Nhật ký cùng con học online

14/04/2020 11:18 GMT+7

TTO - Ngày đi học của học sinh liên tục hoãn vì dịch bệnh. Tôi từng đồng tình việc các trường triển khai gửi bài ôn tập cho các con tự học ở nhà trong vài tuần. Nhưng rồi tôi đã phải suy nghĩ khác...

Nhật ký cùng con học online - Ảnh 1.

Liệu người lớn chúng ta (trong đó có phụ huynh) có quá quan trọng hóa việc các con phải duy trì việc học bằng mọi hình thức trong những ngày cách ly xã hội không?

Tôi có con đang học lớp 4. Ngày 15-2, khi nhà trường nhắn tin yêu cầu phụ huynh cho con học online (trên một trang do trường chỉ định), con đã hào hứng học nhưng chỉ được vài ngày vì theo con, kho học liệu miễn phí đã cũ rồi.

Ngày 19-2, nhà trường phát bài ôn tập để phụ huynh đến nhận về hướng dẫn con làm. Tôi vẫn yêu cầu con vừa học trên mạng vừa làm bài tập của cô phát. Rồi từ ngày 26-2 cô chủ nhiệm bắt đầu gửi bài tập theo từng tuần qua email, phụ huynh tự in cho con làm.

Tôi yêu cầu con mỗi ngày làm một ít. Việc này vừa sức với con nên việc học khá nhẹ nhàng. Nhưng đến ngày 2-4, cô chủ nhiệm nhắn phụ huynh cho con học bài mới trên tivi, mọi thứ bắt đầu nặng nề hơn. Con vừa học trên truyền hình vừa làm bài cô gửi. Mỗi lần con học qua tivi, tôi phải ngồi gần bên quan sát, nhắc nhở và phát hiện chỉ sau 10 phút là con bắt đầu... ngáp ngủ.

Chưa được một tuần học trên tivi, sáng 7-4 cô chủ nhiệm lại thông báo trên Zalo yêu cầu phụ huynh tải một ứng dụng để giáo viên dạy trực tuyến. Con bắt đầu nhăn nhó, than thở sao học nhiều vậy mẹ!

19h tối 7-4, cô chủ nhiệm lại gửi thêm thông báo của phòng giáo dục và đào tạo có nội dung: nhà trường hướng dẫn phụ huynh truy cập kho bài giảng trực tuyến E-learning của Bộ Giáo dục và đào tạo để tìm hiểu và hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, học tập tại nhà. Lần này, con chưa kịp kêu tôi đã thấy choáng! Nếu thực hiện hết tất cả các thông báo đó, con tôi - học sinh lớp 4 - sẽ phải học trên Viettel Study, Đài truyền hình Hà Nội, Zoom, elearning.moet.edu.vn và làm bài tập cô giáo gửi mỗi tuần.

Liệu cùng một lúc con có thể học hết chừng đó kênh không? Người lớn chúng ta liệu có thể học hết như các con không? Các con có quá tải không? Tôi không dám trả lời thay tất cả các con, nhưng riêng con gái tôi thì than học hết chắc chết!

Bản thân tôi là người đã và đang học trực tuyến vì chính từ nhu cầu của bản thân, nhưng hiệu quả có lẽ chỉ 50 - 60%. Bởi vậy, tôi cũng không đặt ra yêu cầu quá cao đối với con mình - đứa trẻ 10 tuổi thích chơi cờ tỉ phú, cờ vua, bóng rổ với bạn hơn là học trên tivi với thầy cô giáo. Trong tình hình hiện nay, việc học qua tivi hay trực tuyến là cần thiết. Nhưng đừng vì vậy mà người lớn bắt con trẻ phải sử dụng cho bằng hết kho học liệu từ đủ mọi nguồn!

Học sinh cuối cấp nên học nhiều hơn để vượt qua kỳ thi quan trọng, còn học sinh tiểu học thì nên chăng để các em được duy trì việc học một cách nhẹ nhàng nhất. Chúng ta có thể sử dụng kỳ nghỉ hè để bù cho kỳ nghỉ tết dài kỷ lục này.

Xúc động hình ảnh vượt khó học online của học sinh miền núi Xúc động hình ảnh vượt khó học online của học sinh miền núi

TTO - Đoàn Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) vừa đăng tải những hình ảnh học sinh của trường vượt khó học online gây xúc động với nhiều người.

ĐẠI LÂM (Đắk Lắk)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận