Ukraine tuyên bố xác định địa điểm phóng tên lửa vào MH17Ukraine cáo buộc quân ly khai hủy bằng chứngQuân ly khai ở Ukraine cản trở điều tra vụ máy bay MH17 rơi
Phóng to |
| Lực lượng ly khai thân Nga bên các vật dụng thu được từ MH17 ở gần làng Gabrovo ngày 18-7 - Ảnh: Reuters |
AFP
cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đêm 18-7, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết có một cuộc điều tra khách quan và không giới hạn trong bối cảnh có những quan ngại hiện trường thảm họa dễ bị can thiệp. Hãng tin Bernama của Malaysia dẫn lời ông Razak nói: “Tôi cũng đã nói với ông Putin rằng hiện trường không nên bị can thiệp trước khi nhóm Malaysia bắt đầu cuộc điều tra của mình”.Thiết lập vùng đệm
|
"Các bằng chứng cho thấy chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không được phóng từ khu vực mà quân ly khai thân Nga đang kiểm soát" Tổng thốngBARACK OBAMA |
Theo AFP, mặc dù vụ rơi máy bay xảy ra trong vùng quân ly khai kiểm soát nhưng Chính phủ Ukraine có thẩm quyền điều tra vụ việc theo như các công ước quốc tế. Tuy nhiên, các mối quan ngại nổi lên sau khi các quan sát viên quốc tế bị quân ly khai chặn lại hoặc chỉ cho tiếp cận hạn chế vào khu vực này. Thủ tướng Razak cho biết: “Tổng thống Putin nói ông hi vọng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ đồng ý ngừng bắn để mở đường cho nhóm điều tra vào điểm máy bay rơi”.
Còn Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai hôm qua cho biết các bằng chứng quan trọng tại điểm MH17 rơi đã bị can thiệp và gọi đó là một sự phản bội đối với những người thiệt mạng. “Tính toàn vẹn của hiện trường đã bị tác động và có những dấu hiệu cho thấy bằng chứng quan trọng đã không được bảo vệ. Tác động vào hiện trường vụ rơi máy bay có thể hủy hoại chính cuộc điều tra” - ông Liow nói.
Trong một diễn biến liên quan, cơ quan an ninh Ukraine nói Kiev và quân ly khai thân Nga đã đồng ý thiết lập một vùng đệm an ninh xung quanh điểm máy bay rơi. Kiev nói cuộc đàm phán do Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian đã thống nhất một thỏa thuận thiết lập vùng an ninh để phía Ukraine có thể làm điều quan trọng nhất là xác định danh tính các thi thể và trao về cho thân nhân. Một trong số các hộp đen của chuyến bay MH17 đã được tìm thấy nhưng hiện nó đang ở đâu thì không ai rõ.
Tuy nhiên, Ukraine hôm qua đã lên tiếng cáo buộc Nga giúp quân ly khai hủy bằng chứng tại địa điểm máy bay rơi. Tuyên bố cũng nói quân ly khai đã đưa 38 thi thể ra khỏi hiện trường và ngăn các điều tra viên Ukraine tiếp cận địa điểm này. AFP nói các nhà báo cũng bị quân ly khai ngăn cản vào hiện trường, thậm chí lực lượng này còn bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Hiện chưa thể xác nhận được vụ đưa thi thể ra khỏi hiện trường và cũng không rõ lý do của chuyện này.
Đổ lỗi cho nhau
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng sau vụ MH17, nói việc máy bay Malaysia bị bắn hạ là “lời cảnh tỉnh cho châu Âu và toàn thế giới”. Theo Reuters, tuy không trực diện chỉ trích Nga nhưng ông Obama cáo buộc Matxcơva đã không giúp ngăn chặn bạo lực, tạo tình huống cho vụ máy bay bị bắn rơi.
Một quan chức cấp cao của Mỹ được Reuters dẫn lời nói càng ngày họ càng chắc chắn rằng tên lửa là do quân ly khai bắn và không có lý do gì để nghi ngờ tính xác thực của băng ghi âm về cuộc hội thoại của quân ly khai đề cập đến vụ máy bay bị bắn hạ.
Tổng thống Mỹ chỉ ra rằng các cuộc tấn công của quân ly khai nhằm vào máy bay của Chính phủ Ukraine trước đó cho thấy lực lượng này thừa hưởng sự thành thạo công nghệ từ Nga. “Một nhóm quân ly khai không thể nào bắn hạ máy bay vận tải quân sự hay thậm chí là máy bay chiến đấu như họ tuyên bố mà không có sự huấn luyện chuyên nghiệp cùng các thiết bị tối tân. Và những thứ này đến từ Nga” - ông Obama nói. Kiev và Matxcơva thì đổ lỗi cho nhau về thảm kịch. Tổng thống Putin nói Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ việc vì đã đẩy mạnh cuộc chiến với quân ly khai.
Ông Obama loại bỏ khả năng can thiệp quân sự nhưng nói đang chuẩn bị siết chặt cấm vận đối với Nga. Matxcơva bày tỏ sự giận dữ về những điều ám chỉ họ chịu trách nhiệm về vụ việc, nói rằng không nên vội vã phán xét kết quả điều tra.
|
Các đội điều tra đổ sang Ukraine Một nhóm điều tra Malaysia đã đến Kiev sáng 19-7 để điều tra và xử lý thảm họa bắn hạ máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng, theo AFP. Bộ Giao thông vận tải Malaysia cho biết trong 62 thành viên của nhóm có hai chuyên viên điều tra tai nạn hàng không được chính quyền Kiev mời đến để tham gia cuộc điều tra quốc tế. Trong nhóm của Malaysia còn có các chuyên viên xử lý thảm họa và chuyên viên cứu hộ, các chuyên gia truyền thông, đại diện lực lượng không quân, nhóm điều tra thuộc Hãng hàng không Malaysia (MAS) và Cục Hàng không dân dụng nước này. Trong khi đó, theo Hãng thông tấn ANP, Bộ trưởng ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans đã đến Kiev cùng đội ngũ 15 nhà điều tra. Đồng thời các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng đang tìm cách tiếp cận vị trí máy bay rơi tại khu vực do quân ly khai kiểm soát. |

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận