20/10/2017 10:47 GMT+7

Nữ sinh Nhật bị dụ dỗ hay chủ động lên mạng kiếm tiền?

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chỉ trong nửa đầu năm 2017, Nhật Bản ghi nhận một con số kỷ lục trẻ em là nạn nhân của tội phạm tình dục qua mạng.

Nữ sinh Nhật bị dụ dỗ hay chủ động lên mạng kiếm tiền? - Ảnh 1.

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khi sử dụng Internet - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Japan Times, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6-2017, tổng cộng có 919 người dưới 18 tuổi trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục mạng tại Nhật, tăng 30 so với một năm trước. 

Đây cũng là con số cao nhất kể từ khi Nhật bắt đầu thu thập dữ liệu năm 2008.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật (NPA) thống kê được gần 80% nạn nhân là các nữ sinh trung học và phổ thông trung học. Hơn 30% nạn nhân (327 người) sử dụng mạng xã hội Twitter, số còn lại sử dụng các dịch vụ online khác nhau cho phép chat cùng lúc với nhiều người.

Một quan chức cảnh sát nhận xét Twitter trở nên phổ biến vì mạng xã hội này cho phép người dùng mở cùng lúc nhiều tài khoản nặc danh.

"Số nạn nhân trẻ em đang gia tăng và tình hình rất báo động. Chúng tôi muốn có các biện pháp ngăn chặn hợp tác giữa chính quyền và gia đình" - ông Masayoshi Sakaguchi, lãnh đạo NPA, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Thống kê chi tiết hơn cho thấy độ tuổi từ 15-17 chiếm phần lớn số nạn nhân của tội phạm tình dục tại Nhật (gần 70%).

Thậm chí truy cập các trang web bình thường cũng có thể dẫn đến tội ác xảy ra, phụ thuộc vào cách sử dụng chúng. Chúng tôi muốn các bậc phụ huynh và trẻ em phải luôn cảnh giác"

Quan chức Cảnh sát quốc gia Nhật (NPA)

Các tội ác phổ biến nhất bao gồm khiêu dâm trẻ em, dụ dỗ trẻ em bán dâm và một số hành vi khác phạm luật bảo vệ trẻ em vị thành niên. Cá biệt, có 25 người chưa đủ tuổi là nạn nhân của tội ác bạo lực, bao gồm cưỡng hiếp và tấn công.

Đáng chú ý, khi được hỏi về lý do tại sao các em chịu gặp các tay tội phạm làm quen qua mạng, gần 40% trên tổng số 728 nạn nhân thành thật trả lời là muốn kiếm tiền hoặc quan hệ tình dục.

Ngoài ra, 86,1% nạn nhân truy cập Internet bằng điện thoại thông minh, hơn 90% không bao giờ dùng phần mềm lọc các nội dung độc hại.

Để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm mạng, từ tháng 6 năm sau, chính quyền Nhật sẽ yêu cầu các cửa hàng bán điện thoại phải xác minh tuổi của khách hàng, kích hoạt tính năng lọc nội dung nếu họ chưa đủ 18 tuổi.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên