Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Khó tin chuyện báo Nhật xếp hạng 'trường có nữ sinh dễ dụ'

10/01/2019 14:49 GMT+7

TTO - Tờ tạp chí lá cải Spa! của Nhật vừa phải xin lỗi công chúng sau khi đăng tải bảng xếp hạng các trường đại học có nữ sinh... dễ dụ lên giường nhất trong các bữa tiệc.

Khó tin chuyện báo Nhật xếp hạng trường có nữ sinh dễ dụ - Ảnh 1.

Một trang bìa của tờ tạp chí lá cải Spa! - Ảnh: SPA

Theo Đài BBC, trong số phát hành ngày 25-12-2018, tạp chí Spa! của Nhật đăng một bài viết về chủ đề gyaranomi - tức bữa tiệc trong đó đàn ông trả tiền cho phụ nữ để mời họ tham dự.

Tác giả bài viết nói những bữa tiệc như vậy rất phổ biến trong giới nữ sinh đại học, và trích dẫn ý kiến của một nhà phát triển phần mềm chuyên giúp đàn ông kết nối với cánh chị em có nhu cầu "kiếm tiền nhờ đi tiệc".

Đáng ngại hơn, tờ tạp chí còn liệt kê 5 trường đại học của Nhật theo tiêu chí "trường nào có nữ sinh dễ dãi nhất", và gợi ý cách đàn ông có thể dụ dỗ họ lên giường trong các bữa tiệc.

Không ngạc nhiên khi bài viết gây ra cơn phẫn nộ trên mạng. Một phụ nữ đã khởi động chiến dịch thu thập chữ ký trên trang change.org để buộc tạp chí Spa! rút lại bài viết, chỉ trích ấn phẩm này "tình dục hóa và thiếu tôn trọng phụ nữ".

Trước làn sóng phản ứng, tờ báo Nhật phải xuống nước: "Chúng tôi xin lỗi vì cách dùng ngôn ngữ giật gân để câu độc giả... và hành động đăng tải tên của các trường đại học khiến nhiều người bị phật lòng".

"Liên quan đến chủ đề tình dục, chúng tôi sẽ làm trong khả năng của một tờ tạp chí để lắng nghe các ý kiến khác nhau" - ban lãnh đạo tờ Spa! cam kết.

Trả lời truyền thông Nhật, bà Kazuna Yamamoto - người phát động chiến dịch phản đối Spa! - cho biết cảm thấy hài lòng vì ý kiến của họ được lắng nghe một cách nghiêm túc.

Vấn nạn phân biệt giới tính ăn sâu trong xã hội Nhật. Nước này đứng thứ 110/144 trong bảng xếp hạng khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Năm ngoái, một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật phát hiện các trường y của nước này chỉnh sửa điểm một cách có hệ thống để giới hạn số sinh viên nữ.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận