Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Một giáo sư Đại học Mỹ bị tố dâm ô với 14 nữ sinh

02/10/2017 13:36 GMT+7

TTO - Một giáo sư nổi tiếng của trường đại học Rochester, người có lịch sử công tác hơn mười năm mới bị đồng nghiệp và sinh viên tố cáo về sa đọa đạo đức.

Một giáo sư Đại học Mỹ bị tố dâm ô với 14 nữ sinh - Ảnh 1.

Bê bối của Giáo sư Jaeger khiến là vụ khủng hoảng chưa từng có của Đại học Rochester.

Người bị tố là giáo sư T. Florian Jaeger, 41 tuổi, dạy môn ngôn ngữ tâm lý học, môn học nghiên cứu về các quá trình tâm lý học và thần kinh học cho phép con người sử dụng và hiểu ngôn ngữ. Ông Jaeger đã một trong những người đi đầu về nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Theo thư tố cáo, ông Jaeger đã tổ chức những buổi tiệc hoang dại, quan hệ tình dục và sử dụng ma túy bất hợp pháp với sinh viên; đưa ra bình luận không phù hợp, mạ lị, cư xử kiểu bề trên với nữ sinh và đồng nghiệp; và ép sinh viên gặp riêng mình ở môi trường không thích hợp.

Trường đại học tư Rochester bị cho là đã bao che cho giáo sư Jaeger, thậm chí còn phản ứng ngược lại với những người tố cáo về hành vi của ông cho đến khi sự việc đến tay Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Liên bang. Hai người tố cáo đã viết thư dài 113 trang gửi Hội đồng Quản trị nhà trường là các cán bộ kì cựu, từng là những người chủ nhiệm khoa đã làm việc tổng cộng 57 năm cho Đại học Rochester.

Chủ tịch trường đại học Joel Seligman đã thừa nhận trong một phiên họp kín với giảng viên và xác nhận: "Đây là một cuộc khủng hoảng khác với tất cả những khủng hoảng đã từng xảy ra".

Vụ việc cho thấy lỗ hổng trong việc đặt các sinh viên sau đại học vào vị trí phụ thuộc vào giảng viên – người có vai trò vừa là thầy, vừa là cố vấn, giám sát nghiên cứu và là người hỗ trợ lớn cho cơ hội việc làm trong tương lai của học.

Thư tố cáo có đoạn viết: "Jaeger đã ngủ với rất nhiều sinh viên tại ĐH Rochester và các cơ sở khác. Tiếng tăm về quan hệ với sinh viên sau đại học của hắn nổi tiếng trong các nghiên cứu sinh".

Richard Aslin, cựu trưởng khoa Nghệ thuật và Khoa học là người đầu tiên cảnh báo vào năm 2016.Tuy nhiên, sau cuộc điều tra nội bộ, nhà trường không xác nhận những lời tố cáo và phong cho ông Jaeger chức danh giáo sư nghiệp vụ.

Trong bức thư có đoạn viết "Các sinh viên và các đồng nghiệp đang nói rằng họ phải chấp nhận quấy rối tình dục là một phần "bình thường" và không thể tránh được trong cuộc đời học thuật".

150 sinh viên trường đại học Rochester đã biểu tình phản đối ông Jaeger vào tuần trước và có 7.500 chữ kí đòi ông phải bị sa thải.

Vụ việc đang được điều tra. Ông Jaeger trong khi đó tiếp tục khẳng định tâm huyết với nghề giáo trong một thư điện tử: "Tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ các sinh viên, nghiên cứu sinh và sự nghiệp của họ, giúp họ xử lý những điều không chắc chắn trong hiện tại hiện tại, ít nhất đó là một phần nhỏ mà tôi có thể làm".

Hiện, không ai biết tương lai sự nghiệp của một giáo sư ngôi sao sẽ ra sao.

Hồng Vân