25/04/2020 20:52 GMT+7

20-50% học sinh ở TP.HCM không học trực tuyến

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Đối với học sinh tiểu học, do các em tuổi còn nhỏ, chưa thật sự phù hợp với việc học trực tuyến; học sinh trung học cũng gặp nhiều khó khăn khác nhau; chất lượng dạy và học trực tuyến có phần hạn chế...

20-50% học sinh ở TP.HCM không học trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh học trực tuyến cần có sự hỗ trợ của phụ huynh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là một trong những nội dung báo cáo của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM gửi UBND thành phố, Bộ Giáo dục và đào tạo

Theo báo cáo trên, mặc dù hình thức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình không phải là hoàn toàn mới lạ đối với giáo viên thành phố, tuy nhiên dịch bệnh đã khiến các giáo viên, các trường phải áp dụng hình thức dạy học trên trong tình trạng chưa sẵn sàng, thiếu chuẩn bị các điều kiện để triển khai tốt việc dạy học trực tuyến. 

Bên cạnh đó, do đặc điểm của thành phố là lớp học có sĩ số cao đã góp phần gây nên tình trạng quá tải hệ thống mạng. Trong bối cảnh chưa có phần mềm đạt yêu cầu (chuẩn hóa, quản lý được người học, an toàn, bảo mật...) nên nhiều giáo viên đã tự chọn các phần mềm miễn phí dẫn đến một số rủi ro, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học trực tuyến. 

Ngoài ra, số lượng học sinh tham gia học trực tuyến chưa đầy đủ, hình thức kiểm soát kết quả học tập có nhiều khó khăn. 

Trong đó, khoảng 15-20% học sinh tiểu học không có điều kiện tham gia học trực tuyến. Lý do độ tuổi các em còn nhỏ nên chưa phù hợp với hình thức học này, đặc biệt là học sinh lớp 1, 2, 3 và khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh. Việc duy trì nề nếp, kỷ cương học tập ở nhà đối với học sinh độ tuổi này cũng gặp những khó khăn nhất định. 

Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng dự báo: dự kiến sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh lớp 1 gặp khó khăn để đạt yêu cầu đọc thông, viết thạo vào cuối năm học. 

Riêng đối với bậc trung học, báo cáo trên cho biết tính đến ngày 5-4, toàn thành phố có 461/483 (95,45%) trường trung học thực hiện dạy trực tuyến. Số học sinh tham gia học trực tuyến cao nhất là khối 12: 88,31%, kế đó là khối 11: 81,88%, khối 10: 77,29%, khối 9: 70,15%; khối 8: 57,59%; khối 7: 56,2%, khối 6: 55,4%.

Cũng theo Sở Giáo dục và đào tạo TP, phần lớn gia đình học sinh không trang bị các thiết bị, hạ tầng mạng để học trực tuyến; khả năng tự học của học sinh còn hạn chế. 

Khi tham gia học trực tuyến tại nhà, giáo viên khó giám sát quá trình học tập của học sinh. Chưa kể một số học sinh khi nghỉ học đã không cư trú tại thành phố. Sở cũng cho rằng "việc tiếp thu kiến thức của học sinh trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh là không đồng đều". 

UNESCO: 50% học sinh, sinh viên thiếu máy tính để học trực tuyến UNESCO: 50% học sinh, sinh viên thiếu máy tính để học trực tuyến

UNESCO nhấn mạnh 'sự khác biệt đáng chú ý về công nghệ số hóa' giữa người giàu và người nghèo và có sự bất bình đẳng đặc biệt nghiêm trọng ở những nước có thu nhập thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên