thức này" - báo cáo nêu.

Còn với học sinh, ở bậc tiểu học "độ tuổi còn nhỏ nên chưa thật sự phù hợp với học trực tuyến khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh".

Ở bậc phổ thông, tỉ lệ học trực tuyến đạt từ trên 50% đến 80% tăng theo số lớp từ 6 đến 12. Thầy N., giáo viên môn toán ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM), cho biết: "Chỉ có học sinh khối 12 tham gia học trực tuyến là đông nhất so với các khối lớp khác. Bởi các em lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT".

Khó xử với... học trực tuyến - Ảnh 2.

Chia thành ba dạng lớp

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm - hiệu trưởng Trường THPT Phong Phú, H.Bình Chánh: "Tỉ lệ học sinh học trực tuyến ở trường chỉ đạt 65-70%.

Khi học sinh quay lại trường, chúng tôi sẽ cho các em làm bài kiểm tra để đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh.

Sau đó nhà trường sẽ sắp xếp lại các lớp, dự kiến có ba dạng lớp: học sinh có học online và tiếp thu bài tốt; học sinh có học online nhưng tiếp thu bài chưa tốt và lớp không học online. Từ ba nhóm lớp kể trên, ban giám hiệu trường sẽ phân công giáo viên phụ trách giảng dạy cho phù hợp".

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định: "Trong thời gian chờ ngày học sinh quay lại trường, giáo viên TP.HCM vẫn tiếp tục dạy - học trực tuyến theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, khi học sinh đi học lại, các trường sẽ có thời gian 1-2 tuần để ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy trực tuyến, rồi sau đó mới dạy tiếp bài mới.

Riêng học sinh chưa học trực tuyến thì nhà trường sẽ dành nhiều thời gian hơn để phụ đạo, hướng dẫn học sinh tự học, bảo đảm các em nắm được kiến thức chuẩn của chương trình".

Khó xử với... học trực tuyến - Ảnh 3.

Đà Nẵng: Rà soát nội dung đã dạy

Bà Lê Thị Bích Thuận - giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng - cho biết sở yêu cầu các trường, đơn vị tổ chức rà soát các nội dung đã dạy học trên Internet, dạy học trên truyền hình.

Từ đó, trường đánh giá kết quả học tập của người học, xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp, đảm bảo hiệu quả khi học sinh đi học lại. (ĐOÀN CƯỜNG)

Huế: Thống kê học sinh chưa học trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 27-4, học sinh THCS và THPT ở Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường. Ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế - cho biết sở đã chỉ đạo từng trường phải thống kê số học sinh chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận không đầy đủ các tiết học qua truyền hình và qua mạng Internet trong thời gian nghỉ dịch vừa qua.

"Sau khi có thống kê đầy đủ, tùy tình hình thực tế sẽ có các chương trình bổ túc, ôn tập kiến thức cho các em để làm sao không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau" - ông Tân nói. (NHẬT LINH)

Cà Mau: Tiếp tục hệ thống lại kiến thức

Ngày 26-4, ông Nguyễn Minh Luân - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau - cho biết về nội dung giảng dạy, sở tiếp tục chỉ đạo các thầy cô giáo hệ thống lại kiến thức sau thời gian dạy trực tuyến, dạy qua truyền hình.

Song song đó, sở cũng chỉ đạo các trường kết hợp với việc tinh giản nội dung chương trình, đảm bảo nội dung chương trình học mà Bộ GD-ĐT đề ra.

NGUYỄN HÙNG

Gia Lai: Giao bài tập cho học trực tuyến

Sáng 26-4, ông Lê Duy Định - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai - cho biết bắt đầu từ ngày 27-4, hai khối học sinh THCS và THPT trên toàn tỉnh sẽ đi học trở lại.

"Sở yêu cầu các giáo viên bộ môn giao bài tập về nhà cho các em để tự học, tự nghiên cứu và học thêm từ chương trình dạy online trên truyền hình địa phương" - ông Định nói.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG

20-50% học sinh ở TP.HCM không học trực tuyến 20-50% học sinh ở TP.HCM không học trực tuyến

TTO - Đối với học sinh tiểu học, do các em tuổi còn nhỏ, chưa thật sự phù hợp với việc học trực tuyến; học sinh trung học cũng gặp nhiều khó khăn khác nhau; chất lượng dạy và học trực tuyến có phần hạn chế...

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận