02/04/2023 10:32 GMT+7

Khổ sở vì nước chung cư bốc mùi tanh hôi

Một tuần qua, hàng trăm hộ dân tại chung cư The Mansion (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh,TP.HCM) bức xúc khi nguồn nước chung cư chuyển màu vàng kèm cặn bẩn, có mùi tanh hôi.

Khổ sở vì nước chung cư bốc mùi tanh hôi - Ảnh 1.

Người dân phải dùng vải và bông gòn bọc vòi nước để lọc cặn - Ảnh: LƯU DUYÊN

Dù đã phản ảnh nhiều lần, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa thể xử lý.

Không dám tắm vì mùi như nước cống

Hơn 1 năm qua, nước sinh hoạt cấp đến các hộ dân tại khu chung cư The Mansion (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) thường xuyên bị vàng, cặn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân ở đây.

Trước đây, tình trạng nước chung cư chập chờn, cứ cách 2, 3 tháng lại tái diễn vàng, cặn. Nhưng khoảng một tuần qua, nhiều hộ dân phát hiện chất lượng nước sinh hoạt tệ hơn, trong nước có nhiều cặn bẩn, mùi tanh hôi... 

Tháo chiếc đầu lọc tự chế, anh Lê Cường (người dân sống tại tầng 14) bức xúc vì những chiếc khăn ngả vàng chỉ sau vài tiếng: “Chúng tôi mua nước sạch nhưng lại phải sử dụng nguồn nước bẩn một thời gian dài, lo sợ ảnh hưởng sức khỏe cho cả gia đình nên cả năm nay gia đình tôi ăn uống bằng nước bình mua. Nước từ chung cư chỉ để sinh hoạt, tuy nhiên đến nay nước có mùi khiến chúng tôi không dám sử dụng”.

Anh cho biết nhiều hộ dân tại đây cũng dùng đầu lọc tự chế nhưng chỉ sau một thời gian những miếng vải, bông gòn trắng chuyển vàng, ngả đen, đóng váng và có chất nhờn.

Khổ sở vì nước chung cư bốc mùi tanh hôi - Ảnh 2.

Cặn lọc nước có mùi tanh hôi - Ảnh: LƯU DUYÊN

Nhiều cư dân lo lắng bởi nguồn nước bẩn sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Chị Tuyết Hồng phản ảnh: “Nước bị vàng và rất hôi, giặt đồ dùng gấp đôi nước xả mà vẫn còn mùi. Cuộc sống và sinh hoạt của mọi người bị đảo lộn rất nhiều”.

Để có nước sinh hoạt sạch và đảm bảo an toàn, nhiều hộ gia đình đã chủ động mua thêm thiết bị lọc nước, dùng khăn bịt các đầu vòi để lọc nước bớt cặn để dùng tạm.

Đã rửa hầm nhưng nước vẫn bẩn

Theo đại diện ban quản lý chung cư The Mansion, từ ngày 23-3, chung cư đã súc rửa hầm chứa nước và đường ống sau khi cư dân phản ảnh, đồng thời lấy mẫu nước kiểm nghiệm.

Sau khi kiểm tra và làm việc với đơn vị cung cấp nước, ban quản lý chung cư cho biết hai nguyên nhân dẫn đến việc nước có mùi hôi và bị vàng là do hầm nước chung cư kết nối với hệ thống nước phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trong đó nguồn nước cũ từ hệ thống PCCC rò rỉ chảy ngược về hầm nước chung cư. Hầm nước chung cư cũng bị xuống cấp và bị thấm.

Về giải pháp, ban quản lý chung cư đã bơm rút nước ra khỏi hầm để xử lý khắc phục. Đồng thời thay thế các van hệ thống PCCC để ngăn rò rỉ từ hầm chứa nước PCCC về hầm nước sinh hoạt. 

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 2-4, người dân cho hay chất lượng nước có cải thiện chút ít nhưng vẫn còn mùi tanh và cặn.

Ban quản lý chung cư cho biết đang tính đến phương án lắp đặt bồn nước tạm khoảng 30-40m3 để cấp nước cho cư dân.

Đại diện Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt Nông thôn TP.HCM cho rằng nước ở chung cư The Mansion bị vàng và có mùi hôi là do hầm chứa nước bị bẩn.

Đại diện này giải thích nước đục là do những chất cặn bám trong đường ống nước hoặc lắng lại trong bể chứa nước. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm nước và nguyên nhân, công ty đã thông báo đến ban quản lý chung cư để súc hầm và sửa chữa những chỗ hư hỏng.

Đại diện xí nghiệp cũng khẳng định nước cấp cho dân từ nhà máy luôn đảm bảo chất lượng.

Sống khổ nơi chung cư cũSống khổ nơi chung cư cũ

Cả gia đình người bác của tôi nhiều năm qua luôn sống trong tâm trạng bất an khi sống ở chung cư Vĩnh Hội (quận 4) ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên