Dựng lều trên đồi cho con học online

11/04/2020 14:08 GMT+7

TTO - Ở bản không có sóng 4G, hai học sinh lớp 12 Trường THPT Đakrông (Quảng Trị) được cha mẹ dựng cho căn lều trên đỉnh đồi để học trực tuyến cùng lớp.

Dựng lều trên đồi cho con học online - Ảnh 1.

Bản ở vùng thấp không có sóng 4G, hai em Sương và Tăm được bố mẹ dựng cho căn lều trên đỉnh đồi để học trực tuyến cùng cả lớp - Ảnh: H.S.

Gần một tuần qua, hai bạn Hồ Thị Tăm và Hồ Thị Sương (lớp 12 Trường THPT Đakrông) học trực tuyến cùng các bạn ở lớp. Điều đặc biệt là hai bạn ngồi học trong căn lều do cha mẹ dựng lên trên đỉnh đồi. Căn lều của Tăm và Sương khá đơn sơ, chỉ gồm mấy cây keo tràm, cây tre làm cột và tấm bạt nilông phủ lên. 

Thầy Lê Chí Thông - hiệu trưởng Trường THPT Đakrông - kể trong lúc dạy học trực tuyến qua Internet, thầy cô của trường phát hiện qua màn hình nơi hai học sinh ngồi là trên một sườn đồi khá cao và trống trải. "Đó không phải là ngôi nhà sàn thường thấy của các em. Nó là một căn lều đơn sơ giữa sườn đồi. Nhưng nó đã làm những giáo viên của trường rất xúc động" - thầy Thông nói.

Dựng lều trên đồi cho con học online - Ảnh 2.

Nhà hộ nghèo, chiếc bàn học của em Sương dùng học trong căn lều trên đồi là chiếc rương đựng áo quần - Ảnh: H.S.

Sương nói mình và Tăm ở cùng bản, học cùng khóa. Mấy tuần trước khi nhà trường bắt đầu tổ chức học trực tuyến, hai bạn phải chạy quanh nhà tìm chỗ có sóng 4G nhưng không được, do bản Khe Ngài lọt thỏm giữa khe núi. Sau đó, hai cô nữ sinh nghĩ ra cách chạy lên sườn đồi. Đó là chỗ cao và khá trống trải, sóng 4G có thể tới được.  

Bàn học của hai bạn ban đầu tận dụng chiếc loa hỏng và một khúc cây được đặt miếng ván gỗ lên. Sau đó, bàn học là rương đựng áo quần. Học được hai ngày thì sim 4G...hết tiền. Cả hai phải nghỉ học một buổi, lên rẫy làm thuê kiếm tiền mua sim khác.  

Dựng lều trên đồi cho con học online - Ảnh 3.

Trong căn lều này, hai em chưa bỏ buổi học online nào trong những ngày dịch COVID - 19 - Ảnh: H.S

Với đồng bào Vân Kiều ở miền rẻo cao này, chuyện học hành xưa nay vốn là chuyện khá xa xỉ. Những đứa trẻ lớn lên hoặc đi rẫy hoặc lấy vợ lấy chồng. Phần vì cuộc sống quá nghèo khó, phần vì dân bản ít quan tâm đến chuyện học hành.  

"Chúng tôi xúc động nhưng vui mừng khi thấy hai học sinh của mình xuất hiện mỗi buổi học trong căn lều trên đỉnh đồi" - thầy Thông nói.

Dựng lán ven đường, bắt sóng 4G học online Dựng lán ven đường, bắt sóng 4G học online

TTO - Trong khi sinh viên ở đô thị yên tâm ngồi nhà học online thì chàng thanh niên dân tộc Mông Lầu Mí Xá phải ra đường dò sóng 4G. Phát hiện địa điểm có sóng cách nhà 200m, Xá dựng ngay một cái lán sát vệ đường để học online.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận