Quá tải vì học trực tuyến

21/04/2020 10:33 GMT+7

TTO - Cháu tôi đang học lớp 7, mấy ngày nay cháu mụ mị mệt mỏi, ngủ kém và luôn uể oải mỗi khi đến giờ học online.

Quá tải vì học trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng dịch - Ảnh: NHƯ HÙNG

Khi được hỏi, cháu tôi kể rằng đều đặn mỗi ngày phải học quá nhiều. Ngoài việc học online, học trên tivi, làm bài tập cô giáo giao qua phần mềm Shub Classroom, cháu còn phải làm nhiều bài tập cô gửi file qua nhóm Zalo của lớp...

Để học online hiệu quả rất cần sự chủ động của người học lẫn người dạy chứ không phải kiểu khỏa lấp thời gian hằng ngày bằng lịch học online kín mít, thà học thừa còn hơn bỏ sót.

Quá tải

Ban đầu cháu rất hứng khởi khi học qua mạng vì không phải dậy sớm đến lớp, nhưng dần dần cháu cảm thấy quá tải, chán nản. Cháu bắt đầu mệt mỏi vì lượng bài tập cô giao quá nhiều. Chỉ cần nhìn thấy con ngồi ngoan ngoãn trước máy tính nối mạng thì anh chị tôi mới yên tâm.

Vì vậy cháu tôi phải học mọi lúc mọi nơi, hết học lớp lại đến học qua tivi, sau đấy lại làm bài tập. Tranh thủ mùa dịch, chị tôi còn tranh thủ đăng ký thêm khóa học tiếng Anh online cho con. Từ chủ động học, cháu trở nên học đuổi bài, có lúc không được thở với chiếc máy tính.

Điều đáng nói, chị tôi rất "nhiệt tình" trong mỗi tiết học online của con. Chị bám sát mỗi buổi học của con để tránh việc con xao nhãng, mất tập trung. Tuy nhiên điều này lại có tác dụng ngược lại bởi cháu tôi cảm thấy khó chịu khi có mẹ ngồi bên giám sát, vô tình "phá bĩnh" không gian học của con.

Dù không nhắc bài hay bình phẩm gì nhưng sự có mặt của mẹ bên cạnh khiến cháu luôn cảm thấy bức bối, việc học vì thế không được tự nhiên. Mới học online chưa được bao lâu nhưng cháu tôi đã cảm thấy mụ mị, thường xuyên kêu chán và căng thẳng.

Thay vì hướng con đến việc tự giác học, chủ động trong việc học của mình, anh chị tôi lại nhất mực đề cao việc học online. Đối mặt với lịch học kín mít chẳng những không nhẹ nhàng hơn thời gian học ở trường mà cháu còn học nặng hơn.

Chỉ hiệu quả khi cô trò thoải mái

Chị tôi còn khoe sắp tới sẽ đăng ký thêm một khóa học giao tiếp tiếng Anh mà chị nghe có tiếng tăm để cho con học, với hi vọng môn này con sẽ tiến bộ hơn. 

Không thể làm khác ngoài việc ngồi trước máy tính học và học, hôm qua cháu tôi lại gọi điện than thở: "Cháu mờ mắt vì học online rồi dì ạ, mẹ yêu cầu cháu phải tận dụng mọi thời gian, phải học hết công suất...".

Câu nói ấy khiến tôi không khỏi suy nghĩ. Không phủ nhận tính ưu việt của việc học online, nhất là giữa lúc dịch bệnh nên ở trong nhà, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" thế này. 

Tuy nhiên đặt quá nhiều niềm tin vào việc học qua máy tính hẳn sẽ có không ít đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy nghẹt thở khi phải học cả ngày lẫn đêm bên máy tính, tiếp xúc quá nhiều với máy móc.

Bản thân tôi cũng có con đang học cấp I, hằng ngày cũng phải học online với cô, với bạn. Điều tôi nhìn thấy khá rõ việc học online chỉ thực sự hiệu quả khi cả cô lẫn trò đều thoải mái, hứng khởi chờ đón. Khi chỉ nhìn thấy học sinh qua hình ảnh, việc thể hiện sự tận tâm, tình yêu của giáo viên đối với học sinh không phải dễ dàng.

Lạm dụng học online

Đưa công nghệ vào việc học của trẻ là rất nên, là cần thiết để phù hợp với mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Tuy nhiên, có bao giờ phụ huynh nghĩ về sự lạm dụng hình thức học online, về việc trẻ đang phải "làm bạn" quá nhiều với công nghệ, có lúc không được "thở" chỉ vì học hay không? Có bao nhiêu đứa trẻ đang phải học bên máy tính quá nhiều như cháu tôi?

Tuần đầu học trực tuyến: Tuần đầu học trực tuyến: 'Con thất học thì chịu, tiền đâu mua máy in, máy tính?'

TTO - Học sinh đang học thì bị out hay đăng nhập mãi không được, bố mẹ quay cuồng giúp con in bài, chụp ảnh đến quay cả clip để báo cáo thầy cô. Nhiều người khác đành cho con học qua điện thoại vì không có máy tính, máy in…

NGỌC LIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận